Luật sư tư vấn triển khai và thực hiện dự án đầu tư

18/06/2021
Nguyễn Thị Huyền Trang
Nguyễn Thị Huyền Trang

Không có một giới hạn cụ thể cho giai đoạn triển khai và thực hiện dự án đầu tư. Tuy nhiên, thông lê, giai đoạn này dưới bắt đầu sau khi nhà đầu tư hoàn tất thủ tục thực hiện dự án đầu tư và thành lập doanh nghiệp (nếu có).

thực hiện dự án đầu tư Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Hoạt động tư vấn trong giai đoạn này có nhiều điểm tương đồng với việc tư vấn về hoạt động doanh nghiệp. Tùy theo từng dự án, hoạt động tư vấn đầu tư trong giai đoạn này thường bao gồm các công việc:

Hoàn thiện hồ sơ địa điểm thực hiện dự án và hồ sơ doanh nghiệp liên quan đến dư án đầu tư

Hoàn thiện hồ sơ địa điểm thực hiện dự án như việc đơn bù và giải phóng mặt bằng, ký kết hợp đồng nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của dự án hoặc hợp đồng thuê đất với chủ đất hoặc cơ quan nhà nước về đất đai, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, phê duyệt quy hoạch của dự án hoặc giấy phép xây dựng, hoàn công xây dựng dự án...

Hoàn thiện hồ sơ doanh nghiệp như mở tài khoản vốn, góp vốn theo thời hạn, định giá tài sản góp vốn nếu tài sản góp vốn không phải là tiền, lập hồ sơ ghi nhận việc hoàn tất góp vốn...

Hoàn thiện các thủ tục pháp lý

Khi cấp dự án đầu tư cho nhà đầu tư, thông thường nhà đầu tư sẽ phải thực hiện một số yêu cầu từ cơ quan nhà nước được ghi nhận trong giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Các yêu cầu đó có thể là thực hiện các biện pháp bảo đảm đầu tư (chứng minh năng lực tài chính, thực hiện việc bảo đảm tài chính như đặt cọc, ký quỹ, hoặc hỗ trợ cho các bên bị ảnh hưởng trong dự án), bảo đảm môi trường (lập và thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường hoặc cam kết bảo vệ môi trường), an ninh trật tự (có được các giấy phép và phê chuẩn về an toàn, phòng cháy, chữa cháy...)

Hoàn thiện hồ sơ và điều hành

Hoàn thiện các quy chế tổ chức nội bộ (Điều lệ, quy chế hoạt động của các thiết chế trong doanh nghiệp...), quy chế về lao động (thỏa ước lao động tập thể, nội quy lao động, hợp đồng lao động...), quy chế điều hành (quy chế tài chính, mua sắm, chính sách về hợp đồng và các mẫu hợp đồng...)

Đăng ký điều chỉnh dự án đầu tư

Trong quá trình triển khai nhà đầu tư có thể đăng ký thay đổi dự án đầu tư cho phù hợpj với kế hoạch kinh doanh hoặc nhu cầu thực tế phát sinh hoặc giãn tiến độ, hoãn hoặc tạm ngừng thực hiện dự án.

Trong trường hợp đặc biệt, nhà đầu tư có quyền điều chỉnh dự án đầu tư bằng việc chuyển nhượng dự án đầu tư. Điều kiện để chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án đầu tư cho nhà đầu tư khác:

  • Dự án không thuộc một trong các trường hợp bị chấm dứt hoạt động;
  • Dự án đáp ứng điều kiện đầu tư áp dụng đối với nhà đầu tư nước ngoài trong trường hợp nhà đầu tư nước ngoài nhận chuyển nhượng dự án thuộc ngành, nghề đầu tư có điều kiện áp dụng đối với nhà đầu tư nước ngoài;
  • Việc chuyển nhượng tuân thủ các điều kiện theo quy định của pháp luật về đất đai, pháp luật về kinh doanh bất động sản trong trường hợp chuyển nhượng dự án gắn với chuyển nhượng quyền sử dụng đất;
  • Tuân thủ điều kiện quy định tại giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc theo quy định khác của pháp luật có liên quan (nếu có).

0 bình luận, đánh giá về Luật sư tư vấn triển khai và thực hiện dự án đầu tư

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.05768 sec| 898.406 kb