Nghiên cứu tài liệu, hồ sơ giám định trong vụ án

27/05/2021
Khi nghiên cứu tài liệu, hồ sơ giám định, nếu nhận thấy kết luận giám định có tình tiết phức tạp, chuyên sâu chuyên ngành, Luật sư nên tham vấn ý kiến của các nhà chuyên môn trong lĩnh vực đó. Để bào chữa, bảo vệ tốt nhất cho khách hàng đòi hỏi Luật sư phải nắm được những nội dung cơ bản liên quan đến công tác giám định.

tài liệu hồ sơ

Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: (024).66.527.527

1- Nghiên cứu tài liệu, hồ sơ giám định trong vụ án

Khi nghiên cứu tài liệu, hồ sơ giám định, nếu nhận thấy kết luận giám định có tình tiết phức tạp, chuyên sâu chuyên ngành, Luật sư nên tham vấn ý kiến của các nhà chuyên môn trong lĩnh vực đó. Theo đó, các chuyên gia về lĩnh vực chuyên ngành riêng, sẽ có những giải đáp về chuyên môn giúp Luật sư có những nhận định và xác định hướng bảo chữa, bảo vệ cho khách hàng hiệu quả nhất.

2- Ví dụ minh họa

Trong vụ  cố ý gây thương tích xảy ra vào ngày 12/01/2018, Tran Văn B đã gây thương tích cho bị hại là chị Nguyễn Thị Tú Tr. Theo yêu o y cầu của bị hại và để bảo đảm vụ án được giải quyết chính xác, cần tiến hành giám định để xác định chính xác tỷ lệ tôn thương cơ thể của chị Tr. Theo đó, CQĐT Công an tinh H đã ra quyết định n định đối với chị Tr. Kết luận giám định xác định mức độ tổn hại sức khỏe của chị Tr là 83%.

Căn cứ vào kết luận giám định này, bị can B bị truy tổ về tội "Cô ý gây thương tích" theo điểm b khoản 5 Điều 134 BLHS năm 2015. Qua nghiên cứu, đánh giá tài liệu liên quan đến kết luận giám định pháp lý, Luật sư phát hiện có vi phạm trong việc áp dụng quy chuẩn chuyên môn, không áp dụng nguyên tắc cộng lùi. Trên cơ sở đó, Luật sư có Y A văn bản kiến nghị đến COĐT đề nghị cơ quan tiến hành tố tụng cho giám định lại. Nhận thấy đề nghị của Luật sư là có cơ sở, cơ quan tiến hành tổ tụng đã ra quyết định trưng cầu giám định lại.

Kết quả giám định lại mức độ tổn hại sức khỏe của bị hại còn 60%. Bị can được chuyển khung hình phạt từ điểm b khoản 5 Điều a Anh 134 BLHS năm 2015 sang điểm b khoản 3 Điều 134 BLHS năm 2015. Chính vì nắm rõ Thông tự số 20/2014/TT-BYT ngày 12/6/2014 về quy định tỷ lệ tổn thương cơ thể sử dụng trong giám định pháp y và năm được nguyên tắc cộng lùi trong hoạt động giảm định thương tích, đề xuất cho giám định lại Luật sư đã làm giảm nhẹ khung hình phạt cho khách hàng của mình.

Qua vụ án này cho thấy, để bào chữa, bảo vệ tốt nhất cho khách hàng đòi hỏi Luật sư phải nắm được những nội dung cơ bản liên quan đến công tác giám định, nếu Luật sư không nắm được nguyên tắc cộng lùi hoặc Thông tư số 20/2014/TT-BYT thì khách hàng của Luật sư đã không được bảo vệ tốt nhất trong vụ án nêu trên.

3- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024).66.527.527, E-mail: info@everest.org.vn.

 

 

 

 

0 bình luận, đánh giá về Nghiên cứu tài liệu, hồ sơ giám định trong vụ án

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.72930 sec| 936.273 kb