Trang chủ » Luật sư lập kế hoạch hỏi khi tham gia xét hỏi

Luật sư lập kế hoạch hỏi khi tham gia xét hỏi

Luật sư xác định vấn đề, đối tượng cũng như phải lập kế hoạch hỏi khi tham gia xét hỏi. Trong vụ án mà bị cáo là người dưới 18 tuổi, luật sư cần phải đặt câu hỏi làm rõ điều kiện , hoàn cảnh sống của thân chủ, trình độ nhận thức. Lập kế hoạch xét hỏi khi bảo vệ cho bị hại dưới 18 tuổi, thông thường, luật sư chuẩn bị các vấn đề, đối tượng hỏi để làm rõ vấn đề bồi thường nhưng để bảo vệ tốt cho thân chủ, luật sư cũng cần xác định những vấn đề cần hỏi để buộc tội, xác định đối tượng hỏi .

lập kế hoạch hỏi
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Luật sư lập kế hoạch hỏi khi tham gia xét hỏi

Luật sư xác định vấn đề , đối tượng cũng như phải lập kế hoạch hỏi khi tham gia xét hỏi . Trong vụ án mà bị cáo là người dưới 18 tuổi , luật sư cần phải đặt câu hỏi làm rõ điều kiện , hoàn cảnh sống của thân chủ , trình độ nhận thức . Ngoài ra , luật sư cũng chú ý đặt câu hỏi làm rõ thân chủ phạm tội có phải do bị xúi giục , dụ dỗ hay không , đặc biệt trong các vụ án có đồng phạm .

Luật sư cũng cần dự liệu một số tình huống sẽ phát sinh tại phiên tòa như sự sợ hãi , bị tâm lý khi khai báo của thân chủ ; Có cần phải cách ly các bị cáo hay không trong trường hợp vụ án có đồng phạm mà đồng phạm đó là người đã thành niên.

Lập kế hoạch xét hỏi khi bảo vệ cho bị hại dưới 18 tuổi , thông thường , luật sư chuẩn bị các vấn đề , đối tượng hỏi để làm rõ vấn đề bồi thường nhưng để bảo vệ tốt cho thân chủ , luật sư cũng cần xác định những vấn đề cần hỏi để buộc tội , xác định đối tượng hỏi . Chuẩn bị vấn đề đó trong kế hoạch hỏi để tránh bị động và tiện theo dõi xem HĐXX , KSV còn bỏ sót chứng cứ gì . Khi làm rõ vấn đề bồi thường đối với bị hại là người dưới 18 tuổi , luật sư cần chú ý làm rõ việc tổn hại về tinh thần , tình trạng khiếp sợ , sợ hãi của thân chủ sau vụ việc .

Mục đích hỏi nhằm xác định ý thức của đối tượng

Ví dụ minh họa : Trong vụ án Trần Trung H ( 16 tuổi ) bị VKSND tỉnh X truy tố về tội giết người theo quy định tại khoản 1 Điều 123 BLHS , luật sư định hướng bào chữa giảm nhẹ , chuyển tội danh từ tội giết người sang tội cố ý gây thương tích và lập kế hoạch hỏi để tập trung làm rõ các vấn đề sau đây :

– Mục đích hỏi : nhằm xác định ý thức chủ quan của H khi đánh nạn nhân ; vị trí đánh vào đâu trên cơ thể nạn nhân , động tác , tư thế của H khi đánh khoảng cách khi đánh , công cụ đã sử dụng để đánh … lý do tại sao không đuổi theo nạn nhân nữa mà lại đi ra lễ hội ; H có nhìn thấy nạn nhân trèo qua tường vào nhà người khác không tình trạng sức khỏe nạn nhân như thế nào khi chạy trong quá trình chạy có bao giờ vượt đuổi được bị hại không ? …

– Đối tượng hỏi : Bị cáo , người làm chứng .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

19006198
Liên hệ