Muốn thành lập doanh nghiệp cần tối thiểu bao nhiêu vốn góp là đủ?

15/09/2022
Everest Law Firm
Everest Law Firm
Vốn điều lệ, vốn góp là một trong những yếu tố cực kì quan trọng để tạo nên một doanh nghiệp. Nhiều người hiện nay vẫn hoang mang về vấn đề vốn điều lệ trong doanh nghiệp. Sau đây Luật Everest xin chia sẻ tới quý bạn đọc để làm rõ hơn về vấn đề này.

Quy định chi tiết một số điều của Luật trợ giúp pháp lý và hướng dẫn giấy  tờ trong hoạt động TGPL

1.Vốn điều lệ

Theo quy định hiện hành, vốn điều lệ không được ghi nhân trên giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.  Do đó, rất nhiều doanh nghiệp, để đáp ứng nhu câu nào đó. đã kê khai vốn điều lệ cao hơn rất nhiều so với khả năng góp vốn. Sau đó, dù chưa thực góp đủ vốn trong thời hạn quy định, nhưng kế toán vẫn ghi nhận đã góp đủ, dẫn đến vốn góp của chủ sờ hữu trên báo cáo tài chính không ghi nhận đúng số vốn thực tế đã góp. Trường hợp này cũng xảy ra trong các trường hợp tăng vốn điều lệ, huy động vốn,... Việc này sẽ mang lại các hệ lụy pháp lý cho doanh nghiệp và các bên liên quan.

(i) Vốn pháp định: là mức vốn tối thiều phải có theo quy định của pháp luật để thành lâp doanh nghiệp. Theo quy định, pháp luật yêu cầu vốn điều lệ của doanh nghiệp đó khi thành lập và trong suốt quá trình hoạt động, không được giảm xuống thấp hơn vốn pháp định. Vôn pháp định chỉ áp dụng đối với một số ngành nghê kinh doanh nhât định. Các ngành nghề kinh doanh phải đảm bảo yêu câu vê vôn pháp định theo quy định pháp luật có hiệu lực.

(ii) Vốn chủ sở hữu

Theo hướng dẫn của Bộ Tài chính về nội dung và phương pháp lập theo chỉ tiêu trong Báo cáo tình hình tài chính của doanh nghiệp về tài sản thuần của doanh nghiệp còn lại thuộc sở hữu của các cổ đông, thành viên góp vốn, chủ sở hữu,...

(iii) Vốn góp của chủ sở hữu

Theo hướng dẫn của Bộ Tài chính vê nội dung và phưong pháp lập các chỉ tiêu trong Báo cáo tình hình tài chính của doanh nghiệp về tài sản, thì vốn góp của chủ sở hữu (TK 4111) là tài khoản phản ánh khoản vốn thực đã đầu tư của chủ sở hữu theo Điều lệ công ty của các chủ sở hữu vốn. Vốn góp của chủ sở hữu là một khoản vốn hình thành nên vốn chủ sở hữu.

2. Muốn thành lập doanh nghiệp cần bao nhiêu vốn

Pháp luật không quy định cụ thể cần bao nhiêu vốn để thành lập doanh nghiệp. Tùy vào loại hình doanh nghiệp, ngành nghề đăng ký kinh doanh, khả năng tài chính cũng như mục tiêu hoạt động của công ty mà doanh nghiệp xác định vốn. Tuy nhiên có một số ngành nghề yêu cầu bắt buộc về vốn pháp định được quy định tại Nghị định 73/2016/NĐ-CP, Nghị định 46/2017/NĐ-CP, Nghị định 40/2018/NĐ-CP,... Ngoài ra còn có thể góp vốn bằng tài sản nếu đáp ứng đủ các điều kiện mà pháp luật quy định.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

1.      Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

2.      Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

3.      Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

0 bình luận, đánh giá về Muốn thành lập doanh nghiệp cần tối thiểu bao nhiêu vốn góp là đủ?

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.14972 sec| 953.813 kb