Nhận diện Tội đua xe trái phép

30/03/2023
Ứng Mỹ Ly
Ứng Mỹ Ly
Đua xe trái phép là hành vi điều khiển trái phép xe ô tô, xe máy hoặc hoặc các loại xe khác có gắn động cơ trong cuộc đua mà chưa được Giám đốc Công an Tình, Thành Phố trực thuộc Trung ương cho phép.

1- Đua xe trái phép là gì?

Đua xe trái phép là hành vi điều khiển trái phép xe ô tô, xe máy hoặc hoặc các loại xe khác có gắn động cơ trong cuộc đua mà chưa được Giám đốc Công an Tình, Thành Phố trực thuộc Trung ương cho phép.

2- Đua xe trái phép theo pháp luật Hình sự

Theo Khoản 1 Điều 266 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017, quy định: “Người nào đua trái phép xe ô tô, xe máy hoặc các loại xe khác có gắn động cơ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi quy định tại Điều này hoặc Điều 265 của Bộ luật này hoặc đã bị kết án về một trong các tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm”.

Như vậy có thể hiểu, đua xe trái phép (bị coi là tội phạm) là hành vi điều khiển trái phép xe ô tô, xe máy hoặc hoặc các loại xe khác có gắn động cơ trong cuộc đua mà chưa được Giám đốc Công an Tình, Thành Phố trực thuộc Trung ương cho phép, gây thiệt hại cho sức khoẻ, tài sản của người khác hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm.

Người đua xe trái phép có thể thực hiện một trong các hành vi như: chuẩn bị phương tiện (xe đua) và những điều kiện cần thiết cho cuộc đua, đến nơi tập trung đua, điều khiển xe tham gia cuộc đua.

Hậu quả gây nên trong cuộc đua trái phép thể hiện ở việc gây thiệt hại cho sức khỏe, tài sản của người khác. Thiệt hại cho sức khỏe của người khác tức là gây tổn hại cho sức khỏe người với mức độ  từ 31% đến 60% hoặc gây thiệt hại tài sản người khác có giá trị chưa đến 100 triệu đồng.

Đua xe trái phép là hành vi nguy hiểm đến mức phải xử lý trách nhiệm hình sự bởi, hành vi này xâm phạm đến những quy định về an toàn giao thông vận tải đường bộ phần trật tự an toàn giao thông đô thị.

Người phạm tội đua xe trái phép thực hiện hành vi dưới hình thức lỗi cố ý, tức là người phạm tội nhận thức rõ hành vi của mình là hành vi đua xe trái phép, thấy trước hậu quả của hành vi đó và mong muốn hậu quả xảy ra hoặc thấy trước hậu quả của hành vi đó có thể xảy ra, tuy không mong muốn nhưng vẫn có ý thức để mặc cho hậu quả xảy ra.

Người phạm tội phải là người có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự và có độ tuổi từ đủ 16 trở lên. 

Tội đua xe trái phép có mức phạt cơ bản là bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm. Phạm tội thuộc trường hợp: Gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác; Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn; Tham gia cá cược; Chống lại người có trách nhiệm bảo đảm trật tự an toàn giao thông hoặc người có trách nhiệm giải tán cuộc đua xe trái phép; Đua xe nơi tập trung đông dân cư; Tháo dỡ các thiết bị an toàn khỏi phương tiện đua; Tái phạm về tội này hoặc tội tổ chức đua xe trái phép thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm. Phạm tội trong trường hợp tái phạm nguy hiểm hoặc gây hậu quả rất nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 50 triệu đồng.

0 bình luận, đánh giá về Nhận diện Tội đua xe trái phép

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.20020 sec| 945.688 kb