Luật sư nghiên cứu quyết định thành lập Hội đồng định giá 

03/04/2021
Trần Thu Trà
Trần Thu Trà

Khi nghiên cứu quyết định thành lập Hội đồng định giá tài sản, luật sư cần xác định việc thành lập, cử thành viên tham gia Hội đống định giá có đúng quy định pháp luật không, điều này ảnh hưởng đến giá trị pháp lý của kết luận định giá tài sản.

Hội đồng định giá Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Nghiên cứu quyết định thành lập Hội đồng định giá 

Sau khi ra văn bản yêu cầu định giá tài sản, cơ quan có thẩm quyển tiến hành tố tụng gửi văn bản yêu cầu định giá tài sản kèm theo các tài liệu, hồ sơ liên quan đến yêu cấu định giá đến Hội đồng định giá tài sản được yêu cầu đối với Hội đồng định giá thường xuyên hoặc gửi đến cơ quan có thẩm quyền thành lập hội đồng đối với Hội đồng định giá theo vụ việc.

Khi nghiên cứu quyết định thành lập Hội đồng định giá tài sản, luật sư cần xác định việc thành lập, cử thành viên tham gia Hội đống định giá có đúng quy định pháp luật không, điều này ảnh hưởng đến giá trị pháp lý của kết luận định giá tài sản.

Thành phần Hội đồng định giá tài sản được quy định

Thành phần Hội đồng định giá cấp huyện bao gồm một lãnh đạo cơ quan chuyên môn cấp huyện về lĩnh vực tài chính là Chủ tịch Hội đồng: một chuyên viên của cơ quan chuyên môn cấp huyện về lĩnh vực tài chính là thành viên thường trực Hội đồng; đại diện các cơ quan, tổ chức chuyên môn liên quan đến tài sản cần định giá là thành viên Hội đồng. Căn cứ vào yêu cầu định giá tài sản, Chủ tịch UBND cấp huyện quyết định các thành viên phù hợp với đặc điểm của tài sản cần định giá.

- Thành phần Hội đồng định giá cấp tỉnh bao gồm một lãnh đạo của cơ quan chuyên môn cấp tỉnh về lĩnh vực tài chính là Chủ tịch Hội đồng; một lãnh đạo cấp phòng của cơ quan chuyên môn cấp tỉnh về lĩnh vực H. chính là thành viên thường trực Hội đồng; đại diện các cơ quan, tổ chứ. chuyên môn liên quan đến tài sản cần định giá là thành viên Hội dôn Căn cứ vào yêu cấu định giá tài sản, Chủ tịch UBND cấp tỉnh quyết định các thành viên Hội đống phù hợp với đặc điểm của tài sản cần định giá.

- Thành phần của Hội đồng định giá cấp bộ bao gồm một lãnh đạo cơ quan chuyên môn thuộc bộ, cơ quan ngang bộ thành lập Hội đồng định giá là Chủ tịch Hội đồng; một cán bộ cơ quan chuyên môn thuộc bộ, cơ quan ngang bộ thành lập Hội đồng định giá là thành viên thường trực Hội đồng; đại diện các cơ quan, tổ chức chuyên môn có liên quan thuộc bộ, cơ quan ngang bộ thành lập Hội đồng định giá; đại diện các cơ quan, tổ chức khác có liên quan đến tài sản cần định giá (nếu có) là thành viên của Hội đồng. Đối với vụ án có nhiều loại tài sản khác nhau nhưng không thể phân loại được tài sản, thành viên của Hội đồng định giá bao gồm thêm đại diện các bộ, cơ quan ngang bộ thực hiện chức năng quản lý nhà nước về ngành, lĩnh vực đối với các tài sản khác còn lại theo yêu cầu cử người của bộ, cơ quan ngang bộ chủ trì thành lập Hội đồng định giá quy định.

- Thành phần của Hội đóng định giá theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ được quy định tại Điều 1 Nghị định số 97/2019/NĐ-CP.

Về nguyên tắc, thủ trưởng cơ quan có thẩm quyển thành lập Hội đồng định giá thường xuyên hoặc theo vụ việc có trách nhiệm yêu cầu các cơ quan chuyên môn liên quan đến tài sản cần định giá lựa chọn và cử những người am hiểu về loại tài sản cẩn định giá, có kiến thức chuyên môn để tham gia thành viên Hội đong định giá. Tuy nhiên, không phải cử có hiểu biết chuyên môn là có thể tham gia Hội đồng định giá, pháp luật quy định những người thuộc một trong các trường hợp sau đây không được tham gia định giá tài sản:

- Đồng thời là bị hại, đương sự; là người đại diện, người thân thích của bị hại, đương sự hoặc của bị can, bị cáo;

- Đã tham gia định giá hoặc định giá lại tài sản đang được trưng câu định giá;

- Đã tham gia với tư cách là người bào chữa, người làm chứng, người giám định, người phiên dịch, người dịch thuật trong vụ án đó;

- Đã tiến hành tố tụng trong vụ án đó;

- Có căn cứ rõ ràng để chứng minh người đó không vô tư trong khi thực hiện định giá;

- Người đang trong thời gian thi hành kỷ luật  từ hình thức cảnh cáo trở lên. 

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

0 bình luận, đánh giá về Luật sư nghiên cứu quyết định thành lập Hội đồng định giá 

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.06140 sec| 898.352 kb