Luật sư tìm hiểu tài liệu, chứng cứ để bảo vệ cho thân chủ

13/05/2021

 

Luật sư cần lưu ý tìm hiểu tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ để xác định độ tuổi chính xác của thân chủ, cơ quan điều tra thường thu thập các tài liệu như giấy khai sinh, lý lịch cá nhân, lập lý lịch bị can để xác định độ tuổi. Tuy nhiên, có trường hợp người bị buộc tội được khai sinh lại, hoặc nhầm lẫn về thời điểm sinh giữa giấy khai sinh với thời điểm sinh thực tế nhưng không được đính chính.

 

 

tìm hiểu tài liệu Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

 

Luật sư cần lưu ý tìm hiểu các tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ

 

 

Độ tuổi chính xác của thân chủ, cơ quan điều tra thường thu thập các tài liệu như giấy khai sinh, lý lịch cá nhân, lập lý lịch bị can để xác định độ tuổi. Tuy nhiên, có trường hợp người bị buộc tội được khai sinh lại , hoặc nhầm lẫn về thời điểm sinh giữa giấy khai sinh với thời điểm sinh thực tế nhưng không được đính chính. Phát hiện thấy thời điểm sinh trên các tài liệu trong hồ sơ không đồng nhất hoặc khác theo hướng bất lợi với thời điểm sinh thực tế thì luật sư đề xuất cơ quan tiến hành tố tụng thu thập hoặc tự mình thu thập thêm các tài liệu về thời điểm sinh của hân chủ.

 

 

Trình độ phát triển về thể chất và tinh thần, khả năng nhận thức, điều kiện sống và giáo dục của người dưới 18 tuổi. Những nội dung này được xác định thông qua các tài liệu như: giám định pháp y tâm thần , giám định y khoa; xác nhận của tổ dân phố, chính quyền địa phương , của Hội phụ nữ, Đoàn thanh niên hoặc các tổ chức xã hội khác về hoàn cảnh gia đình, điều kiện sống của người dưới 18 tuổi , nhận xét của nhà trường về trình độ nhận thức , nhân cách của người dưới 18 tuổi.

 

 

Nguyên nhân và điều kiện phạm tội của người dưới 18 tuổi

 

 

- Nguyên nhân và điều kiện phạm tội của người dưới 18 tuổi, có hay không có người lớn xúi giục: Tình tiết phản ánh nguyên nhân và điều kiện phạm tội của người dưới 18 tuổi, có hay không có người lớn xúi giục... rất có ý nghĩa đối với việc bào chữa , nhiều vụ án việc người dưới 18 tuổi phạm tội cần được luật sư chứng minh là gần như không thể tránh khỏi trong một hoàn cảnh sống đặc biệt khó khăn về vật chất, ngột ngạt, khủng hoảng về tinh thần và đặc biệt là thiếu sự bảo ban , giáo dục , động viên của người lớn , thậm chí còn bị những người lớn khác lôi kéo, kích động, dụ dỗ phạm tội, biến người dưới 18 tuổi trở thành một công cụ, phương tiện phạm tội.

 

 

Khi nghiên cứu hồ sơ, luật sư cần chú ý tới quan điểm về tội danh mà cơ quan tiến hành tố tụng áp dụng. Một số loại tội mà người dưới 18 tuổi thực hiện có thể có sự giáp ranh với tội danh khác nặng hơn cần được luật sư lưu ý như: tội cưỡng đoạt tài sản với tội cướp tài sản , tội trộm cắp tài sản , tội cướp giật tài sản với tội cướp tài sản (với tình tiết dùng vũ lực để tẩu thoát và dùng vũ lực để chiếm đoạt bằng được tài sản đã trộm cắp , cướp giật), hoặc trường hợp hành vi giáp ranh giữa tội phạm và vi phạm pháp luật khác , về hình thức có dấu hiệu của tội phạm nhưng tính chất nguy hiểm cho xã hội không đáng kể . Luật sư kiểm tra lại các biên bản lấy lời khai , biên bản hỏi cung , đọc các câu hỏi mà ĐTV, KSV đặt ra xem có theo định hướng nặng hơn, định hướng có tội với thân chủ không , xem các câu trả lời của thân chủ và những người tham gia tố tụng khác có cơ sở để chuyển sang tội danh khác nhẹ hơn hoặc tính chất nguy hiểm cho xã hội không đáng kể và không phải là tội phạm không . Từ đó, luật sư sẽ có những kiến nghị , đề xuất phù hợp về việc thay đổi tội danh , thay đổi hoặc hủy bỏ biện pháp ngăn chặn cho thân chủ.

 

0 bình luận, đánh giá về Luật sư tìm hiểu tài liệu, chứng cứ để bảo vệ cho thân chủ

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.24140 sec| 933.563 kb