Luật sư tham gia tố tụng với tư cách người bảo về quyền và lợi ích hợp pháp

17/05/2021

Khi tham gia tố tụng với tư cách người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại dưới 18 tuổi thì luật sư có thế đặt câu hỏi cho bị hai hoặc người đại diện của bị hại hoặc cả hai đương sự này.

lợi ích hợp pháp Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Trường hợp luật sư tham gia tố tụng với tư cách người bảo về quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại dưới 18 tuổi

Khi tham gia tố tụng với tư cách người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hai dưới 18 tuổi thì luật sư có thế đặt câu hỏi cho bị hai hoặc người đại diện của bị hại hoặc cả hai đương sự này.

Đối với bị hai dưới 18 tuổi là nạn nhân trong vụ ăn xâm phạm về sức khỏe, danh dự, nhân phẩm như cố ý gây thương tích, làm nhục người khác, hành hạ người khác, hiếp dâm, cưỡng dâm... luật sư cần đặt những cầu hỏi để bị hại trả lời, trình bày làm rõ những hậu quả thiệt hại do tổn thất về tinh thần bị hại đã và đang phải gánh chịu như sốc tâm lý, ám ảnh, đau buồn, phiến muộn, sợ tiếp xúc với người lạ, chán nản, trầm cảm, có ý định tự sát.

Luật sư cần đặt những câu hỏi để người đại diện của bị hại trả lời, trình bày làm rõ những hậu quả về vật chất bị hại phải gánh chịu như tổn hại về sức khỏe, thiệt hại do danh dự, nhân phẩm bị xâm phạm, các chi phí đại diện của bị hại phải bỏ ra để khắc phục thiệt hại cho bị hại và yêu cầu bị cáo phải có trách nhiệm bồi thường như chi phí thuê phương tiện đưa bị hại đi cấp cứu ở cơ sở y tế, chi phí khám bệnh, chữa bệnh như chụp X-quang, siêu âm, truyền máu, xét nghiệm, viện phí, thuốc điều trị, phẫu thuật chỉnh hình, phục hồi chức năng bị giảm sút, bồi dưỡng phục hồi sức khỏe cho bị hại. Ngoài ra, luật sư cũng cần đặt những câu hỏi để người đại diện của bị hại trả lời, trình bày làm rõ những hậu quả về vật chất mà người đại diện của bị hại phải gánh chịu và yêu cầu bị cáo phải có trách nhiệm bồi thường như chi phí hợp lý cho thời gian phải trực tiếp chăm sóc bị hại tại cơ sở y tế và tại gia đình, thu nhập thực tế của người đại diện bị mất không được đi làm bình thường trong thời gian chăm sóc cho bị hại.

Chứng minh về nguồn gốc tài sản của bị hại là hợp pháp, bị hại đang thực hiện quyền quản lý, sử dụng tài sản đó thì bị chiếm đoạt

Trong vụ án xâm phạm về tài sản như cướp tài sản, trộm cắp tài sản, cưỡng đoạt tài sản, chiếm giữ trái phép tài sản... có bị hại dưới 18 tuổi thì luật sư cần đặt ra các câu hỏi để bị hại hoặc người đại diện của bị hại trả lời, chứng minh về nguồn gốc tài sản của bị hại là hợp pháp, bị hại đang thực hiện quyền quản lý, sử dụng tài sản đó thì bị chiếm đoạt. Việc đặt các câu hỏi để chứng minh về đặc điểm tài sản, giá trị của tài sản ở thời điểm bị xâm phạm, chứng minh thiệt hại về tài sản xảy ra là có thật, hậu quả bị xâm phạm về tài sản xảy ra đã gây ảnh hưởng đến kinh tế, gia đình, cuộc sống của bị hại cũng rất quan trọng. Luật sư cũng cần đặt ra các cầu hỏi để làm rõ yêu cầu của bị hại hoặc đại diện của bị hai đối với bị cáo trong việc khắc phục hậu quả thiệt hại về tài sản như trị giá tài sản bồi thường, thời điểm bồi thường, cách thức bổi thường... để đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho bị hại sớm nhất, hiệu quả nhất có thể. Bên cạnh đó, luật sư có thể đặt ra các câu hỏi để bị hai hoặc người đại diện của bị hại trả lời thể hiện quan điểm của mình đối với tội danh bị cáo bị xét xử, kết luận trong Cáo trạng của VKS, các đề nghị, yêu cầu của mình với HĐXX như xin khoan hồng, giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo hoặc yêu cầu áp dụng mức hình phạt nghiêm khắc, yêu cầu bị cáo hoặc gia đình bị cáo bồi thường thiệt hại một lần, không chấp nhận bồi thường nhiều lần.

Vì dụ minh họa: Dự kiến kế hoạch hỏi đối với bị hai là cháu Nguyên Van K- học sinh lớp 9A2 trong vụ án Trần Văn H cướp xe đạp điện tại cong trường THCS Thăng Long A, Hà Nội.

- Bị hại Nguyễn Văn K trả lời cho HĐXX biết chiếc xe đạp điện bị na b cướp tại cổng trường THCS Thăng Long A có đặc điểm thế nào? Tên T hãng xe, màu sơn, mới hay cũ?

- Chiếc xe đạp điện này có phải của K thường sử dụng không? Ai DO mua xe đạp điện này cho K? Lúc mua mới hay cũ, K có biết mua bao punhiêu tiền không?

- Khi K dắt xe đạp điện ra ngoài cổng trường chuẩn bị về nhà thì ai an 4 ychăn đầu xe của K lại?

- Khi chặn đầu xe đạp điện của K lại, bị cáo Trần Văn H có hành vi, ob iv rin lời nói gì với K không? Hành vi, lời nói cụ thể thế nào? K thấy có sợ không?

- K do sợ bị đánh, sợ bị Trần Văn H dùng dao đâm nên phải giao 81 xe đạp điện cho H hay K bị H đap vào người ngã ra ngoài để cướp xe?

- Từ khi bị cướp mất xe đạp điện đến nay K đến trường bằng phương tiện gì?

- K có để nghị HĐXX buộc bị cáo Trần Văn H phải trả lại xe đạp điện cho K không?

- Nếu xe đạp điện không thu hồi lại được, K và gia đình có yêu cầu bị cáo bổi thường bằng tiến không? Số tiền bao nhiêu để mua xe đạp điện khác?

- Hång ngày phải thuê xe grabbike đi học K thấy có bất tiện không? Mỗi ngày thuê xe grabbike đi học mất bao nhiêu tiền? Tiền thuê xe có phải do bố mẹ cho K không?

- K và gia đình yêu cầu bị cáo bồi thường bằng tiên một lần hay chia làm nhiều lần? Nếu gia đình bị cáo Trần Văn H tự nguyện bội thường thay cho bị cáo ngay tại phiên tòa này, K có đông ý không? Có đề nghị HĐXX xem xét giảm mức hình phạt cho bị cáo không?

0 bình luận, đánh giá về Luật sư tham gia tố tụng với tư cách người bảo về quyền và lợi ích hợp pháp

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.08915 sec| 906.461 kb