Kỹ năng kiến nghị với cơ quan, tổ chức

24/04/2021
Trần Thu Trà
Trần Thu Trà

Ngoài việc trao đổi, kiến nghị với cơ quan tiến hành tố tụng, trong quá trình giải quyết vụ án, luật sư còn phải trao đổi với các cơ quan, tổ chức khác liên quan để làm rõ hơn các tình tiết khách quan của vụ án, cơ quan công luận để có thể thông tin kịp thời các vấn đề của vụ án lên công luận trong những trường hợp xét thấy có dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng...

kiến nghị cơ quan Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Nội dung kiến nghị

Ngoài việc trao đổi, kiến nghị với cơ quan tiến hành tố tụng, trong quá trình giải quyết vụ án, luật sư còn phải trao đổi với các cơ quan, tổ chức khác liên quan để làm rõ hơn các tình tiết khách quan của vụ án, cơ quan công luận để có thể thông tin kịp thời các vấn đề của vụ án lên công luận trong những trường hợp xét thấy có dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng...; hoặc trong một số trường hợp đối với bị can, bị cáo có hoàn cảnh nhân thân đặc biệt, luật sư cần phải đến làm việc với chính quyền địa phương để xin xác nhận về nhân thân có lợi cho bị can, bị cáo...

Tình huống minh họa:

Khoảng 15 giờ 30 phút ngày 19/12/2018, chị Linh (sinh ngày 16/4/2003) đến ngõ V, quận Đ, thành phố H để gội đầu và đây cũng là nhà của Hiếu (sinh ngày 08/7/2002 - Hiếu là người yêu của chị Linh). Sau khi Linh đến và gặp Hiếu, Hiếu đã rủ chị Linh lên tầng 2 ngồi nói chuyện. Trong lúc nói chuyện Hiếu có hỏi vay tiền của chị Linh nhưng chị Linh trả lời không có và không tin Hiếu hết tiền nên chị Linh ma có kiểm tra người Hiếu, thấy đúng là Hiếu không có tiền để trong người. Quá trình nói chuyện, chị Linh có thò tay vào túi áo khoác đang mặc để lấy chiếc cặp tóc và làm rơi số tiền 460.000 đồng (gồm 01 tờ mệnh giá 200.000 đồng, 02 tờ mệnh giá 100.000 đồng, một tờ mênh giá 50.000 đồng, 1 tờ mệnh giá 10.000 đồng). Khi nhìn thấy tiền rơi ra, Hiếu nhặt và đút vào túi quần của mình, ngay lập tức chị Linh đã nói Hiếu trả lại nhưng Hiếu không trả và bảo “tao lấy cho mày chừa cái tội giữ tiền". Sau đó Hiếu đi lên tầng 3 và đưa số tiền này cho bà nội nhờ cầm hộ rồi quay xuống tầng 2 bảo với chị Linh “tiền tao đưa cho bà nội đánh lô hết rồi" và bảo Linh đi về. Sau đó chi Linh xuống tầng 1 để gọi đân Hối với còn Hiếu quay lên tầng 3 gặp bà nội lấy lại số tiền đã gửi rồi đi xuống ăn bán tầng 1 đứng trước mặt Linh chải đầu, Lúc này chị Linh phát hiện thấy quân phía sau của Hiếu có vết hằn của tiền nên đã thò tay vào lấy túi tiền ra, thấy số tiền 460.000 đổng có những mênh giá như trên nên có hỏi Hiểu là tại sao tiền của Linh lại ở trong túi Hiếu, Hiểu không tra lới mà liên dùng hai tay túm lấy tay Linh giật tiền ra nhưng không duộc. Sau đó, Hiếu dùng miệng cắn vào giữ chặt. Hiếu tiếp tục dùng hai tay túm tóc chị Linh để ghì đầu xuống và giật lấy toàn bộ số tiền trên. Ngay sau đó Hiếu chạy đi và dùng hết số tiền đó chơi điện tử.

Khoảng gần 1 tháng sau, chị Linh đã làm đơn trình báo công an phường V, quận Đ về hành vi của Hiếu. Tại CQĐT Hiếu đã khai nhận hành vi phạm tội của mình như đã nêu ở trên, VKSND quận Đ đã ra bản cáo trạng truy tổ Hiếu ra TAND quận để xét xử bị can Hiếu về tội Cướp tài sản theo quy định tại khoản 1 Điểu 168 BLHS. Trong quá trình bào chữa cho Hiếu, luật sư nhận thấy, khi phạm tội Hiểu mới 16 tuổi 5 tháng 11 ngày, Hiếu có hoàn cảnh hết sức đặc biệt, bố mẹ ly hôn từ khi Hiếu còn nhỏ và mỗi người đã có gia đình riêng, Hiểu ở với bà nội đã già và không có thu nhập ổn định nên cuộc sống hai bà cháu hết sức vất vả, nguồn thu nhập chính của 2 bà cháu là cho thuê tầng 1 để làm v gon quán cắt tóc gội đầu lấy tiền sinh sống, học đến lớp 8 do hoàn cảnh khó khăn Hiếu phải nghỉ học. Lời khai của Hiếu rất ngày ngô và trẻ con "Chỉ muốn có tiền để 1 lần được chơi điện tử như các bạn" và số tiền chiếm đoạt không lớn...

Do vậy, để bảo vệ tốt nhất các quyền và lợi ích hợp pháp cho Hiếu, luật sư đã trao đổi và gửi văn bản kiến nghị với UBND quận Đ, Hội liên hiệp phụ nữ quận Đ, Hội bảo vệ quyền trẻ em quận Đ để để nghị các cơ quan trên xác nhân về hoàn cảnh nhân thân đặc biệt của Hiếu và có văn bản để nghị gửi đến TAND quận Đ xem xét không áp dụng các quy định quá nghiêm khắc đối với Hiếu mà xem xét giáo dục, cải tạo bị cáo tại địa phương, như vậy sẽ có hiệu quả cao trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm.

Soạn thảo văn bản kiến nghị

Văn bản kiến nghị với cơ quan, tổ chức khác về hình thức, văn phong, bàn bố cục được soạn thảo giống như văn bản kiến nghị gửi cơ quan tiến hành tố tụng . Tuy nhiên , về nội dung có những điểm khác biệt .

 * Phần mở đầu

Văn bản kiến nghị cơ quan , tổ chức khác có nội dung giống với 1 kiến nghị gửi cơ quan tiến hành tố tụng , tuy nhiên , khi xác định người nhận cần xác định chính xác , cụ thể cá nhân , tổ chức có thẩm quyền giải quyết.

* Phần nội dung , kết luận

Do kiến nghị cơ quan , tổ chức khác thường là các cơ quan , tổ chức không liên quan đến việc giải quyết vụ án , cho nên , việc mô tả nội dung vụ án , hành vi của thân chủ phụ thuộc vào yêu cầu của luật sư . Nếu yêu cầu liên quan đến làm rõ hành vi , cấu thành hoặc hậu quả thì cần thiết phải mô tả để cơ quan , tổ chức có sự hiểu biết về vụ án và thực hiện đầy đủ , chính xác kiến nghị của luật sư . Nếu kiến nghị chỉ liên quan 1 đến các tình tiết giảm nhẹ TNHS của thân chủ như ví dụ nếu trên thì không cần thiết phải mô tả về vụ việc .

Ngoài ra , trong phần nội dung , cần thiết phải phân tích vai i trò , giả trị của các hoạt động , tài liệu và tình tiết mà cơ quan , tổ chức cung cấp đối với việc bào chữa , bảo vệ của luật sư . Đây là nội dung cốt lõi của văn bản kiến nghị .

Tình huống minh họa : Là luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Hữu Quốc Khánh trong vụ án “ Giết người ” xảy ra trên địa bàn phường A , quận B thành phố C , chúng tôi muốn trình bày với Quý cơ quan một việc như sau :

Trong quá trình bào chữa , thông qua việc nghiên cứu hồ sơ cũng như gặp trao đổi với bị cáo và gia đình , chúng tôi được biết ông Nguyễn Hữu Nam ( ông nội của bị cáo Khánh ) đã từng tham gia kháng chiến chống Mỹ và được tặng Huân chương chiến công hạng 3. Tuy nhiên , do hoàn cảnh gia đình phải chuyển đổi chỗ ở nhiều lần , ông Nam đã mất năm 2014 , dẫn đến nhiều tài liệu quan trọng bị thất lạc trong đó có Huân chương của ông Nam . Theo quy định của BLHS năm 2015 được sửa đổi , bổ sung năm 2017 cũng như các văn bản hướng dẫn của TANDTC , tình tiết ông nội có Huân chương chiến công hạng 3 sẽ giúp bị cáo Khánh được áp dụng tình tiết giảm nhẹ theo khoản 2 Điều 51 BLHS . Đây là một tình Hàn tiết rất có giá trị giúp giảm nhẹ hình phạt đối với bị cáo Khánh trong vụ án vì Khánh đang bị VKS truy tố ở khung có mức hình phạt cao nhất là tử hình .

Vì vậy , Văn phòng luật sư ... và gia đình rất mong muốn nhận được sự hỗ trợ , giúp đỡ của Quý cơ quan . Văn phòng luật sư ... kính đề nghị Quý cơ quan xem xét cấp lại Huân hương chiến công hạng ba cho ông  Nguyễn Hữu Nam , sinh năm 1937 , quê quán Quảng Nam , thường trú Theo tin tại số ... , quận 6 , thành phố C trong thời gian sớm nhất . 

Trân trọng cảm ơn . trọng cảm ơn

0 bình luận, đánh giá về Kỹ năng kiến nghị với cơ quan, tổ chức

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.09123 sec| 909.852 kb