Luật sư không sử dụng chứng cứ là dấu vết hình sự

22/05/2021
Trần Thu Trà
Trần Thu Trà

Luật sư không sử dụng chứng cứ là dấu vết hình sự nếu các dấu vết này gây bất lợi cho khách hàng của mình là người bị buộc tội. Trong mọi trường hợp Luật sư không nên đưa ra đánh giá và không sử dụng các dấu vết đó.

không sử dụng chứng cứ Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Luật sư không sử dụng chứng cứ là dấu vết hình sự

Luật sư không sử dụng chứng cứ là dấu vết hình sự nếu các dấu vết này gây bất lợi cho khách hàng của mình là người bị buộc tội. Trong mọi trường hợp Luật sư không nên đưa ra đánh giá và không sử dụng các dấu vết đó. Nếu tại phiên tòa chủ thể của bên đối tre như Kiểm sát viên, Luật sư đối tụng đưa ra các dầu vết này và sử dụng chúng để chứng minh về các tình tiết gây bất lợi cho khách hàng của mình thì Luật sư cần phải tìm ra các căn cứ về tính không hợp pháp, tính không khách quan - không phù hợp hoặc có mâu thuẫn giữa dấu vết đó với các chứng cứ, tài liệu khác trong vụ án từ đó đưa ra các lập luận thuyết phục để bác bỏ và đề nghị HĐXX không chấp nhận dấu vết đó là chứng cứ buộc tội cho khách hàng của mình.

Ví dụ minh họa

Trong phần tranh luận tại phiên tòa sơ thẩm, Kiểm sát viên cho rằng khoảng cách từ vị trí nổ của lựu đạn trên hè đến 02 giường ở Theo tính năng thì lựu đan có khả năng sát thương trong vong bản kinh 30m, còn hậu quả không ai bị thương vong là ngoài ý thức chủ quan của bị cáo... và đề nghị HĐXX xử phạt bị cáo về tội "giết người" A chưa đạt. Trong trường hợp này, Luật sự cần đưa ra các lập luận để bác bỏ quan điểm buộc tôi của Kiểm sát viên. Đúng là theo tính năng thì lựu đạn có khả năng sát thương trong vòng bán kính 30m nhưng với điều kiện là địa hình không có chướng ngại vật, còn nêu có chướng ngại vật thì lựu đạn không thể phát huy tác dụng vì nó sát thương bằng mảnh vỏ lựu đạn. Trong vụ án án này bị cáo không ném lựu đạn vào trong nhà khi mọi người trong gia đình nạn nhân đã đi ngủ mà ném g lựu đạn vào bên ngoài nhà có tường đất dày và cách cửa bằng gỗ đều đã đóng nên khi lựu đạn nổ sẽ không thế gây thương vong cho bất kỳ ai đang ở trong nhà. Vì vậy, hành vi của bị cáo không cấu thành tội giết người" mà chỉ cấu thành tội sử dụng trái phép vũ khi quân dụng theo quy định tại khoản 1 Điều 304 BLHS năm 2015. trong nha mà người nhà của nan nhân nằm ngủ chi là 15m và 16m.

Luật sư khi tham gia tổ tụng với tư cách bảo vệ quyền lợi cho người bị hại

Luật sư khi tham gia tổ tụng với tư cách bảo vệ quyền lợi cho người bị hại cần phải phân tích, đánh giá và sử dụng các dấu vết hình sự thu được tại hiện trường để củng cố, đồng tình với lập luận của Kiếm sát viên buộc tội bị can, bị cáo, đồng thời phải đưa ra lập luận thuyết phục HĐXX nhắm bác bỏ quan điểm của Luật sư bào chữa cho bị can, bị cáo về các chứng cứ, dấu vết này.

Tóm lại, biết được thông tin về chứng cứ, thu thập được chứng cứ là dấu vết hình sự có liên quan đến vụ án do Luật sư đang đảm nhận giải quyết để bào chữa cho người bị buộc tội hay để bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho người bị hại hay đương sự khác đã khó, việc thu giữ chứng cứ thể nào, giao nộp khi nào, giao nộp cho cơ quan nào, sử dụng chứng cứ đó ở thời điểm nào trong các giai đoạn tổ tụng lại còn khó hơn, đòi hỏi Luật sư phải năm vững các quy định của BLTTHS, hiểu quan điểm, các nguyên tắc làm việc của cơ quan tiên hành tô tụng, có kinh nghiệm vận dụng khôn khéo và linh hoạt nguồn chứng cứ là dấu vết hình sự đạt được mục tiêu bào chữa, bảo vệ cho khách hàng của mình hiệu qua cao nhất theo đúng các quy định của pháp luật.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

0 bình luận, đánh giá về Luật sư không sử dụng chứng cứ là dấu vết hình sự

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.05869 sec| 898.133 kb