Trang chủ » Luật sư tham gia hoạt động điều tra có ý nghĩa thế nào?

Luật sư tham gia hoạt động điều tra có ý nghĩa thế nào?

Hoạt động điều tra giai đoạn điều tra vụ án hình sự, người bị bắt, người bị tạm giữ, bị can chỉ là đối tượng bị “tình nghi phạm tội” chứ chưa phải là người phạm tội. Vì vậy, sự tham gia của luật sư ở giai đoạn này là khá quan trọng.

hoạt động điều tra
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Đặc điểm của giai đoạn điều tra

Ở giai đoạn điều tra vụ án hình sự, người bị bắt, người bị tạm giữ, bị can chỉ là đối tượng bị “tình nghi phạm tội” chứ chưa phải là người phạm tội. Pháp luật quy định về thẩm quyền, về các hoạt động, về thời hạn điều tra để làm rõ tội phạm, người phạm tội (gồm cả cá nhân và pháp nhân thương mại). Giai đoạn điều tra có một số đặc điểm mà luật sự cần lưu ý, đó là: Điều tra viên luôn là người năm quyền chủ động, đôi khi có tâm lý coi thường người bị buộc tội, có xu hướng buộc tội, còn người bị buộc tội là người vếu thế, bị động, thường có tâm lý hoang mang, dao động, không ổn định khi khai báo nên dễ có lời khai khác nhau. Tham gia hoạt động điểu tra là một trong những quyền tố tụng quan trọng của luật sư, đồng thời là một trong những phương thức quan trọng để luật sư thực hiện chức năng của mình. Tham gia vào một số hoạt động điều tra, luật sư hướng tới các mục đích, ý nghĩa khác nhau.

Luật sư tham gia góp phần xác định sự thật của vụ án.

Góp phần xác định sự thật của vụ án, bảo đảm các chứng cứ của vụ án được thu thập, kiểm tra, đánh giá một cách chính xác, khách quan để xử lý công minh, không để lọt tội phạm, không làm oan người vô tội.

Đây được coi là mục đích cơ bản trong giai đoạn điều tra, hoạt động của luật sư và cơ quan tiến hành tố tụng đều hướng tới mục đích này. Trong giai đoạn điều tra, CQĐT sử dụng các biện pháp điều tra theo quy định của BLTTHS để thu thập chứng cứ làm sáng tỏ sự việc phạm tội và người thực hiện tội phạm, cũng như các tình tiết khác có liên quan đến vụ án theo quy định tại Điểu 85 BLTTHS năm 2015. Như vậy, thu thập chứng cứ là nhiệm vụ trọng tâm và có tính đặc thù trong giai đoạn này so với các giai đoạn khác. Việc thu thập chứng cứ có đấy đủ, khách quan hay không sẽ ảnh hưởng rất lớn tới kết quả giải quyết vụ án. Không ai có thể bảo đảm rằng trong quá trình thu thập chứng cứ của CQĐT, mọi việc đều được làm theo đúng quy định của pháp luật và kết quả thu được từ hoạt động này hoàn toàn có đủ cơ sở pháp lý để các cơ quan tiến hành tổ tụng giải quyết công việc tiếp theo được chuẩn mục. Sự tham gia của luật sư vào một số hoạt động diểu tra như lấy lời khai, hỏi cung, khám nghiệm lại, khám nghiệm bo sung hiện trường, đối chất, nhận dạng… không những giúp cho thân chủ tự tin hơn trong khai báo mà còn ngăn ngừa sự vi phạm, làm trải pháp luật của một số ít người tiến hành tổ tụng, tránh tình trạng khi ra toà có sự phản cung, khiếu nại về việc dùng nhục hình, bức cung, mớm cung… Tham gia vào các hoạt động điều tra nếu trên, luật sư có thể phát hiện được những mâu thuẫn trong các tình tiết của vụ án hoặc các tình tiết giảm nhẹ TNHS của bị can, tình tiết có ý nghĩa minh oan cho bị can trong trường hợp bị can không phạm tội, hạn chế tình trạng oan sai trong TTHS.

Như vậy, sự tham gia của luật sư trong giai đoạn điều tra không làm cần trở công tác diều tra vụ án của ĐTV, ngược lại, hoạt động của hai bên có mối quan hệ thúc đẩy, bổ sung cho nhau, nâng cao chất lượng điều tra, tăng cường pháp chế trong giai đoạn điều tra.

Sự tham gia này hướng to. mục đích quan trọng là góp phẩn xác định sự thật khách quan của vu có ý nghĩa to lớn trong việc bảo vệ công lý, bảo đảm cho các hoạt đón. tố tụng được tiến hành khách quan, đúng pháp luật, giúp việc điều tra (sau đó là truy tố và xét xử) được nhanh chóng, chính xác, tránh làm oan người vô tội hay bỏ lọt tội phạm và nâng cao hiệu quả cuộc đấu tranh chống tội phạm.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

19006198
Liên hệ