Kỹ năng xác định đối tượng khiếu nại trong vụ án hành chính về quản lý đất đai

25/06/2021
Luật sư cần làm gì để có kỹ năng xác định đối tượng khiếu nại?

Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến các bạn về Kỹ năng xác định đối tượng khiếu nại trong vụ án hành chính về quản lý đất đai để mọi người có thể hiểu thêm về vấn đề trên.

1- Kỹ năng xác định đối tượng khiếu nại

Khi khách hàng có yêu cầu khiếu nại, Luật sư cần kiểm tra khách hàng muốn khiếu nại đối tượng nào (Quyết định hành chính, Hành vi hành chính nào); xem xét trong vụ việc của khách hàng có Quyết định hành chính nào đã được ban hành, Hành vi hành chính nào đã được thực hiện, các Quyết định hành chính hoặc Hành vi hành chính đó tác động, ảnh hưởng như thế nào đối với người có yêu cầu khiếu nại; các Quyết định hành chính, Hành vi hành chính  đó có được Luật Khiếu nại và các văn bản pháp luật khác quy định là đối tượng khiếu nại hay không. Trên cơ sở đó xác định đối tượng khiếu nại phù hợp trong trường hợp cụ thể của khách hàng.

2- Xác lập các Quyết định hành chính, Hành vi hành chính trong việc quản lý nhà nước về đất đai

Khoản 1 Điều 204 Luật Đất đai năm 2013 quy định: “Người sử dụng đất, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan quản lý để sử dụng đất có quyền khiếu nại...Quyết định hành chính hoặc Hành vi hành chính về quản lý đất đai".

Như vậy, về nguyên tắc chung, đối tượng khiếu nại trong lĩnh vực này bao gồm Quyết định hành chính, Hành vi hành chính về quản lý đất đai.

Các Quyết định hành chính, Hành vi hành chính được xác lập khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện các nội dung quản lý nhà nước về đất đai sau đây:

(i) Ban hành văn bản quy phạm pháp luật về quản lý, sử dụng đất đai và tổ chức thực hiện văn bản đó;

(ii) Xác định địa giới hành chính, lập và quản lý hồ sơ địa giới hành chính , lập bản đồ hành chính;

(iii) Khảo sát, đo đạc, lập bản đồ địa chính, bản đồ hiện trạng sử dụng đất và bản đồ quy hoạch sử dụng đất; điều tra, đánh giá tài nguyên đất; điều tra xây dựng giá đất;

(iv) Quản lý quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất;

(v) Quản lý việc giao đất , cho thuê đất , thu hồi đất , chuyển mục đích sử dụng đất;

(vi) Quản lý việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi thu hồi đất;

(vii) Đăng ký đất đai, lập và quản lý hồ sơ địa chính, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;

(vi) Thống kê , kiểm kê đất đai;

(vii) Xây dựng hệ thống thông tin đất đai;

(viii) Quản lý tài chính về đất đai và giá đất;

(ix) Quản lý , giám sát việc thực hiện quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất;

(x) Thanh tra , kiểm tra, giám sát, theo dõi, đánh giá việc chấp hành quy định của pháp luật về đất đai và xử lý vi phạm pháp luật về đất đai;

(xi) Phổ biến, giáo dục pháp luật về đất đai;

(xii) Giải quyết tranh chấp về đất đai; giải quyết khiếu nại, tố cáo trong quản lý và sử dụng đất đai;

(xiii) Quản lý hoạt động dịch vụ về đất đai.

3- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

(i) Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

(ii) Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết

(iii) Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

 

0 bình luận, đánh giá về Kỹ năng xác định đối tượng khiếu nại trong vụ án hành chính về quản lý đất đai

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
3.01894 sec| 950.227 kb