Luật chơi golf (golf rules) cơ bản

14/08/2023
Phạm Nhật Thăng
Phạm Nhật Thăng
Golf (gôn) là một môn thể thao nổi tiếng bắt nguồn từ Scotland vào Thế kỉ 15 và được phát triển rộng dãi cho đến tận ngày nay. Bài viết dưới đây của Công ty Luật TNHH Everest chia sẻ với bạn những kiến thức cơ bản nhất về Luật chơi Golf (Golf rules).

Luật chơi gôn

Đối với mỗi lỗ, người chơi bắt đầu từ vị trí bắt đầu được gọi là điểm phát bóng và đánh bóng về phía lỗ.

Có nhiều loại gậy chơi gôn đáp ứng các thông số kỹ thuật nhất định có sẵn cho người chơi gôn sử dụng. Một số loại gậy chơi gôn thường được sử dụng là gậy sắt, gậy gỗ, gậy driver, gậy nêm, gậy đánh gôn và gậy gạt bóng, với mỗi loại gậy này được thiết kế đặc biệt cho các loại cú đánh và tình huống khác nhau. Có một số biến thể của mỗi câu lạc bộ này.

Điều thú vị là một tay golf chỉ có thể chọn tối đa 14 gậy để mang theo trong túi của mình khi bắt đầu bất kỳ vòng đấu nào. Nếu không làm như vậy sẽ bị phạt gậy.

Theo luật chơi gôn, người chơi được phép thêm gậy vào bộ dụng cụ của mình miễn là giới hạn dưới 14. Việc thay đổi gậy chỉ được phép sau khi kết thúc mỗi vòng đấu.

Người chơi gôn không mang theo túi của họ trong các sự kiện cạnh tranh. Họ có những người trợ giúp được gọi là caddies để làm điều đó cho họ.

Người chơi cũng cần phải luôn theo dõi bóng của mình vì đánh sai có thể bị phạt hai gậy

Đối với cú đánh đầu tiên, người chơi được phép nâng bóng lên một chút bằng cách sử dụng một chốt nhỏ, còn được gọi là điểm phát bóng.

Tuy nhiên, những cú đánh sau cần phải được thực hiện 'khi bóng nằm', đây thường được coi là quy tắc vàng của gôn.

Đến lượt mình, điều này sẽ gọi một bộ quy tắc khác, nếu và khi người chơi cho rằng một cú đánh không thể chơi được. Điều này có thể xảy ra nếu bóng bay ra ngoài biên (khu vực chơi), trong bụi rậm, quá gần gốc cây, giữa các tảng đá hoặc trong một tình huống khó khăn trên bờ cát.

Người chơi không được phép thay đổi môi trường của họ theo bất kỳ cách nào, bao gồm bẻ cành cây, dọn mảnh vỡ hoặc di chuyển cát, để cải thiện cơ hội chơi bóng của họ trong tình huống khó khăn.

Trong những tình huống này, người chơi có thể chấp nhận hình phạt khoảng cách và một gậy để tiếp tục chơi. Nếu bóng có thể cứu được, người chơi được phép nhặt bóng, đặt bóng vào điểm có thể chơi được thẳng hàng với lỗ và phía sau vị trí hiện tại của bóng trước khi tiếp tục chơi.

Nếu không thể cứu được bóng, một quả bóng mới sẽ được sử dụng để tiếp tục chơi.

Điều thú vị là nếu bóng rơi vào bẫy nước trong khi đánh, người chơi, nếu có thể, có thể chọn chơi tiếp mà không bị phạt nhưng trong phần lớn các trường hợp, điều đó là không khả thi và người chơi phải thực hiện một khoảng cách và phạt gậy trước khi tiếp tục chơi với một quả bóng mới.
Nếu một quả bóng bị mất, người chơi có ba phút để tìm quả bóng của họ. Nếu họ không thể, một hình phạt được áp dụng.

Luật chơi golf cơ bản là gì

Mỗi môn thể thao nào cũng có những luật riêng và nếu bạn đã tham gia thì cần hiểu rõ về các quy định. Môn golf cũng vậy. Chúng sẽ có các luật, quy định về sân golf, cách chơi, cách tính điểm. Các quy định này bạn không thể học ngày một ngày hai là rõ. Mà cần phải có thời gian và thực hành thì mới có thể rút ra nhiều kinh nghiệm và tránh mắc các lỗi.

Kể cả bạn chỉ chơi golf rèn luyện sức khỏe thì cũng cần biết luật chơi. Vừa tập luyện golf vừa học các luật chơi golf sẽ giúp bạn ghi nhớ lâu hơn. Luật chơi golf khá phức tạp và bạn sẽ cần ghi nhớ chúng từ từ.

Luật chơi golf sẽ tuân thủ theo Quy định của Hiệp hội Golf Quốc tế. Tuy nhiên tùy từng trận đấu khác nhau, điều kiện diễn ra trên sân khác nhau mà sẽ có một vài thay đổi cho phù hợp. Các golfer sẽ được thông báo về thay đổi trước khi thi đấu để có những chiến thuật phù hợp.

Tiêu chuẩn về cấu trúc – quy trình của sân golf chất lượng

Cấu trúc - quy trình của sân golf: Một sân golf cơ bản sẽ gồm có 18 lỗ golf. Nhưng nó có thể thay dổi tùy vào địa hình hay diện tích sân golf. Thông thường mỗi sân golf sẽ có 3 loại lỗ dành cho gậy chuẩn 3, gậy chuẩn 4 và gậy chuẩn 5. Mỗi loại gậy đó sẽ thích hợp với những dạng địa hình khác nhau:

Tee box: Điểm phát bóng sẽ ở địa hình bằng phẳng,
Fairway: Đó là điểm đẹp nhất trên đường bóng, sẽ hay có lớp cỏ ngắn và mịn,
Rough: Là nơ cỏ ở rìa đường bóng, và ở xa hơn khu Fairway,
Med Rough: Đây là khu vực cỏ ở xa đường bóng, chúng dài và cứng hơn khu vực Rough, 
Weed Rough: Là nơi cỏ ở phía ngoài rìa đường bóng có độ dài với độ cứng mức trung bình,
Unplayable: Đây là khu không được đánh bóng. Các golfer sẽ bị phạt 1 gậy nếu vi phạm,
OB vt Out Of Bound: Khu vực này nếu golfer đánh bóng sẽ bị phạt 2 gậy,

Người chơi golf cần nắm rõ một số tiêu chí về một đường golf theo tiêu chuẩn:

Tee box: Là khu vực xuất phát nhặt bóng,
Green: Là nơi cắm cờ golf; Là đích đến cho mỗi trận đấu, người chơi cần đưa bóng vào,
Fairway: Là đường bóng cuối cùng lăn đến Green,
Bunker: Chính la những hố cát trong bẫy golf,
Rough: Chính là những chướng ngại vật trên sân như cỏ, đất,
Lake: Khu vực ao, hồ, vùng nước trên sân.

Quy trình – mục tiêu khi chơi golf và những dụng cụ đánh golf: 

Về mục tiêu, người chơi golf: Các golfer sẽ điều khiển gậy golf để đưa bóng từ tee vào lỗ với càng ít cú đánh càng tốt. Người chơi thì các golfer có thể chọn chơi riêng lẻ hay chơi theo hình thức team. Một nhóm 3-4 người sẽ thi đấu với nhau. Còn có một số cuộc thi có tổ chức giải đồng đội.

Mục tiêu chính là đánh bóng vào lỗ golf chính xác. Các golfer sẽ phải tính toán, xem xét cẩn thận để đánh bóng vào lỗ. Càng ít cú đánh sẽ càng có lợi. Cuối cùng nếu ai có ít cú đánh nhất sẽ là người giành chiến thắng. Cho nên các golfer cần tính toán đường đi của bóng cẩn thận, tránh các rough trên sân. Chúng sẽ gây ra cho bạn nhiều rắc rối nếu gặp phải.

Về dụng cụ chơi golf: Những dụng cụ tham gia chơi golf sẽ được kiểm soát chặt chẽ về kiểu dáng, kiểu gậy, kích thước,… Trọng lượng chính xác và khả năng khí động học của bóng cũng cần chú ý. Các golfer chỉ được phép mang 14 gậy vào sân để thi đấu. Golfer có thể đeo găng tay và sử dụng tee, chốt nhỏ để nâng cao cú đánh bóng của mình ở lỗ golf bất kì.

3 loại gậy golf đánh bóng cơ bản được phép mang ra sân: Fairway wood giúp đánh bóng xa nhất; Iron set đánh bóng ở mức trung bình; Putter đánh những cú bóng sệt.

Luật chơi golf cơ bản

Về luật chơi, người chơi golf sẽ đánh bóng từ xuất phát của mình để đánh tới vùng green. Mỗi lần chạm bóng sẽ tính 1 điểm cho đến khi hết 18 lỗ. Những sân golf 18 đường, golfer có thể chơi 1 vòng - 18 đường, nửa vòng - 9 đường hoặc 2 vòng với 36 đường. Khi kết thúc người nào có tổng điểm ít nhất là người chiến thắng.

Một số quy định mà golfer cần nắm chắc:

Tiến hành phát bóng golf trong phạm vi gậy golf dài đến lỗ, điểm phát bóng trên tee golf được nằm trên mặt đất. 

Golfer không được thay đổi vị trí của bóng khi đãphát bóng. Nên nhớ là không được di chuyển bất cứ vật gì cố định trên mặt sân. Nếu không bạn sẽ bị phạt gậy.

Khi bóng rơi xuống nước thì sẽ dược thay bóng khác và đặt nó vào điểm phía sau vùng nước. 

Nếu bị mất bóng thì golfer sẽ phải quay lại điểm đánh bóng và tung nó xuống đất Sau đó sẽ đánh lại từ đầu.

Không được quyền đổi gậy khi làm gãy gậy golf, gậy đó sẽ bị loại. Bóng của người chơi nào xa lỗ nhất sẽ được phép đánh đầu tiên.

Cách tính điểm

Hiện nay người ta sẽ dựa trên tổng số cú đánh mà người thực hiện đưa bóng vào lỗ để tính điểm. Chúng sẽ được thể hiện điểm dưới dạng Par. Điểm chấp nhận bằng 0 thì golfer cần hoàn thành đánh 1 số lỗ nhất định. 1 cú đánh được cho là cú phát bóng và 2 cú sút đến khu vực xung quanh sẽ gọi là Green.

Người chơi nào hoàn thành lỗ golf với ít cú phát bóng hơn sẽ là người giành chiến thắng lỗ đó. Cứ như vậy thì người chiến thắng cuối cùng là người thắng nhiều lỗ nhất.

12 điều luật chơi golf cơ bản cho các golfer nhất định phải nắm rõ
Dưới đây là 12 điều luật chơi golf quốc tế cơ bản mà bất cứ golfer nào cũng cần phải nhớ:

Luật đếm bộ gậy golf cần thiết trong túi golf 

Khi thi đấu bạn sẽ được mang tối đa 14 gậy golf vào sân. Hãy kiểm tra túi gậy golf của mình thật kĩ càng để số gậy golf không bị vượt quá quy định nhé.

Luật golf cơ bản: Bóng rơi khỏi vị trí tee: 

Có bao giờ bạn cảm thấy thắc mắc bóng rơi khỏi tee thì có bị phạt không? Khi đó bạn hãy bình tĩnh nhặt bóng để lên tee. Sau đó hãy phát bóng thật đẹp mắt và bạn cũng sẽ không bị phạt gậy nào.

Luật lời khuyên trong golf: 

Khi luyện tập thì bạn có thể đưa ra lời khuyên cho bạn mình. Tuy nhiên khi thi đấu thì đây là sai quy định. Nếu bạn đưa lời khuyên cho người khác thì bạn sẽ bị phạt 2 gậy. Khi thi đấu bạn sẽ không được xin lời khuyên từ ai ngoại trừ những người cùng team bạn hoặc từ caddie của bạn. Tuy nhiên bạn có thể hỏi các thông tin khác như vị trí cờ, vị trí bẫy,…

Luật không được di dời những vật thể mọc tự nhiên trên sân golf như cây cối để cải thiện vị trí của bóng: 

Nếu quả bóng của bạn ở vị trí dưới gốc cây, bạn thấy bị vướng. Khi đó bạn sẽ thắc mắc là có được bẻ gãy cây đi để thực hiện cú đánh dễ dàng không thì câu trả lời là không. Bạn không thể di dời, bẻ bất cứ thứ gì cố dịnh trên sân. Khi đó bạn chỉ có thể tạo tư thế phù hợp cho cú đánh bóng. Nếu vi phạm trong trường hợp này bạn sẽ bị phạt 2 gậy.

Quy tắc bunker trong luật đánh golf cơ bản: Hai vi phạm lớn nhất ở khu vực đất trong chơi golf là: Để gậy chạm cát trước khi đánh và di dời chướng ngại vật khỏi bunker. Nếu vi phạm trường hợp này bạn sẽ bị phạt 2 gậy.

Luật bóng nằm trong bunker: Bunker là khu vực gây khó khăn cho các golfer. Nếu bóng của bạn rơi vào khu bunker thì bạn được phép di chuyển bóng.

Luật đầm gậy putting của bạn xuống green: Nhiều người chơi dùng gậy putter đầm, nén những vùng lồi trên bề mặt sân cỏ. Hoặc golfer đi giày đinh sắt trên cỏ. Điều này khiến các golfer bị phạt 2 gậy. Để cải thiện kỹ thuật golf bạn cũng có thể mua thảm putting một trong hai loại thảm golf phổ biến được nhiều khách hàng mua để thuận tiện tập luyện cũng như giải tỏa căng thẳng.

Luật thời gian tìm kiếm bóng: 

Trên sân thi đấu người chơi có thời gian tìm bóng là 3 phút. Nếu sau 3 phút mà vẫn chưa thấy bóng thì bóng sẽ được coi là mất.

Quy định thứ tự thi đấu: 

Quy định thứ tự thi đấu xuất hiện trong thể thức Matchplay. Khi đó thứ tự thi đấu sẽ được quan tâm nếu có ai phá vỡ thứ tự thi đấu. Đối thủ sẽ có quyền hủy cú đánh bóng đó và có quyền yêu cầu đánh lại theo đúng thứ tự.

Luật không xác định được bóng golf của người chơi: 

Nếu bóng bị chôn sâu và bạn không biết đó là bóng của bạn thì bạn được phép nâng bóng. Khi đó bạn cần thông báo cho đối thủ và phải đánh dấu vị trí quả bóng. Sau đó bạn có thể nhấc bóng rồi xem xét nó với điều kiện là đưa cho đối thủ của mình đánh dấu hoặc quan sát việc nâng và thay thế bóng.

Luật golf cơ bản chỉ được sử dụng một loại bóng chơi golf: Khi golfer chọn sử dụng bóng golf Titleist Pro V1 từ đầu thì trong suốt trận đấu đều phải sử dụng nó. Nếu vi phạm thì golfer sẽ bị phạt 2 gậy cho mỗi hố golf. Phạt tối đa là 2 hố.

Luật bóng golf đang di chuyển bị đổi hướng hoặc dừng: Khi đang thi đấu mà bóng golf đánh bị đổi hướng, bị dừng bởi bạn hay caddy thì bạn sẽ bị phạt 1 gậy trong trận đấu gậy. Còn nếu bóng bị đổi hướng hay dừng bởi bóng khác đang nằm im thì bạn sẽ không bị phạt. Nhưng bạn sẽ phải đánh bóng ở vị trí bóng đang nằm. Bạn sẽ bị phạt 2 gậy khi cả 2 bóng đều đang nằm trên green.

0 bình luận, đánh giá về Luật chơi golf (golf rules) cơ bản

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.18390 sec| 973.266 kb