Một số lưu ý khi nghiên cứu nội dung biên bản hỏi cung

07/04/2021

 

Sau khi đã nghiên cứu về mặt tổ tụng, luật sư sẽ tiến hành về nội dung biên bản hỏi cung bị can. Khi nghiên cứu nội dung biên bản luật sư cần lưu ý, trong trường hợp bị can nhận tội, thừa nhận những hành vi bị cáo buộc thì tìm hiểu nguyên nhân, hoàn cảnh phạm tội, động cơ, mục đích, ý thức của bị can khi thực hiện hành vi phạm tôi và sự ăn năn, hối cải của bị can như thế nào. Luật sư cần xác định lời khai nhận tội của bị can có phù hợp với các chứng cứ khác trong hồ sơ vụ án hay không.

 

 

nội dung hỏi cung Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

 

Những lưu ý khi nghiên cứu nội dung biên bản hỏi cung

 

 

Sau khi đã nghiên cứu về mặt tổ tụng, luật sư sẽ tiến hành về nội dung biên bản hỏi cung bị can. Khi nghiên cứu nội dung biên bản luật sư cần lưu ý:

 

 

- Xác định bị can có thừa nhận những hành vị bị cáo buộc trong trạng hay không.

 

 

+ Trong trường hợp bị can nhận tội, thừa nhận những hành vi bị cáo buộc thì tìm hiểu nguyên nhân, hoàn cảnh phạm tội, động cơ, mục đích, ý thức của bị can khi thực hiện hành vi phạm tôi và sự ăn năn, hối cải của bị can như thế nào. Luật sư cần xác định lời khai nhận tội của bị can có phù hợp với các chứng cứ khác trong hồ sơ vụ án hay không. Pháp luật quy định lời nhận tội của bị can, bị cáo chỉ có thể được coi là chứng cứ nếu phù hợp với những chứng cứ khác của vụ án. Trong thực tiễn, có những vụ án, bị can nhận tội vì thiếu hiểu biết pháp luật, thậm chí bị bức cung, nhục hình, nhận tội thay cho người khác...

 

 

+ Trong trường hợp bị can không nhận tội, khi nghiên cứu biên bản hỏi cung, luật sư cần nắm dược các lý lẽ, quan điểm, chứng cứ mà bị can đưa ra để chứng minh bị can không phạm tội.

 

 

- Trong một số vụ án, bị can bị truy tổ về nhiều hành vi, nhiều tội danh khác nhau, khi nghiên cứu hồ sơ, luật sư cần lưu ý xem quan điểm của bị can đối với từng hành vi, từng tội danh. Đối với hành vi, tội danh nào bị can thừa nhận, hành vi, tội danh nào bị can không thừa nhận, căn cứ bị can đưa ra để tự bào chữa cho mình.

 

 

- Nghiên cứu về tính thống nhất trong các biên bản hỏi cung. Tùy theo tính chất phức tạp của vụ án, trong giai đoạn điểu tra, mỗi bị can có thể có ít nhất là một hoặc nhiều biên bản hỏi cung kế tiếp nhau. Luật sư cần xác định lời khai của bị can trước sau có thống nhất không, nếu không thống nhất thì lý do vì sao. Trong trường hợp lời khai trước sau không thống nhất, luật sư cần đối chiếu lời khai của bị can với các chứng cứ khác trong hồ sơ vụ án để tìm ra bản chất, sự thật khách quan của sự việc.

 

 

- Trong vụ án có nhiều đồng phạm, luật sư nghiên cứu lời khai của các bị can đồng phạm xem có mâu thuẫn với nhau không, có tình trạng né tránh trách nhiệm, đổ tội cho nhau không. Nếu có mâu thuẫn, đổ tội cho nhau thì cần tìm hiểu tại sao, đã được làm rõ, đối chất với nhau chưa.

 

 

- Khi nghiên cứu biên bản hỏi cung bị can, nếu là người bào chữa, luật sư cần kết hợp tiếp xúc, trao đổi với bị can để xác định lời khai trong biên bản hỏi cung có phản ánh đúng ý chí tự nguyện của bị can không, có việc ép cung, mớm cung, dùng nhục hình dẫn đến bị can phải khai báo không đúng sự thật không.

 

 

Lời khai của bị can trong biên bản hỏi cung, hồ sơ vụ án và các tài liệu khác

 

 

Liên quan đến lời khai của bị can, trong hồ sơ vụ án, ngoài biên bản hói cung bị can, còn có những loại tài liệu khác có nội dung ghi lại lời khai của họ, cụ thể như:

 

 

- Trước thời điểm khởi tố bị can, ĐTV sử dụng mẫu biên bản ghi ka khai để ghi lời khai của người liên quan. Sau quá trình xác minh, nếu đ. căn cứ, cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng sẽ ra quyết định khởi tế bị can. Kể từ thời điểm khởi tổ bị can, người liên quan trở thành bị can ĐTV sẽ sử dụng mẫu biên bản hỏi cung bị can để ghi lời khai.

 

 

- Khi đã trở thành bị can, cùng với việc hỏi cung, ghi biên bản hỏi cung bị can, ĐTV còn cho bị can viết bản tường trình, bản kiếm điểm, bản tư khai... Khác với biên bản hỏi cung bị can được người lấy lời khai ghi bằng hình thức hỏi, đáp giữa người lấy lời khai và bị can, bản tự khai, bản tường trình, bản kiểm điểm... do bị can tự tay viết, ký và được ĐTV ký xác nhân.

 

 

Vì lý do trên, trong hồ sơ vụ án, cùng với biên bản hỏi cung bị can, có thể thấy có nhiều tài liệu khác cũng ghi lời khai của bị can. Khi nghiên cứu các tài liệu này, luật sư cần so sánh, đối chiếu với nhau để xem chúng có thống nhất về nội dung không. Nếu có điểm mâu thuẫn, cần ghi lại, trao đổi với bị can, đối chiếu với các chứng cứ tại tài liệu khác trong hồ sơ vụ án để tìm ra sự thật khách quan.

 

 

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

 

 

1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

 

0 bình luận, đánh giá về Một số lưu ý khi nghiên cứu nội dung biên bản hỏi cung

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.26015 sec| 945.375 kb