Làm trái quy định của nhà nước về quản kinh tế gây hậu quả như thế nào?

06/05/2021
Trần Thu Trà
Trần Thu Trà

Trong vụ án cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản kinh tế gây hậu quả nghiêm trọn.  Các căn cứ quy định tại khoản 1 Điều 67 BLHS năm 2015, có nguyện vọng xin được hoãn chấp hành án phạt tù, luật sư có thể tư vấn, hỗ trợ người kết án làm các thủ tục xin hoàn chấp hành hình phạt tù...

trái quy định Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Làm trái quy định của nhà nước về quản kinh tế gây hậu quả như thế nào?

Ví dụ 2: Trong vụ án cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, bị cáo Lê Thị M bị TAND thành phố HN tuyên phạt 40 tháng tù giam. Trong thời gian điều tra, truy tố, xét xử, vì M mới sinh con , nên được áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú . Sau khi xét xử, bản án có hiệu lực pháp luật, con của M mới 18 tháng tuổi. Theo nguyện vọng của M, căn cứ khoản 1 Điều 67 BLHS quy định: “Phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi , thì được hoãn cho đến khi con đủ 36 tháng tuổi ” , luật sư đã giúp M làm đơn , xin xác nhận của các cơ quan liên quan sau đó gửi hồ sơ tới TAND thành phố HN đề nghị xin được hoãn chấp hành hình phạt tù . TAND thành phố HN đã xem xét và quyết định cho M được hoãn chấp hành hình phạt tù cho đến khi con đủ 36 tháng tuổi.

Thủ tục hoãn chấp hành hình phạt tù, Luật Thi hành án hình sự năm 2019

- Đối với người bị kết án phạt tù đang được tại ngoại, Chánh án Tòa án đã ra quyết định thi hành án có thể tự mình hoặc theo đơn đề nghị của người bị kết án, văn bản đề nghị của VKS cùng cấp, cơ quan thi hành án sự Công an cấp huyện nơi người chấp hành án cư trú, Cơ quan thi hành án hình sự cấp quân khu nơi người chấp hành án làm việc hoặc cử trú ra quyết định hoãn chấp hành án phạt tù. Đơn đề nghị hoặc văn bản đề nghị phải được gửi cho Tòa án đã ra quyết định thi hành án kèm theo các giấy tờ có liên quan.

- Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày nhận được đơn hoặc văn bản để nghị hoãn chấp hành án phạt tù, Chánh án Tòa án đã ra hành án phải xem xét, quyết định. Trường hợp không đồng ý hoãn chấp hành án phạt tù thì Chánh án Tòa án phải có văn bản trả lời người có đơn đề nghị hoặc cơ quan có văn bản đề nghị và thông báo cho VKS cùng cấp, trong đó nêu rõ lý do không chấp nhận.

- Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày ra quyết định hoãn chấp hành án phạt tù, Tòa án phải gửi quyết định đó cho cá nhân, cơ quan sau đây: Người được hoãn chấp hành án và người đại diện trong trường hợp người được hoãn chấp hành án là người dưới 18 tuổi; VKS cùng cấp; C quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện hoặc Cơ quan thi hành án hình sự cấp quân khu nơi người được hoãn thi hành án cư trú, làm việc: Sở Tư pháp nơi Tòa án đã ra quyết định thi hành án có trụ sở Bộ Ngoại giao trong trường hợp người được hoãn chấp hành án là người nước ngoài.

- Nếu được Tòa án có thẩm quyền quyết định cho hoãn chấp hành hình phạt tù thì cơ quan có thẩm quyền sẽ ngừng việc làm thủ tục đưa người bị kết án đi chấp hành án và Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc đơn vị quân đội có nhiệm vụ quản lý người được hoãn chấp hành án .

- Người được hoãn chấp hành án không được đi khỏi nơi cư trú, nếu không được sự đồng ý của Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc đơn vị quân đội đang quản lý người đó.

Trong thời gian được hoãn chấp hành án mà người bị kết án có hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng hoặc có căn cứ cho rằng người đó bỏ trốn thì cơ quan chức năng có thể đề nghị Chánh án Tòa án đã ra quyết định hoãn hủy bỏ quyết định đó. Ngay sau khi có quyết định hủy quyết định hoãn chấp hành án, cơ quan có thẩm quyền sẽ thực hiện áp giải người chấp hành án để đi thi hành án. Vì vậy, luật sư cần tư vấn cho người được hoãn chấp hành hình phạt tù nghiêm chỉnh chấp hành các của pháp luật, chịu sự giám sát của chính quyền địa phương, tránh trường hợp bị hủy quyết định hoãn chấp hành án .

0 bình luận, đánh giá về Làm trái quy định của nhà nước về quản kinh tế gây hậu quả như thế nào?

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.06371 sec| 898.523 kb