Nghiên cứu các quyết định tố tụng, tài liệu về nhân thân 

09/04/2021

Qua nghiên cứu các tài liệu nhân thân , quyết định tố tụng liên quan đến quá trình giải quyết vụ án , luật sư sẽ biết được những người tiến hành tố tụng trong quá trình giải quyết vụ án , diễn biến quá trình giải quyết vụ án , tính phức tạp của vụ án trong trường hợp vụ án được gia hạn điều tra nhiều lần , trả hồ sơ điều tra bổ sung , hoãn phiên tòa ... 

tài liệu nhân thân Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Nghiên cứu các quyết định tố tụng

Trong quá trình giải quyết vụ án , các cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng ban hành nhiều loại văn bản tố tụng khác nhau . Điều 1 BLTTHS năm 2015 quy định :

Văn bản tố tụng gồm lệnh , quyết định , yêu cầu , kết luận điều tra , bạn cáo trạng , bản án và các văn bản tố tụng khác được lập theo mẫu thống nhất Văn bản tố tụng ghi rõ :

- Số , ngày , tháng , năm , địa điểm ban hành văn bản tố tụng ;

- Căn cứ ban hành văn bản tố tụng

- Nội dung của văn bản tố tụng ,

- Họ , tên , chức vụ , chữ ký của người ban hành văn bản tố tụng và đóng dấu .

Trên thực tế , khi lập hồ sơ vụ án hình sự , các quyết định tố tụng liên quan đến quá trình giải quyết vụ án thường được đánh số bút lục và sắp xếp ngay phần đầu của bộ hồ sơ vụ án .

Qua nghiên cứu các tài liệu , quyết định tố tụng liên quan đến quá trình giải quyết vụ án , luật sư sẽ biết được những người tiến hành tố tụng trong quá trình giải quyết vụ án , diễn biến quá trình giải quyết vụ án , tính phức tạp của vụ án trong trường hợp vụ án được gia hạn điều tra nhiều lần , trả hồ sơ điều tra bổ sung , hoãn phiên tòa ...

- Ví dụ 5 : Trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại tỉnh TQ Là luật sư nhận bào chữa cho các bị cáo bị Tòa án sơ thẩm xét xử và tuyên ẩn về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản . Khi nghiên cứu các quyết định ví | tố tụng , luật sư nhận thấy , vụ án có nhiều quyết định thay đổi tội danh đối với các bị can , ban đầu thì là tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản , sau đó - Quyết định chuyển tội danh sang Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản , . sau đó lại có quyết định chuyển tội danh về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài | sản , Đặc biệt , sau khi nghiên cứu các quyết định tố tụng của VKS , TÀN án , luật sư nhận thấy , vụ án nhiều lần bị trả hồ sơ điều tra bổ sung xét xử , Tòa án đã nhiều lần ra quyết định hoãn phiên tòa ... Qua đó , luật Vu sư nhận thấy đây là vụ án có nhiều tình tiết phức tạp , bản thân các cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng cũng rất lúng túng , không nhất quán . Luật sư đã nghiên cứu kỹ lưỡng hồ sơ vụ án và phát hiện ra nhiều PHÚh tình tiết quan trọng để bào chữa cho bị cáo . Kết quả , khi Tòa phúc thẩm LH xét xử , đã chấp thuận quan điểm bào chữa của luật sư , hủy bản án sơ Hạt thẩm để điều tra lai .

Nghiên cứu tài liệu về nhân thân 

Điều 50 BLHS năm 2015 quy định về căn cứ quyết định hình phạt , theo đó khi quyết định hình phạt , Tòa án căn cứ vào quy định của BLHS , cân nhắc tinh chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội , nhân thân người phạm tội , các tình tiết giảm nhẹ và tăng nặng TNHS . Theo quy định pháp luật , nhân thân người phạm tội là một trong những căn cứ để quyết định hình phạt . Do đó , trong quá trình giải quyết vụ án hình sự , việc xác minh , thu thập các tài liệu liên quan đến nhân thân bị can là quy định bắt buộc . Nếu hồ sơ vụ án thiếu các tài liệu về nhân thân bị can sẽ thuộc trường hợp phải trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Nhóm tài liệu về nhân thân bị can bao gồm các tài liệu như lý lịch cá nhân , lý lịch bị can ; danh bản ; chỉ bản ; yêu cầu tra cứu trích lục tiến ản , tiền sự ; trích lục tiền án , tiền sự . Đối với các bị can đã từng có tiền án , hồ sơ về nhân thân bị can có thêm trích sao bản án đã xử đối với bị can .

- Trong trường hợp bị can là người dưới 18 tuổi , hồ sơ về nhân thân có thêm các loại tài liệu chứng minh về tuổi của bị can . Nếu bị can có khai sinh rõ ràng thì hồ sơ sẽ có giấy khai sinh của bị can . Trong trường hợp bị can không có giấy khai sinh , CQĐT sẽ tiến hành xác minh độ tuổi của bị can . Tùy trường hợp có thể là biên bản xác minh hoặc là kết luận giám định trong trường hợp phải giám định độ tuổi

Qua nghiên cứu nhóm tài liệu về nhân thân bị can , luật sư nắm được những đặc điểm về nhân thân , hoàn cảnh gia đình , điều kiện sống của bị can ... , từ đó có những định hướng bào chữa , bảo vệ trong vụ án .

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

0 bình luận, đánh giá về Nghiên cứu các quyết định tố tụng, tài liệu về nhân thân 

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.21498 sec| 898.492 kb