Một số điểm cần chú ý khi Luật sư tham gia các buổi hỏi cung

03/06/2021
Everest Law Firm
Everest Law Firm

 

Các quy định về sự tham gia của Luật sư trong giai đoạn điều tra và giai đoạn truy tố đã được quy định chi tiết tại Chương V Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 và Luật Luật sư năm 2006 (sửa đổi, bổ sung năm 2012). Theo đó, những kỹ năng cụ thể sau đây các Luật sư có thể tham khảo trong quá trình tham gia tổ tụng nhằm bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho khách hàng đặc biệt Luật sư cần lưu ý một số kỹ năng sau khi tham gia các buổi hỏi cung.

 

 

Kỹ năng nghiên cứu Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

 

Một số điểm cần chú ý khi Luật sư tham gia các buổi hỏi cung

 

 

Trước hết, Luật sư cần nắm vững các quy định liên quan việc tham gia hỏi cung. Theo khoản 1 Điều 183 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, trước khi tiến hành hỏi cũng bị can, Điều tra viên phải thông báo cho Kiểm sát viên và Luật sư thời gian, địa điểm hỏi cung. Ngoài ra theo khoản 3 Điều 184 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015, trong trường hợp hỏi cung có mặt Luật sư, Điều tra viên, cán bộ điều tra phải giải thích cho những người này biết quyền và nghĩa vụ của họ trong khi hỏi cung bị can. Bị can, Luật sư cùng ký vào biên bản hỏi cung.

 

 

Trường hợp Luật sư được hỏi bị can thì trong biên bản phải ghi đầy đủ câu hỏi của Luật sư và trả lời của bị can. Luật sư cũng cần lưu ý, trước khi ký Biên bản hỏi cung, cần giúp bị can xem lại nội dung đã khai có phù hợp không, nếu phát hiện ghi không đúng thì phải đề nghị chỉnh sửa ngay. Nếu bị can khai nhận liên quan đến hành vi của người khác, hoặc người khác khai về hành vi của bị can, Luật sư có thể ghi cuối biên bản cho bị can được tiến hành đổi chất với người đó. Ngoài việc ký tên cuối biên bản, Luật sư cần ký nháy trên từng trang biên bản và đề nghị Điều tra viên gạch chéo những phần bỏ trống.

 

 

Trong quá trình tham dự hỏi cung do Điều tra viên chủ trì. Luật sư tuyệt đối không được mang theo máy điện thoại, máy tính nếu Trại tạm giam không cho phép, không nên trao đổi riêng tư với bị can nếu Điều tra viên không đồng ý, nhận hoặc chuyển giao thư từ, đồ thăm nuôi. Sắp tới, các Trại tạm giam, Nhà tạm giữ sẽ từng bước trang bị hệ thống ghi âm, ghi hình, nên việc giám sát buổi gặp, làm việc của Luật sư với bị can càng chặt chẽ, Luật sư cần chú ý những điều cấm trong nội quy cơ sở giam giữ để bảo đảm việc hành nghề được đúng đắn và thuận lợi.

 

 

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

 

 

 

 

 

 

 

 

  • Bài viết trong lĩnh vực pháp luật thương mại được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  • Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

 

 

Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

 

0 bình luận, đánh giá về Một số điểm cần chú ý khi Luật sư tham gia các buổi hỏi cung

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.38256 sec| 937.5 kb