Nguyên tắc tự chủ trong giao tiếp và biết dừng đúng thời điểm

27/07/2021
Nguyên tắc tự chủ trong giao tiếp và biết dừng đúng thời điểm

 

Nguyên tắc tự chủ Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

 

1- Nguyên tắc tự chủ trong giao tiếp

Khi báo chí gặp Luật sư, có nghĩa là chính Luật sư là nhân vật cần thiết và quan trọng đối với họ. Những thông tin và cảm xúc của Luật sư là “nguồn nguyên liệu quý giá” cho tác phẩm của họ. Luật sư là người chủ động cung cấp thông tin và cảm xúc trong cuộc trao đổi, phỏng vấn. Luật sư cần chủ động xác định thời gian, phạm vi thông tin khi làm việc với các nhà báo. Trong đó, Luật sư cần đặc biệt chủ động về phạm vi thông tin, dù bảo chữa, hay bảo vệ, dù bức xúc với cơ quan tiến hành tố tụng hay muốn bênh vực cho khách hàng, Luật sư cũng cần chủ động chọn cách trình bày phủ hợp, chừng mực, tránh việc “nói xấu, nói quả” hay thể hiện sự bức xúc quá mức trên báo chí. Hình thức, địa điểm làm việc với các nhà báo cũng là yếu tố có ý nghĩa quan trọng và Luật sư cần lưu ý để có lựa chọn phù hợp. Về hình thức, tùy từng trường hợp, Luật sư có thể chọn trao đổi trực tiếp, trao đổi qua điện thoại hay trao đổi qua thư điện tử, văn bản; thông thường, hình thức trao đổi bằng văn bản sẽ giúp Luật sư có sự chuẩn bị cần thận và thể hiện nội dung chính xác hơn, tránh những sai sót khi trả lời trực tiếp hoặc qua điện thoại. Về địa điểm, nếu trao đổi trực tiếp, tốt nhất nên lựa chọn trụ sở làm việc của Luật sư, tránh lựa chọn những địa điểm “nhạy cảm” như quán ăn, quán cà phê... Như vậy, nguyên tắc tự chủ trong giao tiếp khi tiếp xúc với cơ quan báo chí là khá quan trọng.

Ví dụ: Sau khi được tại ngoại, trả lời về mối quan hệ với “đại gia” M, cựu Hoa hậu N cho rằng “Tôi đã ảo tưởng rằng tình cảm anh M dành cho tôi là tình yêu", Hoa hậu N còn chia sẻ “N liên tục gọi M là “anh” và mình chưa bao giờ có ý định sẽ kiện ngược lại M về tội vu khống

Trò chuyện với phóng viên, Luật sư T (người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho ông M) cho rằng phát ngôn trên của cô N là một sự nói dối trắng trợn. Luật sư T có bằng chứng cho rằng N đã có đơn tố cáo ông M, sau khi ông M nộp đơn “thăm dò vào ngày 01/4/2014 thì lập tức ngày 05/5/2014 cô N đã nộp đơn tố cáo ông M vu khống cô và trong lá đơn tố cáo N còn tuyên bố đã trả lại tiền cho anh M rồi. Tất cả những chứng cứ này đều nằm trong hồ sơ vụ án.

"Điều đó chứng minh rằng cô N đã nói dối với truyền thông rằng mình chưa bao giờ có ý định sẽ kiện ngược lại anh M về tội vu khống". Đây chỉ là một sự bao dung giả dối bị lộ tây" Luật sư T khẳng định.

Ông T còn bày tỏ thêm: "Xưa nay, mối quan hệ giữa Kiều nữ và Đại gia có tiền vẫn không phải là chuyện hiểm, mà mắc cái thì đại gia cho tiền mà đòi lại quà thì chúng nó ghét cay ghét đắng.

"Cô ta đúng là quả dối trả", ông T cho biết thêm.

2- Nguyên tắc biết dừng đúng thời điểm

Hãy biết dừng khi câu chuyện bắt đầu có biểu hiện không cần thiết. Không có công thức cụ thể nào về thời gian tiếp xúc song thông thường, cuộc tiếp xúc không dưới 15 phút và không quá 01 giờ.

3- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

 

0 bình luận, đánh giá về Nguyên tắc tự chủ trong giao tiếp và biết dừng đúng thời điểm

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.26378 sec| 945.727 kb