Nghiên cứu hồ sơ và những điều cần lưu ý

16/06/2021

Những lưu ý khi nghiên cứu hồ sơ để xác định tội danh và khung khoản

năng lực hành nghề Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Khi nghiên cứu hồ sơ vụ án,Luật sư cần phải xác định loại chất ma túy mà bị can bị quy buộc có hành vi phạm tội có nằm trong danh mục và liệt kê các loại chất ma túy theo Nghị định số 73/2018/Nghị định-Chính phủ ngày 15/5/2018 của Chính phủ quy định các danh mục chất ma túy và tiền chất hay không.Các dấu hiệu đặc trưng của tội phạm về ma tuý. Nếu chất hoặc tiền chất đó không có trong danh mục mà Nhà nước quy định thì hành vi của khách hàng không thể bị xử lý theo quy định của Bộ luật hình sự về các tội liên quan đến ma túy được. Trong một số vụ án, Luật sư cũng cần phân biệt giữa hành vi phạm tội về ma túy với các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy bao gồm các hoạt động nghiên cứu, giám định, sản xuất, vận chuyển,bảo quản, tàng trữ, mua bán, phân phối, sử dụng, xử lý, trao đổi, nhập khẩu, xuất khẩu, quá cảnh các chất ma túy, tiền chất, chất gây nghiện,chất hướng thần. Ngoài ra, trong một số tội cần xác định chính xác khối lượng chất ma túy để truy cứu hình sự

Vi dụ 2: Theo điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự năm 2015 và trái phép chất ma túy như Heroine, Cocain, Metha Amphetamin, MDMA hoặc XLR -11có khối lượng dưới 0,1 gram Hoặc xác định người thực hiện hành vi có phải là con nghiện hay không, vì con nghiện cho con nghiện sử dụng nơi ở, quản lý để sử dụng ma túy thì không bị xử lý hình sự về hành vi chứa chấp hoặc tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, tuy nhiên nếu lượng ma tủ mà đi trọng lượng cấu thành tội tàng trữ trái phép chất ma túy thì sẽ bị xử lý về tội tàng trữ trái phép các chất ma túy.

Ngoài ra, trong thực tiễn, một số hành vi của nhóm tội phạm ma túy có sự “dấp dính”, Luật sư cần phân biệt và xác định như: - Trong tôi sản xuất trái phép chất ma túy, Luật sư cần nghiên cứu các chứng cứ để xác định hành vi sản xuất trái phép chất ma túy mà khách hàng đã thực hiện là hành vi gì. Phân biệt giữa sản xuất pha chế chất ma túy vì thực tế hành vi pha chế ma túy thành dung dịch hay trộn các chất ma túy để dùng tăng tính kích thích thì hành vi này là pha chế. Hành vi sản xuất là hành vi làm ra chất ma túy.

-Trong các vụ án mà khách hàng phạm tội tổ chức sử dụng phép chất ma túy với hành vi cung cấp địa điểm để sử dụng ma túy, Luật sư cần nghiên cứu xác định việc khách hàng có phải là con nghia hay không. Con nghiện cho con nghiện khác sử dụng địa điểm do mình sở hữu, quản lý để họ sử dụng ma túy thì không phải chịu trách nhiệm hình sự. Nếu không phải là con nghiện mà cho người khác dùng địa điểm để họ sử dụng ma túy thỏa mãn cơn nghiện thì đây là hành vi chứa chấp người sử dụng trái phép chất ma túy. Việc xác định con nghiện phải được tiến hành theo quy định của pháp luật.

- Trong tội mua bán trái phép chất ma túy, vụ án có đối tượng mua bán chất ma túy là người chưa thành niên từ đủ 14 đến dưới 16 tuổi cần nghiên cứu xác định hành vi của khách hàng được thực hiện bao nhiêu lần, tổng trọng lượng các lần mua bán đó là bao nhiêu để xác định việc truy tố của Viện kiểm sát có đúng với quy định tại Nghị quyết số 01/2006/Nghị Quyết-Hội đồng thẩm phán của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao hay không.

Những lưu ý khi nghiên cứu tài liệu trong hồ sơ vụ án

Trong một số vụ án về ma túy,để khởi tố , truy tố và đưa ra xét xử một số bị can,Cơ quan công an đã sử dụng một số hoạt động về trinh sát để phá án. Điều 13 Luật Phòng ,chống ma túy năm 2000(sửa đổi ,bổ sung năm 2008) có quy định tại điểm (b):Áp dụng các biện pháp nghiệp vụ trinh sát cần thiết để phát hiện tội phạm về ma túy .Vấn đề sử dụng các biện phá nghiệp vụ trinh sát trong chuyên án đấu tranh chống tội phạm về ma túy là cần thiết.Tuy nhiên, các tài liệu do cán bộ trinh sát thu thập có được coi là chứng cứ trong vụ án hay không?Theo điều 86 BL TTHS do BL TTHS quy định.Vì vậy hiện nay các tài liệu trinh sát không được coi là chứng cứ.Tuy nhiên, thực tế trong vụ án về ma túy Luật sư gặp rất nhiều báo cáo của cán bộ trinh sát , báo cáo của người bắt giữ(công an phường, công an quận) tham gia quá trình bắt giữ người phạm tội quả tang báo cáo về việc phát hiện và bắt giữ người phạm tội như thế nào.

Ví dụ 3:

Ngày 20/7, Công an quận H ập vào bắt quả tang hành vi đánh bạc tại phòng 410, khách sạn V thì phát hiện ở phòng 403,Nguyễn Văn Minh có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Theo Biên bản bắt người phạm tội quả tang, khi vào phòng phát hiện 01bịch nilon bên trong chứa tinh thể không màu; 01 bịch nilon bên trong chứa tinh thể màu vàng; 01 túi da màu đen, bên trong có 01 bao lì xì màu đỏ; 01 bình thủy tinh màu trắng, phía trên miệng bình thủy tinh có ống thủy tinh màu trắng hình cong; 01 hột quẹt khè có cản màu cam: 01 hột quẹt khè hình trụ màu đen. Nguyễn Văn Minh không thừa nhận và không ký tên vào niêm phong hai bịch nilon vì cho rằng đồ vật đó không phải của mình. Theo báo cáo bắt giữ của trinh sát thì khi ập vào chỉ có Minh trong phòng, phát hiện và thu giữ được các đồ vật nêu trên. Trong vụ án này, xác định hai gói nilon có chứa tinh thể không màu và màu vàng là của Minh hay không là vấn đề mấu chốt trong việc chứng minh Minh có tàng trữ trái phép chất ma túy. Báo cáo bắt giữ của trinh sát có được coi là chứng cứ hay không.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, Email: info@everest.org.vn.

0 bình luận, đánh giá về Nghiên cứu hồ sơ và những điều cần lưu ý

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.37719 sec| 943.445 kb