Luật sư thu thập tài liệu, đồ vật, đưa ra yêu cầu, trao đổi

23/03/2021

Thu thập tài liệu, đồ vật, đưa ra yêu cầu, trao đổi, kiến nghị: Bộ luật Tố tụng Hình sự quy định khi tham gia vụ án hình sự, bị hại, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại có quyền đưa ra chứng cứ, tài liệu, đồ vật, yêu cầu.

 

thu thập tài liệu Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

 

Luật sư thu thập tài liệu, đồ vật, đưa ra yêu cầu, trao đổi

 

 

Thu thập tài liệu, đồ vật, đưa ra yêu cầu, trao đổi, kiến nghị: BLTTHS quy định khi tham gia vụ án hình sự, bị hại, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại có quyền đưa ra chứng cứ, tài liệu, đồ vật, yêu cầu.

 

 

+ BLTTHS quy định trách nhiệm chứng minh tội phạm thuộc về cơ quan có thẩm quyển tiến hành tố tụng. Trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình, cơ quan có thẩm quyển tien hành tố tụng phải áp dụng các biện pháp hợp pháp để xác định sự thật của vụ án một cách khách quan, toàn diện và đầy đủ, làm rõ chứng cứ xác định có tội và chứng cứ xác định vô tội, tình tiết tăng nặng và tình tiết giảm nhẹ TNHS của người bị buộc tội. Mặc dù pháp luật đã quy định trách nhiệm chứng minh, làm rổ sự thật vụ án thuộc về các cơ quan có thẩm quyền tien hành tố tụng, tuy nhiên, với tư cách là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại, pháp luật cũng cho phép luật sư có thể thu thập các tài liệu, đổ vật Hên quan, giúp cho việc làm rõ sự thật khách quan của vụ án, bảo vệ được quyển lợi hợp pháp cho thân chủ, từ đó, giúp thân chủ đưa ra yêu cầu hợp sử dụng quy định pháp luật. Sau khi thu thập được các tài liệu, đồ vật liên quan có giá trị chứng minh trong vụ án hình sự, tùy vào từng loại tài liệu, đổ vật, giai đoạn tố tụng..., luật sư sẽ giao nộp cho cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng. Việc giao nộp phải được lập biên bản theo đúng quy định pháp luật.

 

 

+ Trong quá trình tham gia giải quyết vụ án, từ những thông tin, tải liệu, chứng cứ có được, luật sư cần phân tích, đánh giá để từ đó tự mình hoặc qua thân chủ đưa ra yêu cầu phù hợp với cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng để góp phần làm rõ sự thật khách cung quan của vụ án.

 

 

Khi tham gia quá trình điều tra, căn cứ vào các thông tin, tài liệu, chúng cứ thu thập được, luật sư có thể trao đổi, kiến nghị với cơ quan thẩm quyền tiến hành tổ tụng để vụ án được giải quyết đúng quy định có pháp luật, đảm bào quyền và lợi ích chính đáng cho thân chủ.

 

 

Yêu cầu giám định, định giá tài sản

 

 

Yêu cầu giám định, định giá tài sản: Thiệt hại mà bị hại phải gánh chịu do hành vi phạm tội gây ra có thể là tổn thất về tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền và lợi ích khác của cá nhân; tài sản, danh dự, uy tín của cơ quan, tổ chức. Về nguyên tắc, để xác định chính xác mức độ thiệt hại làm căn cứ giải quyết vụ án cẩn phải có sự tham gia của các cơ quan chuyên môn như cơ quan giám định, định giá tài sản... Theo quy định của BLTTHS năm 2015, cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng có quyền trưng cầu giám định đối với các vấn để thuộc lĩnh vực chuyên môn, trong đó có viec giám định thiệt hại về tính mạng, sức khỏe, định giá về giá trị tài sản thiệt hại. Tuy nhiên, để đảm bảo vụ án được giải quyết khách quan, công bằng, BLTTHS cũng quy định cho bị hại, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại được quyển để nghị, yêu cầu giám định, định giá tài sản theo quy định pháp luật. Với tư cách là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại, khi tham gia vụ án hình sự, trong những trường hợp có căn cứ, luật sự có thể tự mình hoặc tư vấn cho bị hại thực hiện quyền đề nghị liên quan đến việc giám định, định giá tài sản.

 

 

Trong các vụ án hình sự mà thiệt hại là tài sản thì việc xác định BLHS, xác giá trị tài sản bị thiệt hại, bị chiếm đoạt có ý nghĩa quan trọng đối vớ việc giải quyết vụ án. Đối với nhiều tội danh được quy định trong giá trị tài sản bị thiệt hại, bị chiếm đoạt không chỉ là tình tiết định ti định khung mà còn là căn cứ để bị hại yêu cầu bối thường, khắc phục hân quả. Do đó, khi tham gia vụ án với tư cách là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại, luật sư cần lưu ý đến các căn cứ xác định giá trị tài sản bị thiệt hại, chiếm đoạt. Theo quy định của pháp luật, trong các vụ án hình sự, để xác định chính xác giá trị thiệt hại, giá trị tài sản bị chiếm đoạt, cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tung phải tiến hành trưng cầu định giá tài sản tại cơ quan có thẩm quyền. BLTTHS quy định bị hai. người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại cũng có quyền đề nghi, yêu cầu định giá tài sản theo quy định pháp luật.

 

 

Yêu cầu cơ quan tiến hành tố tụng bảo vệ an toàn cho bị hại

 

 

Yêu cầu cơ quan tiến hành tố tụng bảo vệ an toàn cho bị hại: Trên thực tiễn, có những vụ án hình sự xâm phạm tính mạng, sức khỏe, tài sản..., đặc biệt là các vụ án liên quan đến phạm toi có tổ chức, hoặc người phạm tội là thành phần trong những băng nhóm xã hội đen, gia đình phức tạp..., mặc dù người phạm tội có thể đã bị bắt, tạm giam nhưng có trường hợp những đối tượng quen biết, người nhà kẻ phạm tội đang ở bên ngoài có hành vi tiếp cận, đe dọa bị hại với mục đích buộc bị hại, vi sợ mà phải khai báo không đúng sự thật khách quan, làm sai lệch bản chất vụ án theo hướng có lợi cho kẻ phạm tội. Trong tình huống này, luật sử cần để nghị cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng có biện pháp, thiệp để bảo vệ bị hại, BLTTHS quy định bị hại có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng bảo vệ tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, tài sản, quyền và lợi ích hợp pháp khác của mình, người thân thích của mình khi bị đe dọa.

 

 

Thực hiện quyền khiếu nại: Trong quá trình tham gia vụ án hình sự với tư cách là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại, nếu nhận thấy cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng có những quyết định hoặc người có thẩm quyền tiến hành tố tụng có những hành vi chưa đúng, trái quy định pháp luật liên quan đến việc giải quyết vụ án, ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của bị hại, luật sư có quyền kiến nghị, khiếu nại theo quy định của pháp luật. BLTTHS quy định bị hại, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại có quyền khiếu nại quyết định, hành vi tố tụng của cơ quan, người có thẩm quyển tiến hành tố tụng.

 

 

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

 

 

1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

 

0 bình luận, đánh giá về Luật sư thu thập tài liệu, đồ vật, đưa ra yêu cầu, trao đổi

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.12060 sec| 918.406 kb