Nguyên tắc chân thành và cởi mở khi tiếp xúc với cơ quan báo chí

27/07/2021
Nguyên tắc chân thành và cởi mở là điều quan trọng khi Luật sư làm việc với báo chí vì báo chí có đủ điều kiện, khả năng để kiểm chứng thông tin. Cần cân nhắc trước khi phát ngôn bởi những lời Luật sư nói ra sẽ được phóng viên ghi âm lại

 

 Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

1- Nguyên tắc chân thành và cởi mở

Nguyên tắc chân thành và cởi mở là điều quan trọng đầu tiên khi Luật sư làm việc với báo chí vì báo chí có đủ điều kiện, khả năng để kiểm chứng thông tin. Cần cân nhắc trước khi phát ngôn bởi những lời Luật sư nói ra sẽ được phóng viên ghi âm lại. Chú ý tránh vi phạm các quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp Luật sư (bảo mật thông tin), tránh vi phạm pháp luật (làm lộ bí mật Nhà nước, xâm phạm quyền riêng tư của con người, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, xã hội...). Tuy nhiên, không vì thế mà Luật sư tỏ ra dè dặt. Ngược lại, nên có thái độ vui vẻ, cởi mở, thoải mái trong tiếp xúc, quan hệ. Những ứng xử quá khích của Luật sư là điều cần tuyệt đối tránh trong giao tiếp, ứng xử nói chung và giao tiếp với báo chí, truyền thông nói riêng.

2- Ví dụ minh họa

Luật sư ném máy ảnh của phóng viên

Sáng 20/9/2005, nhà báo Đỗ Văn K, Báo LĐ, đã bị phá chân, đèn máy ảnh khi đang tác nghiệp. Vụ xô xát xảy ra ngay tại phòng xử của Tòa án nhân dân quân K, thành phố H trong khi phiên tòa đang diễn ra và người giằng máy ảnh và liệng chiếc đèn flash lại chính là một luật gia đã từng có nhiều năm hành nghề Luật sư tại Đoàn Luật sư HN, ông Hồ Mạnh H. Trả lời phỏng vấn của phóng viên về sự việc này, ông H cho biết:

Phóng viên (PV): Tại sao khi PV Đỗ Văn K đang tác nghiệp đúng pháp luật tại phiên tòa mà ông lại tấn công PV và bẻ gãy máy ảnh của PV

Ông Hồ Mạnh H (HMH): Việc nói rằng PV Đỗ Văn K được bà chủ tọa phiên tòa cho phép chụp ảnh là bịa đặt. Khi phiên tòa diễn ra, theo quan sát của tôi không có ai chụp ảnh, ghi hình cả. Nhưng lúc tôi vừa đảng lên phát biểu thì tôi thấy có một thanh niên giờ máy ảnh, chữa vào tôi và bẩm mộc. Tôi chỉ tay vào người đó, đồng thời quay sang hỏi bà chủ tọa phiên tòa rằng anh ta là ai. Khi bà chủ tọa chưa kịp trả lời thì tôi quay lại nói với người vừa chụp ảnh tôi rằng, anh chỉ được chụp ảnh tôi khi có ý kiến của tôi, nếu không anh đã vi phạm luật dân sự về quyền nhân thân. Nhưng người thanh niên đó nói rằng anh ta có quyền. Tôi giải thích tiếp nhưng anh ta vẫn khẳng định là anh ta có quyền chụp ảnh tối. Lúc này người thanh niên này đã đứng ở rất gần tôi, ngay phía sau lưng tôi và tôi đã vòng tay ra phía sau giữ lấy chiếc máy ảnh với ý định sẽ bung nắp máy ra để làm “cháy” phim. Nhưng anh ta giữ chặt lấy thân máy và trong lúc giằng co, chiếc đèn flash đã bị gãy.

PV: Nhưng theo thông tin trên Bảo LĐ thì không chỉ bẻ gãy máy ảnh, ông còn ném cả chiếc đèn flash xuống sàn 2

Ông HMH: Đúng là tôi đã liệng chiếc đèn xuống.

PV: Nếu không đồng ý cho PV Báo LĐ chụp ảnh, tại sao ông không chọn cách giải quyết khác, như bảo cho Hội đồng xét xử hoặc lực lượng cảnh sát bảo vệ Tòa án chẳng hạn mà lại giằng co với PV dẫn đến gãy máy ảnh rồi lại liệng cả đèn flash xuống sàn?

Ông HMH: Ở Tòa K, tôi không thấy có cảnh sát bảo vệ và lại tôi hành động như vậy vì quyền tự vệ với bản thân.

3- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

 

0 bình luận, đánh giá về Nguyên tắc chân thành và cởi mở khi tiếp xúc với cơ quan báo chí

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
1.18677 sec| 944.57 kb