Luật chơi quần vợt cơ bản

11/08/2023
Phạm Nhật Thăng
Phạm Nhật Thăng
Quần vợt hay quần vợt sân cỏ thường được coi là một trong những môn thể thao đòi hỏi thể lực cao nhất.

Huyền thoại quần vợt lý giải nguyên nhân Djokovic dễ dàng vô địch Wimbledon  | Báo Dân trí

1- Cách chơi quần vợt

Giao bóng và luật chơi quần vợt: Một trận đấu quần vợt bắt đầu với việc trọng tài tung đồng xu. Người chơi thắng cuộc tung có thể chọn giao bóng, nhận hoặc chọn bên mà họ muốn bắt đầu trận đấu.

Người chơi giao bóng phải đứng sau đường cuối sân của phần sân quần vợt của mình và trong giới hạn của vạch giữa và đường biên. Để giao bóng thành công, người giao bóng phải tung bóng lên bằng tay không chơi của mình và dùng vợt đánh vào bóng trước khi bóng nảy lên. Bóng cần đi qua lưới và tiếp đất trong khu vực giao bóng được đánh dấu ở phía đối diện theo đường chéo của sân để được coi là giao bóng hợp pháp.

Mỗi người chơi được phép phục vụ hai lần cho mỗi điểm. Nếu một người chơi chạm lưới, hoặc quả bóng nảy đầu tiên xảy ra bên ngoài khu vực giao bóng, thì đó được gọi là lỗi giao bóng và người giao bóng có quả giao bóng thứ hai để bắt đầu điểm.

Nếu chân của người giao bóng chạm vào đường cuối sân hoặc đi ra ngoài giới hạn của đường biên, thì đó được gọi là lỗi chân và người giao cầu sẽ có lần giao bóng thứ hai.

Nếu một người chơi cũng phạm lỗi trong lần giao bóng thứ hai của mình, thì đó được gọi là lỗi kép và người chơi nhận được điểm đó. Tuy nhiên, nếu cú ​​giao bóng của người chơi chạm lưới và rơi vào khu vực giao bóng, thì máy chủ sẽ vẫn có hai lần giao bóng để bắt đầu điểm. Tình huống này được gọi là let.

Máy chủ phải luân phiên giữa các nửa dọc của sân quần vợt cho mỗi điểm. Nếu người giao bóng quản lý để thực hiện một cú giao bóng hợp pháp và người nhận bóng không thể trả lại bóng, thì đó được gọi là quân át chủ bài và người giao bóng sẽ được điểm.

2- Cách tính điểm trong quần vợt

Bất kỳ điểm nào được khởi tạo bởi máy chủ và công việc của người nhận là trả lại thành công.

Sau khi giao bóng được trả lại, hai đấu thủ tham gia vào một cuộc biểu tình, tức là giao dịch các cú đánh qua lại trên lưới, trong đường biên và đường cuối sân.

Để giành được một điểm, người chơi phải thực hiện một cú đánh trước khi bóng nảy hoặc sau lần nảy đầu tiên. Nếu bóng nảy hai lần, thì người chơi có cú đánh cuối cùng sẽ giành được điểm.

Một đấu thủ cũng phải đợi bóng qua lưới và đến phần sân của mình và không được bước qua lưới để đánh bóng.

Máy chủ trở thành người nhận và người nhận trở thành máy chủ sau khi trò chơi hoàn thành.

Trong một trận đấu đôi, đội nhận được chọn người nhận đầu tiên và sau đó hai người chơi trong đội luân phiên nhau để nhận mọi điểm tiếp theo.

Quần vợt Mỹ gây ấn tượng tại Australian Open 2023

3- Hệ thống tính điểm quần vợt

Một người chơi hoặc một đội phải giành được bốn điểm để giành chiến thắng trong một trò chơi. Trận đấu nào cũng bắt đầu với tỷ số 0-0 và điểm số 0 trong quần vợt được gọi là tình yêu. Sự tiến triển của các điểm xảy ra như sau:

Điểm đầu tiên - 15,

Điểm thứ hai - 30,

Điểm thứ ba - 40,

Điểm thứ tư - Trò chơi.

Tuy nhiên, nếu cả hai người chơi đều giành được ba điểm mỗi người trong một trò chơi (tức là tỷ số là 40-40), thì đó được gọi là thất bại.

Sau khi hạ gục, người chơi giành được điểm tiếp theo sẽ có lợi thế. Nếu người chơi/đội có lợi thế giành được điểm tiếp theo, thì họ sẽ thắng trò chơi.

Tuy nhiên, nếu người chơi đối phương giành được điểm tiếp theo sau lợi thế, thì điểm số sẽ trở lại deuce. Một người chơi/đội cần giành được hai điểm liên tiếp sau khi thất bại để giành chiến thắng trong một trò chơi.

4- Cách giành chiến thắng trong một trận đấu quần vợt

Một người chơi thường phải giành được bốn điểm để thắng một trò chơi và tối thiểu sáu trò chơi, với cách biệt hai trò chơi, để yêu cầu một bộ. Một đấu thủ/đội phải thắng ba set (trong trận đấu nhất trong năm set) hoặc hai set (trong ba set hay nhất) để thắng trận đấu.

Người chơi được yêu cầu đổi lượt sau khi kết thúc ván lẻ thứ nhất, thứ ba và mọi ván lẻ tiếp theo trong một set. Người chơi cũng trao đổi kết thúc sau khi hoàn thành một bộ.

Nếu cả hai người chơi thắng sáu ván mỗi người trong một set (6-6), thì set đó sẽ chuyển sang tiebreak.

.Sự tiến triển của các điểm trong một tiebreak là 1, 2, 3, v.v. Để giành chiến thắng trong tiebreak (và do đó, cả set), một đấu thủ/đội phải giành được tối thiểu bảy điểm, với cách biệt hai điểm.

Nếu tỷ số trong tiebreak là 6-6, một đấu thủ/đội phải giành được hai điểm liên tiếp để giành chiến thắng trong tiebreak và set.

Trong tiebreak, giao bóng đổi chủ sau khi điểm đầu tiên được chơi. Sau đó, giao bóng thay đổi sau mỗi hai điểm được chơi. Sự thay đổi người chơi kết thúc bằng tỷ số hòa sau khi chơi sáu điểm đầu tiên.

Trong một trận đấu Grand Slam, tiebreak chỉ có thể được diễn ra trong các set đầu tiên, thứ hai, thứ ba và thứ tư (trong một trận đấu đơn nam) và trong các set thứ nhất và thứ hai (trong một trận đấu đơn hoặc đôi nữ).

Nếu mỗi tay vợt đã thắng sáu ván mỗi ván trong set cuối cùng của một trận đấu Grand Slam, trận đấu sẽ tiếp tục diễn ra mà không có tiebreak cho đến khi bất kỳ tay vợt nào dẫn trước hai ván.

Chỉ ở US Open, tiebreak mới được phép ở set cuối cùng. Ở Wimbledon, trận đấu sẽ chuyển sang tiebreak nếu mỗi tay vợt thắng 12 game trong set cuối cùng (12-12).

Ở set cuối cùng của nội dung đánh đôi, trận đấu chuyển sang super tiebreak. Trong super tiebreak, các quy tắc tương tự như tiebreak với điểm khác biệt duy nhất là đội đầu tiên giành được 10 điểm, với cách biệt hai điểm, được coi là đội chiến thắng.

5- Có bao nhiêu set trong quần vợt

Trong các sự kiện đơn nam tại các giải Grand Slam, các trận đấu là một trong năm set hay nhất nhưng trong tất cả các sự kiện ATP Tour khác, một trận đấu đơn nam là một trong ba set hay nhất.

Các trận đấu đôi nam, ở ATP Tour và Grand Slam, là các trận đấu hay nhất trong ba set ngoại trừ Wimbledon, nơi chúng là các trận đấu hay nhất trong năm set.

Tất cả các nội dung đơn và đôi nữ - ở các giải Grand Slam và WTA Tour - đều là các trận đấu ba set hay nhất.

Quần vợt Pháp mở rộng: Djokovic quyết hạ Nadal bảo vệ ngôi số 1 thế giới

6- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

[a] Bài viết nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

[b] Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

[c] Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

Phạm Nhật Thăng
Phạm Nhật Thăng

Phạm Nhật Thăng là chuyên gia Quản trị và An ninh (Management and Security)

0 bình luận, đánh giá về Luật chơi quần vợt cơ bản

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.19272 sec| 961.242 kb