Làm thế nào khi không thể tìm được ngay việc pháp chế doanh nghiệp khi ra trường?

30/09/2022
Hiện nay tìm việc pháp chế doanh nghiệp không dê, bởi công việc pháp chế đòi hỏi người làm vừa phải có kiến thức pháp luật chuyên sâu ở một số lĩnh vực pháp luật liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp, cùng với nhiều kỹ năng nghề nghiệp như kỹ năng tư duy pháp lý, kỹ năng soạn thảo văn bản, quy định nội bộ, hợp đồng, kỹ năng tranh tụng, ... Những yêu cầu này, đòi hỏi nhà tuyển dụng thường đặt ra ứng viên khi ứng tuyển phải có kinh nghiệm thực tế. Từ đó, dẫn đến những người vừa tốt nghiệp cử nhân ngành luật có rất ít cơ hội tìm được công việc pháp chế doanh nghiệp ngay khi vừa ra trường.Sau đây Luật Everest xin chia sẻ tới quý bạn đọc để làm rõ hơn về vấn đề này.

1. Chọn công việc làm pháp lý doanh nghiệp

Công việc pháp lý chủ yếu liên quan đến việc thực hiện các thủ tục như: Tìm hiểu thủ tục pháp lý, thực hiện thủ tục pháp lý theo quy định pháp luật, soạn thảo các hồ sơ để doanh nghiệp thực hiện các thủ tục với cơ quan nhà nước, ... Với công việc này, nhà tuyển dụng thường sử dụng người có trình độ cử nhân ngành luật đê thực hiện công việc, không đòi hỏi quá cao về chuyên môn, kinh nghiệm, kỹ năng so với công việc pháp chế. Chính vì vậy, khi làm công việc pháp lý, sẽ giúp bạn làm quen được với môi trường doanh nghiệp, tích lũy được kiến thức pháp luật, một số kỹ năng như kỹ năng tìm kiếm quy định pháp luật, kỹ năng soạn thảo văn bản, kỹ năng giao tiếp, ... làm tiền đề cho việc ứng tuyển công việc pháp chế nếu có cơ hội. Như tác giả đã trình bày tại Mục 5 Chương 1 sách này, người làm công việc pháp lý doanh nghiệp có thu nhập khá tốt, có nhiều cơ hội nhất để sớm tìm được công việc pháp chế mong muốn.

2. Chọn công việc tại văn phòng luật sư, công ty luật

Nếu không tìm được công việc pháp lý, thì người vừa tốt nghiệp có thể ưu tiên lựa chọn công việc tại các tổ chức hành nghề luật sư như văn phòng luật sư, công ty luật. Bởi khi làm việc tại các tổ chức hành nghề luật sư, là đang được thực hiện các công việc hỗ trợ các luật sư cung cấp dịch vụ pháp lý cho khách hàng. Khi đó, người làm việc vừa tích lũy được kiến thức pháp lý, kinh nghiệm thực tiền, cũng như nâng cao được các kỹ năng làm việc của mình. Nên sau đó, nếu ứng tuyển làm công việc pháp chế, thì sẽ thích nghi rất nhanh, vì đã quen với môi trường công sở, tích lũy được các kiến thức, kỹ năng làm việc. Ngoài ra, nếu các tổ chức hành nghề luật sư cung cấp dịch vụ pháp lý cho các doanh nghiệp, bạn được phân công thực hiện công việc thì bạn không những có cơ hội được nâng cao kiến thức, kỹ năng, mà còn được làm quen với cách vận hành, làm việc tại doanh nghiệp, các công việc mà doanh nghiệp thường phát sinh, đây là cơ hội học hỏi vô cùng quý giá cho việc ứng tuyển làm pháp chế doanh nghiệp về sau.

3. Chọn làm các công việc khác tại doanh nghiệp

Cử nhân mới tốt nghiệp có thể lựa chọn các công việc khác tại doanh nghiệp như: Thư lý công ty, trợ lý, nhân viên hành chính, nhân viên nhân sự, ... Khi làm việc tại các vị trí này, mặc dù không tích lũy được quá nhiều kiến thức pháp luật, nhưng có thể làm quen với môi trường công sở, hiệu được cách quản lý, vận hành và hoạt động trong doanh nghiệp. Từ đó, nếu được chính doanh nghiệp đó điều chuyển sang làm công việc pháp chế, hoặc ứng tuyển công việc pháp chế tại doanh nghiệp khác, thì nhân sự đó sẽ đưa ra được phương án tư vấn, thực hiện các công việc tuân thủ pháp luật sẽ phù hợp với thực tế tại doanh nghiệp.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1(024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.
0 bình luận, đánh giá về Làm thế nào khi không thể tìm được ngay việc pháp chế doanh nghiệp khi ra trường?

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.58128 sec| 951.18 kb