Nhóm tài liệu do cơ quan tiến hành tố tụng thu thập

08/06/2021

 

Nhóm tài liệu mà cơ quan tiến hành tố tụng căn cứ vào đó để ra văn bản yêu cầu Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự định giá tài sản làm căn cứ giải quyết vụ án. Cần xem xét tính hợp pháp, tính xác thực của các tài liệu này, từ đó làm căn cứ để đánh giá bản Kết luận định giá tài sản.

 

 

nhóm tài liệu Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

 

Nhóm tài liệu do cơ quan tiến hành tố tụng thu thập

 

 

Đây là nhóm tài liệu mà cơ quan tiến hành tố tụng căn cứ vào đó để ra văn bản yêu cầu Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự định giá tài sản làm căn cứ giải quyết vụ án. Cần xem xét tính hợp pháp, tính xác thực của các tài liệu này, từ đó làm căn cứ để đánh giá bản Kết luận định giá tài sản.

 

 

Vậy nhóm tài liệu này gồm những gì? Đó là toàn bộ các tài liệu liên quan 1 đến tài sản và tài sản mà cơ quan tiến hành tố tụng có được trong quá trình giải quyết vụ án như biên bản phạm tội quả tang; Biên bản khám nghiệm hiện trường; Biên bản khám xét; Biên bản thu giữ tang vật; Biên bản niêm phong tang vật, tang vật hay tài sản thu giữ hoặc tài sản bị xâm phạm và một tài liệu nữa, đó chính là biên bản ghi lời khai có liên quan đến tài sản trong các vụ án mà tài sản bị hủy hoại, hư hỏng, mất mát.

 

 

+ Luật sư cần xem xét toàn bộ các tài liệu này xem có được lập, thu thập theo đúng quy định của BLTTHS không? Tại Điều 7 BLTTHS năm 2015 quy định: Mọi hoạt động tố tụng hình sự phải được thực hiện theo quy định của Bộ luật này. Không được giải quyết nguồn tin về tội phạm, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử ngoài những căn cứ vào trình tự, thủ tục do Bộ luật này quy định. Điều này cho thấy, nếu việc thu thập chứng cứ không đúng quy định pháp luật thì không bảo đảm tính hợp pháp của chứng cứ. Thu thập chứng cứ, tài liệu không đầy đủ thì kết luận định giá sẽ không phản ánh đúng được giá trị của tài sản cần định giá, bản kết luận định giá không thỏa mãn tính xác thực của chứng cứ, từ đó không đủ cơ sở để giải quyết vụ án.

 

 

Trong thực tế, nhiều cơ quan tố tụng thường hay mắc phải các lỗi sau

 

 

- Một là, không thu thập kịp thời, đúng pháp luật các tài liệu, chứng cứ liên quan đến tài sản cần định giá

 

 

- Hai là, khi gửi thông tin về các tài liệu, đồ vật cho Hội đồng định giá nhưng thông tin về số lượng, chất lượng các đồ vật, tài liệu CQĐT gửi đi cần giám định còn sơ sài, không rõ đặc điểm, chủng loại; Hiện tài sản còn hay không còn; Đã qua sử dụng hay chưa; Nhiều tài sản không được niêm phong hay bảo quản đúng quy định pháp luật; Các tài liệu có liên quan gửi cơ quan Hội đồng định giá thường không ghi hoặc ghi không đầy đủ theo đúng quy định tại BLTTHS;

 

 

Ba là, không nêu thời hạn định giá theo quy định tại BLTTHS;

 

 

Bốn là, xác định thời điểm để tính giá trị thiệt hại của tài sản không chính xác, không đúng thời điểm tài sản bị chiếm đoạt, hư, hỏng...

 

 

Ví dụ minh họa

 

 

Năm 2016, anh Đ.C.L trú tại Tân Phú, Phú Thành, huyện LT, tỉnh giai, HB có chuyển nhượng cho bà N.P.N một mảnh đất mà anh Đ.CL nhận khoán từ Công ty TNHH MTV SB. Hai bên có thống nhất về việc bà N.P.N tạo điều kiện để anh Đ.CL kéo ống dẫn nước qua mảnh vườn này phục vụ tưới tiêu cho cây trồng trên vườn nhà anh Đ.CL. Mảnh vườn đã được anh Đ.C.L xây tường bao xung quanh. Sau khi nhận chuyển nhượng, bà N.P.N tiếp tục xây tường bao cao hơn diện tích tường mà anh Đ.C.L đã xây. Ngày 07/3/2017, Anh Đ.C.L phá một góc tường phía bên trái mảnh đất để dẫn ống bơm nước qua vườn mà bà N.PN đã nhận chuyển nhượng. Ngày 14/3/2018, anh Đ.C.L lại tiếp tục phủ một góc tường phía bên phải mảnh đất để lắp đặt ống bơm nước qua vườn phục vụ tưới tiêu. Tại hiện trường, bức tường được xây bằng gạch ba banh, phần trên của bức tường ở hai góc bị đập bỏ. hùng cực. Dưới đất, các viên gạch ba banh vẫn còn nguyên không bị vỡ nát.

 

 

Do mâu thuẫn nên bà N.P.N đã làm đơn tổ cáo anh Đ.CL về tội hủy hoại tài sản.

 

 

Biên bản hiện trường được CQĐT lập, không thể hiện việc đo vẽ diện tích bị đập bỏ, không mô tả được xây bằng loại gạch gì, phần tưởng nào của ai xây. Ngày 11/4/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra công an huyện LT đã ra quyết định khởi tô vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với anh Đ.CL.

 

 

Cơ quan Cảnh sát điều tra công an huyện LT đã đề nghị trung câu Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự định giá tổng thiệt hại toàn bộ tài sản bị hủy hoại. Hội đồng định giá gồm 04 thành viên đã tiến hành họp và và bản kết luận định giá tông giá trị tài sản bị hủy hoại là 3.500.000 đồng.

 

 

Sau khi có cáo trạng truy tố Đ.C.L, TAND huyện LT đã trả hồ sa yêu cầu điều tra bổ sung.

 

 

Ngày 28/6/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra công an huyện L đã ra quyết định số 03 đình chỉ vụ án hình sự, đình chỉ điều tra bị can D.C.L

 

 

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

 

0 bình luận, đánh giá về Nhóm tài liệu do cơ quan tiến hành tố tụng thu thập

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.19789 sec| 947.898 kb