Nguyên tắc, yêu cầu định giá tài sản

26/05/2021

 

Nguyên tắc định giá tài sản: quy định tại Điều 4 Nghị định số 30/2018/NĐ-CP ngày 07/3/2018 của Chính phủ quy định chi tiết việc thành lập và hoạt động của Hội đồng định giá tài sản. So với các quy định trước đây thì quy định tại Điều 4 Nghị định số 30/2018/NĐ-CP đã theo hướng mở rộng hơn đối với nguyên tắc định giá tài sản.

 

 

nguyên tắc định giá Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

 

Nguyên tắc, yêu cầu định giá tài sản

 

 

Nguyên tắc định giá tài sản: quy định tại Điều 4 Nghị định số 30/2018/NĐ-CP ngày 07/3/2018 của Chính phủ quy định chi tiết việc thành lập và hoạt động của Hội đồng định giá tài sản; trình tự, thủ tục định giá tài sản trong tô tụng hình sự với nội dung:

 

 

1. Phù hợp với giả thị trường của tài sản cần định giá hoặc tài sản tương tự với tài sản cần định giá tại thời điểm và nơi tài sản được yêu cầu định giá;

 

 

2. Trung thực, khách quan, công khai, kịp thời".

 

 

So với các quy định trước đây thì quy định tại Điều 4 Nghị định số 30/2018/NĐ-CP đã theo hướng mở rộng hơn đối với nguyên tắc định giá tài sản: Hội đồng định giá tài sản có thể định giá tài sản tương tự với tài sản cần định giá. Tại khoản 3 Điều 3 Nghị định cũng giải thích tài sản tương tự là tài sản cùng loại, tương đồng với tài sản cầ định giá về một số đặc trưng cơ bản như mục đích sử dụng, công dụng đặc điểm pháp lý và một số đặc điểm về kinh tế - kỹ thuật chủ yếu, bao gồm nguyên lý cấu tạo, tính năng kỹ thuật và tính năng sử dụng. N vậy, khi giải quyết các vụ án hình sự mà không thu được tài sản hoặc tài sản thu giữ đã bị hủy hoại hoặc thay đổi so với ban đầu thì Hội đồng định giá căn cứ vào tài sản tương tự để định giá. Một thay đổi nữa là giá trị tài sản định giá không phải xác định tại "thời điểm và nơi tài sản bị xâm phạm" như trước đây mà là “tại thời điểm và nơi tài sản được quan tố yêu cầu định giá".

 

 

Yêu cầu định giá 

 

 

Theo Điều 215 BLTTHS năm 2015 thì khi cần xác định giá của tài sản để giải quyết vụ án hình sự, cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng ra văn bản yêu cầu định giá tài sản.

 

 

Theo đó, văn bản yêu cầu định giá tài sản phải có các nội dung: Tên cơ quan yêu câu định giá; Họ tên người có thẩm quyền yêu cầu định giá; Tên Hội đông định giá tài sản được yêu cầu; Thông tin và đặc điểm của tài sản cần định giá; Tên tài liệu có liên quan (nếu có); Nội dung yêu cầu định giá tài sản; Ngày, tháng, năm yêu cầu định giá tài sản, thời hạn trả kết luận định giá tài sản.

 

 

Các nội dung trên phải được nêu ra trong văn bản yêu cầu định giá tài sản để làm cơ sở cho Hội đồng định giá có căn cứ định giá tài sản.

 

 

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

 

0 bình luận, đánh giá về Nguyên tắc, yêu cầu định giá tài sản

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.23950 sec| 935.539 kb