Nghiên cứu tài liệu , chứng cứ là dữ liệu điện tử

09/04/2021

 

Dữ liệu điện tử được thu thập từ phương tiện điện tử, mạng máy tính, mạng viễn thông, trên đường truyền và các nguồn điện tử khác. Giá trị chứng cứ của dữ liệu điện tử được xác định căn cứ vào cách thức khởi tạo, lưu trữ hoặc truyền gửi dữ liệu điện tử; cách thức bảo đảm và duy trì tính toàn vẹn của dữ liệu điện tử, cách xác định người khởi tạo và các yếu tố phù hợp khác.

 

 

chứng cứ điện tử Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

 

Dữ liệu điện tử

 

 

Dữ liệu điện tử là ký hiệu, chữ viết, chữ số, hình ảnh, âm thanh hoặc dạng tương tự được tạo ra, lưu trữ, truyền đi hoặc nhận được bởi phương tiện điện tử. Dữ liệu điện tử được thu thập từ phương tiện điện tử, mạng máy tính, mạng viễn thông, trên đường truyền và các nguồn điện tử khác, Giá trị chứng cứ của dữ liệu điện tử được xác định căn cứ vào cách thức khởi tạo, lưu trữ hoặc truyền gửi dữ liệu điện tử; cách thức bảo đảm và duy trì tính toàn vẹn của dữ liệu điện tử, cách xác định người khởi tạo và các yếu tố phù hợp khác. Theo quy định tại bộ luật tố tụng hình sự năm 2015, cùng với các nguồn chứng cứ như vật chứng, lời khai, kết luận giám định, định giá tài sản... dữ liệu điện tử đã chính thức được quy định là một loại nguồn chứng cứ, được lưu trong hồ sơ vụ án hình sự .

 

 

- Để bảo đảm việc khai thác, nghiên cứu tài liệu, chứng cứ là dữ liệu điện tử có hiệu quả, đòi hỏi luật sư phải tự trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về máy tính, công nghệ thông tin. Về cơ bản, căn cứ vào nguồn gốc tạo ra chứng cứ là dữ liệu điện tử, có thể chia làm ba loại;

 

 

- Dữ liệu điện tử do con người tạo ra là những tài liệu, dữ liệu được tạo ra bởi hành vị của con người và lưu lại trong bộ nhớ điện tử, như văn bản, bảng biểu, hình ảnh số, thư điện tử, các trang web, thông tin người sử mạng, những phản dụng các dịch vụ, nội dung các cuộc trò chuyện trên ảnh của khách hàng ...

 

 

- Dữ liệu điện tử do máy tính tự động tạo ra là kết quả được tạo ra sau khi chương trình máy tính xử lý các dữ liệu đầu vào theo một thuật toán đã được xác định, Sự tác động của con người đối với dữ liệu do máy tính tạo ra rất hạn chế .

 

 

- Dữ liệu điện tử được tạo ra bởi cả con người và máy tính như khi xem xét một bức thư điện tử thì nội dung có thể do con người tạo ra nhưng thông tin về thời gian nhận, gửi thư điện tử do máy tính ghi lại .

 

 

Các nguồn có thể khai thác chứng cứ là dữ liệu điện tử

 

 

- Thiết bị di động: Các thiết bị di động thường lưu giữ những chứng cứ quan trọng như tin nhắn , cuộc gọi ... thậm chí một số thiết bị di động còn tự động lưu cả lịch trình đi lại của người sử dụng ( ví dụ : Khi thu giữ một chiếc điện thoại Iphone có thể khai thác được vị trí của người sử dụng đã từng đến bằng cách vào phần cài đặt ( settings ) - riêng tư ( private ) dịch vụ định vị ( Location service ) - Dịch vụ hệ thống ( System service ) - Vị trí thường xuyên ( Location frequence ) .

 

 

- Đĩa CD chứa dữ liệu ( CD Roms ), ổ đĩa rời ( External Drives ), bộ định tuyến ( Router ) .

 

 

- Các nhà cung cấp dịch vụ ( dịch vụ mạng, thư điện tử, trang web, máy chủ ... ) là nguồn cung cấp dữ liệu điện tử quan trọng , qua đó, cơ quan tiến hành tố tụng có thể thu được những thông tin về người sử dụng các dịch vụ, nhật ký truyền dữ liệu, các bản sao những dữ liệu máy tính ...

 

 

Máy tính : Đây là một trong những vật chứng quan trọng, đặc biệt là trong các vụ án mà người phạm tội sử dụng công nghệ cao thì việc khai thác những dữ liệu từ máy tính là hết sức quan trọng.

 

 

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

 

 

1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

 

0 bình luận, đánh giá về Nghiên cứu tài liệu , chứng cứ là dữ liệu điện tử

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.17523 sec| 941.297 kb