Một số hoạt động điều tra và kỹ năng cần thiết

13/06/2021
Everest Law Firm
Everest Law Firm

Trong các vụ án ma túy hay các vụ án hình sự nói chung, hoạt động mà Luật sư có thể tham gia nhiều nhất trong giai đoạn điều tra là hoạt động có mặt trong hỏi cung bị can.

định lượng tài sản Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 024 66 527 527

Luật sư có mặt trong hoạt động hỏi cung trong các vụ án ma túy ngay từ thời điểm khởi tố bị can là rất ít.Nguyên nhân chủ yếu là do việc đăng ký bào chữa đôi khi bị kéo dài.Tâm lý của Cơ quan điều tra là không muốn Luât sư tham gia vào vụ án khi lời khai của bị can chưa đầy đủ, nội dung vụ án chưa được làm sáng tỏ.Vì các bị can trong các vụ án ma túy thường là đối tượng rất ngoan cố,xảo quyệt và họ hiểu được hậu quả của hành vi do mình thực hiên nên thường khai báo không thành khẩn cũng như thay đổi lời khai liên tực khiến Cơ quan điều tra hỏi cung rất khó.Ngoài ra, có trường hợp thông qua hoạt động hỏi cung bị can mà Cơ quan điều tra xác định được tổ chức, đường dây buôn bán ma túy cần phải triệt phá,trường hợp đó, cơ quan điều tra sẽ không để Luật sư tham gia vào vì phải đảm bảo tính tối mặt trong quá trình điều tra, phá án.

Tuy nhiên nếu Luật sư có mặt trong hoạt động hỏi cung bị can thì Luật sư cần chú ý các điểm sau:

-Luật sư cần lắng nghe,theo dõi ,tìm hiểu đển nắm bắt được hành vi của khách hàng mình đã thực hiện là hành vi gì,mua bán, vận chuyển hay tàng trữ...Mục đích thực hiện hành vi nhằm làm gì, vì cùng một hành vi khách quan nhưng mục đích khác nhau thì sẽ cấu thành tội khác nhau.

Ví dụ 1: Để bán ma túy, Nguyễn Văn S đã lên LC mua 4 bánh hêroin và chuyển về H để bán,Nguyễn Văn S đã giấu các bánh hêroin trong các bao gạo và thuê Nguyễn Thị Xuân chuyển các bao gạo đó từ LV về HN.Hành vi của Nguyễn Văn S bao gồm các hành vi mua bán và hành vi cất giấu ma túy.Nhưng do mục đuchs của Nguyễn Văn S là mua sau đó bán lại ma túy cho nên dù S có cả hành vi cất giất chất ma túy thì hành vi này chỉ cấu thành tội mua bán trái phép chất ma túy.

-Luật sư cần tìm hiểu khối lượng ma túy mà khách hàng đã thực hiện là bao nhiều,gồm các loại ma túy nào, được cất giấu ra sao.Vì đây chính là các yếu tố định khung quan trọng trong các tội phạm về ma túy.

-Luật sư cần quan tâm đến việc khách hàng của mình có bị bắt quả tang không? Nếu bị bắt quả tang thì quả tang trong trường hợp nào? Khi bắt quả tang thì bị thu giữ những gì,có ma túy không, số lượng bao nhiêu, thu giữ trên người hay thu giữ ở đâu.Nhiều trường hợp bị can không thừa nhận mình có hành vi phạm tội,nhưng nếu bị bắt quả tang thì bị can khó có thể  chối tội.Đặc biệt Luật sư lưu ý nếu xem khách hàng mình có tự khai thêm những gì ngoài việc mô tả lại việc bị bắt quả tang hay không. Trong các vụ án ma túy, rất nhiều trường hợp tự bị can khai ra hành vi phạm tội của mình như việc khai ra mình đã bán ma túy bao nhiêu lần,khối lượng mua bán là bao nhiêu.Đây là những tình tiết rất bất lợi do chính bị can tự khai ra.

Trong quá trình hỏi cung,nếu Điều tra viên cho phép Luật sư được hỏi bị can,Luật sư nên tận dụng thời gian đề đề nghị được giải thích quyền của bị can cho khách hàng, hỏi thăm về sức khỏe,điều kiện bị giam giữ cũng như yêu cầu,nhắn nhủ của họ cho gia đình.Luật sư nên hỏi khách hàng về những tình tiết giảm nhẹ vè thân nhân như bản thân họ có các thành tích được khen thưởng không, hoàn cảnh gia đình,bố mẹ và ông bà có huân,huy chương hay bằng khen không.

Trong giai đoạn điều tra,Luật sư có thể tìm kiếm, thu thập các tài liệu có lợi cho khách hàng cung cấp cho Cơ quan điều tra như giấy khai sinh của con dưới 36 tháng tuổi khi khách hàng là phụ nữ.Các tài liệu có lợi về nhân thân của khách hàng, bố mẹ,ông bà;tài liệu về hoàn cảnh gia đình.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198,E-mail: info@everest.org.vn.
0 bình luận, đánh giá về Một số hoạt động điều tra và kỹ năng cần thiết

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.18499 sec| 943.727 kb