Kỹ năng hỏi của luật sư tại phiên tòa sơ thẩm

15/05/2021
Trần Thu Trà
Trần Thu Trà

Nội dung, kỹ năng hỏi, phương pháp hỏi của luật sư áp dụng đối với bị cáo , bị hại là người dưới 18 tuổi phải có sự khác biệt với nội dung xét hỏi, phương pháp xét hỏi của hội đồng xét xử và đại diện viện kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa hình sự .

kỹ năng hỏi Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Kỹ năng hỏi tại phiên tòa sơ thẩm

- Do đặc điểm bị cáo , bị hại là người dưới 18 tuổi tham gia tố tụng, chưa phát triển đầy đủ về thể chất và tinh thần, bị hạn chế về khả năng nhận thức, điều khiển hành vi của mình nên luật sư cần áp dụng những kỹ năng riêng, phù hợp với họ trong quá trình tham gia xét hỏi. Nội dung, kỹ năng hỏi, phương pháp hỏi của luật sư áp dụng đối với bị cáo , bị hại là người dưới 18 tuổi phải có sự khác biệt với nội dung xét hỏi, phương pháp xét hỏi của HĐXX và đại diện VKS giữ quyền công tố tại phiên tòa hình sự .

Việc luật sư đặt ra các câu hỏi để bị cáo , bị hại là người dưới 18 tuổi trả lời trước HĐXX suy cho cùng là sự tương tác có chủ đích giữa luật sư với thân chủ của mình , vừa là phương thức luật sư thực hiện quyền của mình khi tham gia tố tụng cũng là thực hiện nghĩa vụ của luật sư với thân chủ , khách hàng của mình .

Với bảng câu hỏi đã chuẩn bị và thống nhất với bị cáo , bị hại là người dưới 18 tuổi trước khi tham gia phiên tòa , trong đó đã xác định rõ đối tượng đặt câu hỏi , mục đích đặt câu hỏi , dù có quyền tham gia xét hỏi nhưng luật sư vẫn cần phải chấp hành sự điều hành của Thẩm phán chủ tọa phiên tòa theo quy định tại Điều 307 BLTTHS năm 2015 về trình tự xét hỏi , theo đó khi xét hỏi từng người , chủ tọa phiên tòa hỏi trước sau đó quyết định để Thẩm phán , Hội thẩm nhân dân , KSV , người bào chữa , người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự hỏi sau .

Những chứng cứ, tài liệu, đồ vật liên quan đến việc bào chữa mà người bào chữa hỏi bị cáo

Theo quy định tại Điều 309 BLTTHS năm 2015 về hỏi bị cáo thì “ Người bào chữa hỏi bị cáo về những chứng cứ , tài liệu , đồ vật liên quan đến việc bào chữa và tình tiết khác của vụ án . Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại , đương sự hỏi bị cáo về những tình tiết liên quan đến việc bảo vệ quyền và lợi ích của đương sự ” . Trên thực tế , phạm vi tham gia xét hỏi của luật sư được nới rộng hơn nhiều những gì điều luật quy định , ví dụ trường hợp KSV đã xét hỏi bị cáo về những chứng cứ , tài liệu , đồ vật liên quan đến việc buộc tội , gỡ tội tuy nhiên còn thiếu thì luật sư vẫn có quyền hỏi bổ sung để làm rõ các chứng cứ gỡ tội cho bị cáo mình nhận bào chữa mà Thẩm phán chủ tọa phiên tòa cũng sẽ không có ý kiến phản đối những câu hỏi đó của luật sư . Tương tự như vậy , luật sư với tư cách là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại khi tham gia hỏi bị cáo cũng có quyền đặt ra những câu hỏi về những chứng cứ , tài quan đến việc buộc tội bị cáo nếu theo dõi thấy phần xét hỏi của KSV thực hành quyền công tố tại phiên tòa xét hỏi bị cáo chưa đầy đủ cần phải bổ sung .

Theo quy định tại Điều 310 BLTTHS năm 2015 về hỏi bị hại , đương sự hoặc người đại diện của họ thì “ Bị hại , đương sự hoặc người đại diện của họ trình bày những tình tiết của vụ án có liên quan đến họ . Sau đó , HĐXX , KSV , người bào chữa và người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại , đương sự hỏi thêm về những điểm mà họ trình bày chưa đầy đủ hoặc có mâu thuẫn ” . Trong vụ án hình sự có bị hại là người dưới 18 tuổi thì luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại cần hạn chế đến mức thấp nhất để bị hại hoặc người đại diện của bị hại tự trình bày những tình tiết của vụ án liên quan đến họ . Do bị hại là người dưới 18 tuổi nên việc phải nói trước nhiều người , nhất là tại phiên tòa hình sự trang nghiêm , sẽ ảnh hưởng nhiều đến tâm lý của bị hại, gây căng thẳng , khó khăn cho bị hại khi tự trình bày, cung cấp thông tin. Thay vì để bị hại và người đại diện của bị hại tự trình bày, luật sư cần chủ động đề xuất với HĐXX cho phép họ ủy quyền cho luật sư trình bày thay cho họ để đảm bảo các tình tiết, sự kiện, mốc thời gian liên quan đến vụ án được trình bày rõ ràng , mạch lạc, logic, đi đúng trọng tâm và yêu cầu của HĐXX.

0 bình luận, đánh giá về Kỹ năng hỏi của luật sư tại phiên tòa sơ thẩm

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.06192 sec| 898.102 kb