Môtô 3 bánh nhập khẩu có được lưu hành tại Việt Nam không?

14/05/2023
Nguyễn Thị Hải
Nguyễn Thị Hải
Những chiếc môtô 3 bánh nhập khẩu hầm hố mà chúng ta thi thoảng vẫn nhìn thấy tại các CLB môtô phân khối lớn, thực tế là không được phép lưu hành trên đường theo quy định của pháp luật Việt Nam. Bài viết sau đây sẽ giải thích cho bạn đọc lý do tại sao lại có sự quy định như vậy.

1 -  Mô tô ba bánh là gì?

Giống như tên gọi, môtô ba bánh là loại xe có 3 bánh (2 bánh sau hoặc 2 bánh trước). Xe sử dụng động cơ dung tích lớn đi cùng với đó là các trang bị hiện đại, có loại (như xe Can-Am) sở hữu công nghệ hiện đại tương đương xe ôtô. Số phận của xe môtô ba bánh ở Việt Nam đã sớm bị định đoạt ngay từ khi phong trào chơi loại xe này dần nhen nhúm. Tất cả đều có nguyên nhân.

2 - Lý do mô tô 3 bánh nhập khẩu không được lưu hành tại Việt Nam

Việc không cấp phép mới cho xe ba bánh lưu hành tại Việt Nam là chủ trương của Chính phủ nhằm kiềm chế tai nạn và ùn tắc giao thông.

Trước hết, cần làm rõ rằng loại xe môtô 3 bánh đang được ủng hộ nhập khẩu, cấp phép lưu hành thuộc nhóm những chiếc xe phân khối lớn kiểu mới, công nghệ hiện đại, được sử dụng để phục vụ mục đích di chuyển cá nhân, phục vụ thể thao và không kinh doanh vận tải.

Các loại xe cơ giới ba bánh khác như xe điện, xe tự chế, xe dành cho kinh doanh vận tải… không nằm trong nhóm trên.

Theo Bộ Giao thông vận tải, hiện tại, việc ngừng kiểm tra chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe môtô 3 bánh chưa qua sử dụng nhập khẩu (trừ xe làm phương tiện đi lại của thương binh, người tàn tật) căn cứ vào Nghị quyết số 05/2008/NQ-CP ngày 04/02/2008 của Chính phủ.

Nghị quyết có nội dung, “không cấp phép mới cho lưu hành thêm các loại xe cơ giới ba bánh; đối với các loại xe cơ giới ba bánh hiện có đang lưu hành thì ban hành quy định cấm lưu hành (kể cả xe cơ giới ba bánh nhập khẩu) trong nội thành, nội thị và các quốc lộ (trừ xe xích lô phục vụ du lịch, xe thu gom rác thải phục vụ vệ sinh môi trường, xe làm phương tiện đi lại của thương binh, người tàn tật)”.

Đồng thời, Văn bản số 1762/BGTVT-VT ngày 24/3/2008 của Bộ Giao thông vận tải về việc kiểm tra chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới 3 bánh cũng có nội dung “Ngừng việc kiểm tra chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường các loại xe cơ giới ba bánh kể từ ngày 1/5/2008 (trừ các loại xe cơ giới dùng làm phương tiện đi lại cho thương binh, người tàn tật)”.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết

Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn 

0 bình luận, đánh giá về Môtô 3 bánh nhập khẩu có được lưu hành tại Việt Nam không?

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.17258 sec| 940.586 kb