Kỹ năng tư vấn đầu tư từ Việt Nam ra nước ngoài

15/09/2022
Hiện nay, với sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế thế giới, các nhà đầu tư trong nước có nhiều cơ hội đầu tư nước ngoài để mở rộng thị trường. Vì vậy, Luật sư cần trau dồi kiến thức và kỹ năng tư vấn để có thể giải đáp thắc mắc khi khách hàng đầu tư ra nước ngoài. Luật Everest xin cung cấp thông tin đến bạn đọc bài viết Kỹ năng tư vấn đầu tư từ Việt Nam ra nước ngoài.

Hiện nay, với sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế thế giới, các nhà đầu tư trong nước có nhiều cơ hội đầu tư nước ngoài để mở rộng thị trường. Vì vậy, Luật sư cần trau dồi kiến thức và kỹ năng tư vấn để có thể giải đáp thắc mắc khi khách hàng đầu tư ra nước ngoài. Luật Everest xin cung cấp thông tin đến bạn đọc bài viết Kỹ năng tư vấn đầu tư từ Việt Nam ra nước ngoài.

Những nội dung cơ bản của luật đầu tư

Trong thủ tục đầu tư ra nước ngoài, phần triển khai thực hiện dự án chủ yếu diễn ra ngoài lãnh thổ Việt Nam và phụ thuộc vào luật của nước nhận đầu tư. Do vậy, phạm vi tư vấn của Luật sư trong đầu tư ra nước ngoài về cơ bản dừng lại sau khi hoàn tất thủ tục xin giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài từ các cơ quan quản lý đầu tư tại Việt Nam.

Hình thức đầu tư ra nước ngoài

Nhà đầu tư thực hiện hoạt động đầu tư ra nước ngoài theo các hình thức sau:

  • Thành lập tổ chức kinh tế theo quy định của pháp luật nước tiếp nhận đầu tư;

  • Đầu tư theo hình thức hợp đồng ở nước ngoài;

  • Góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp của tổ chức kinh tế ở nước ngoài để tham gia quản lý tổ chức kinh tế đó;

  • Mua, bán chứng khoán, giấy tờ có giá khác hoặc đầu tư thông qua các quỹ đầu tư chứng khoán, các định chế tài chính trung gian khác ở nước ngoài;

  • Các hình thức đầu tư khác theo quy định của pháp luật nước tiếp nhận đầu tư.

Các hoạt động tại Việt Nam chủ yếu liên quan đến các vấn đề  tài chính và ngoại hối, do các khoản đầu tư (vận hành và kinh doanh dự án) diễn ra tại nước sở tại. Và trong bối cảnh Việt Nam hiện nay, đầu tư nước ngoài gặp nhiều khó khăn về ngoại hối. Do đó, nhà đầu tư có trách nhiệm huy động vốn và huy động các nguồn tài chính để thực hiện các hoạt động đầu tư ra nước ngoài. Việc huy động vốn bằng ngoại tệ, chuyển vốn đầu tư bằng ngoại tệ phải tuân thủ các điều kiện và thủ tục theo quy định của pháp luật về ngân hàng, tổ chức tín dụng và quản lý hối đoái. Khuyến khích các nhà đầu tư  chuyển toàn bộ lợi nhuận và thu nhập khác từ hoạt động đầu tư ra nước ngoài về Việt Nam.

Trình tự, thủ tục đầu tư ra nước ngoài

Thủ tục đầu tư ra nước ngoài bao gồm ba bước:

  • Xin giấy chứng nhận đầu tư ra nước ngoài hoặc chấp thuận chủ trương đầu tư ra nước ngoài

  • Đăng ký hình thức đầu tư tại nước tiếp nhận đầu tư 

  • Triển khai thực hiện dự án tại nước tiếp nhận đầu tư

Thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư ra nước ngoài được quy định tại Điều 56 Luật đầu tư 2020 như sau:

  • Quốc hội quyết định chủ trương đầu tư ra nước ngoài đối với các dự án đầu tư ra nước ngoài từ 20.000 tỷ đồng trở lên hoặc dự án yêu cầu áp dụng cơ chế, chính sách đặc biệt cần được Quốc hội quyết định.

  • Thủ tướng Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư ra nước ngoài đối với các dự án đầu tư sau đây (trừ các dự án do Quốc hội quyết định): Dự án thuộc lĩnh vực ngân hàng, bảo hiểm, chứng khoán, báo chí, phát thanh, truyền hình, viễn thông có vốn đầu tư ra nước ngoài từ 400 tỷ đồng trở lên hoặc dự án đầu tư không thuộc trưởng hợp quy định nêu trên có vốn đầu tư ra nước ngoài từ 800 tỷ đồng trở lên.

Thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài

Bộ Kế hoạch và Đầu tư là cơ quan thống nhất quản lý việc cấp, sửa đổi giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 024-66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

0 bình luận, đánh giá về Kỹ năng tư vấn đầu tư từ Việt Nam ra nước ngoài

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.18689 sec| 945.703 kb