Luật Cờ vua quốc tế

01/12/2022
Ứng Mỹ Ly
Ứng Mỹ Ly
Cờ vua quốc tế là một bộ môn thể thao giúp tăng khả năng tư duy, tăng tính kiên trì và rèn luyện khả năng tập trung cao. Chính vì vô cùng thú vị, hấp dẫn và mang tính linh hoạt nên nó phù hợp với mọi lứa tuổi nên được rất nhiều mọi người lựa chọn. Vậy khi tham gia vào bộ môn thể thao này, người chơi cần nắm vững những quy định về Luật Cờ vua quốc tế như thế nào để cuộc chơi được diễn ra hiệu quả?

1- Luật chơi Cờ vua

Trò chơi được diễn ra trên một bảng hình vuông, gọi là bàn cờ, gồm 8 hàng đánh số từ 1 - 8 và 8 cột đánh chữ cái từ a - h, tạo ra 64 ô nhỏ trên bàn cờ có hình vuông với các màu đậm nhạt xen kẽ nhau. Mỗi người chơi sẽ có ô tương ứng màu nhạt ở hàng cuối cùng bên tay phải của mình khi ngồi vào bàn chơi cờ, bàn cờ được đặt ở giữa hai kỳ thủ sao cho ô góc bên phải của đấu thủ phải là ô màu trắng.

Trước khi bắt đầu ván cờ, theo luật Cờ vua quốc tế, một đấu thủ sẽ có 16 quân cờ trắng và người còn lại có 16 quân cờ đen. Mỗi bên đen – trắng bao gồm: 01 Quân Vua, 01 Quân Hậu, 02 Quân Xe, 02 Quân Tượng, 02 Quân Mã, 08 Quân Tốt.

Hãy tham khảo xem Cờ vua là gì và khác như thế nào so với Luật Cờ vua quốc tế không nhé.

2- Nguyên tắc nước đi của các quân cờ

(i) Nước đi đặc của Quân Tốt:

  • Thể hiện ở những nước đi đầu tiên, Quân Tốt có thể tiến 1 hoặc 2 ô về phía trước;
  • Nước ăn Tốt qua đường khi Quân Tốt đối phương từ vị trí ban đầu tiến hai ô vượt qua ô cờ đang bị Quân Tốt bên có lượt đi kiểm soát;
  • Phong cấp khi một Quân Tốt tiến tới hàng ngang cuối cùng nó phải được đổi thành Quân Xe, Quân Hậu hoặc Quân Tượng hay Quân Mã cùng màu, ngay trong nước đi này.

(ii) Nước đi của Quân Vua, có thể đi bằng 02 cách:

  • Đi từ ô cờ nó đang đứng tới một ô liền bên bất kỳ nếu như ô cờ đó không bị quân nào của đối phương tấn công. Ngay cả khi không di chuyển thì các quân của đối phương vẫn có thể được coi là đang tấn công một ô.
  • Đi nhập thành của Vua và một trong Quân Xe cùng màu. Trên cùng hàng ngang, một nước đi của Vua được tính khi Vua di chuyển hai ô từ ô ban đầu tới phía Xe nhập thành. Quân Xe sẽ nhảy qua tới ô của Quân Vua đi qua.

(iii) Quân Tượng - đi tới bất cứ ô cờ nào trên cùng đường chéo mà nó đang đứng; Quân Xe - đi tới bất cứ ô cờ nào trên cùng cột dọc/hàng ngang từ vị trí nó đang đứng; Quân Hậu - đi tới bất cứ ô cờ nào trên cùng cột dọc/hàng ngang/đường chéo từ vị trí của nó; Quân Mã - đi từ ô vị trí hiện tại đến một trong các ô gần nhất không nằm trên cùng hàng ngang/cột dọc/đường chéo với ô nó đang đứng. Chỉ Quân Mã được phép nhảy qua ô có quân đang đứng.

Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ pháp lý về đăng ký nhãn hiệu của Công ty Luật TNHH Everest.

3- Thực hiện các nước đi trên bàn cờ

(i) Các nước đi phải được thực hiện chỉ bằng một tay.

(ii) Đấu thủ có lượt đi chỉ có quyền sửa một hay nhiều quân cho đúng ô của chúng nhưng phải thông báo trước ý định bằng cách nói cho đối thủ biết. Ví dụ: có thể sử dụng bằng cách nói “Sửa hoặc Tôi sửa rồi mới tiến hành sửa quân”.

(iii) Ngoài trường hợp được quy định ở trên, nếu đấu thủ có lượt đi cố ý chạm vào thì: Một hay nhiều quân của mình đấu thủ phải di chuyển quân bị chạm đầu tiên nếu quân đó có thể di chuyển được; Một hay nhiều quân của đối phương thì đối thủ phải bắt quân bị chạm đầu tiên nếu có thể; Đấu thủ chạm quân đối với phân khác màu thì phải bắt quân của đối phương bằng quân của mình, hoặc nếu điều đó không đúng luật thì phải đi hoặc bắt quân bị chạm đầu tiên nếu quân đó có thể đi được hoặc bắt được.

(iv) Nếu một kỳ thủ cố ý chạm vào Vua và Xe của mình, thì phải nhập thành về phía Xe đó nếu nước nhập thành hợp lệ. Nếu một đấu thủ cố ý chạm vào Xe trước và sau đó là Vua của mình, đấu thủ đó không được phép nhập thành tại nước đi này và tình huống sẽ được giải quyết theo quy định.

(v) Nếu không một quân nào trong số các quân đã chạm có thể di chuyển được, hoặc bắt quân được, thì đấu thủ có thể thực hiện một nước đi bất kỳ khác hợp lệ (bị tính 01 lỗi kỹ thuật).

(vi) Đấu thủ mất quyền khiếu nại các vi phạm luật này của đối phương nếu đã cố tình chạm tay vào quân cờ.

Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực thương mại.

4- Kết thúc ván cờ

Trong Luật Cờ vua quốc tế thì sẽ chia ra 02 trường hợp để kết thúc ván cờ.

5- Kết thúc thắng

Khi ván cờ được hoàn thành khi đấu thủ chiếu hết Vua đối phương bằng một nước đi hợp lệ - thắng ván cờ và ngay lập tức kết thúc hoặc đấu thủ thắng ván cờ khi đối phương tuyên bố xin thua - ván cờ kết thúc ngay lúc đó.

6- Kết thúc hòa

  • Một bên không còn nước đi hợp lệ. Ví dụ: Khi quân một bên đã bị ăn hết chỉ còn Quân Vua. Tuy Quân Vua không bị chiếu nhưng trường hợp này Quân Vua cũng không còn nước nào có thể đi thì ván cờ hòa.
  • Khi cả hai bên không còn khả năng chiếu hết đối phương. Ví dụ: cả hai bên chỉ còn mỗi con vua, không còn quân nào khác làm sao có thể chiếu đối phương.
  • Ván cờ hòa khi theo sự thỏa thuận của hai đấu thủ hoặc một thế cờ xuất hiện quá 03 lần trên bàn cờ. Ví dụ: Mã chiếu vua ở cùng một vị trí 03 lần thì xem như hòa cờ.
  • Ván cờ tiếp tục giải quyết hòa khi trong 50 nước đi cuối cùng không có sự di chuyển tốt hoặc không có sự bắt quân nào.

Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ pháp lý về Hợp đồng hôn nhân của Công ty Luật TNHH Everest.

0 bình luận, đánh giá về Luật Cờ vua quốc tế

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.84320 sec| 957.586 kb