Những điều cần tư vấn ngay từ ban đầu trong vụ án

11/06/2021

 

Người nhờ Luật sư tư vấn quan, những điều cần tư vấn ngay từ ban đầu trong vụ án có thể là người bị tố giác, người bị kiên nghị khởi tố đang bị gọi lên lấy lời khai, người bị tạm giữ, bị can, bị cáo, bị hại, nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên án hoặc người thân thích của những người này.

 

 

tư vấn Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

 

Những điều cần tư vấn ngay từ ban đầu trong vụ án

 

 

Trong vụ án hình sự, để có thể tư vấn pháp luật cho đương cách đầy đủ, chính xác thì trước hết cần phải xác định rõ tư cách pháp sự một lý hoặc đại diện của họ trong vụ án hình sự. Người nhờ Luật sư tư vấn quan có thể là người bị tố giác, người bị kiên nghị khởi tố đang bị gọi lên lấy lời khai, người bị tạm giữ, bị can, bị cáo, bị hại, nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên án hoặc người thân thích của những người này. Từ việc phải xác định rõ tư cách pháp lý của họ, Luật sư mới thực hiện được các kỹ năng từ vấn cho phù hợp với yêu cầu của khách hàng, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho khách hàng một cách tốt nhất.

 

 

Để tư vấn chính xác nhất cho khách hàng, Luật sư cần phải nắm bắt được sơ bộ thông tin về vụ việc, loại việc mà khách hàng cần tư vấn. Việc nắm bắt này thông qua hoạt động trao đổi giữa Luật sư với khách hàng, Luật sư đề nghị khách hàng trình bày rõ về sự việc, khi họ trình bày Luật sư phải chú ý lắng nghe, ghi chép những điểm cần thiết để nắm bắt những thông tin cơ bản từ phía khách hàng. Về nguyên tắc, khi nghe khách hàng trình bày, Luật sư cần tập trung chú ý lắng nghe kết hợp ghi tóm tắt nội dung, không nên ngắt lời, những chỗ còn chưa rõ hoặc khó hiểu thì đánh dấu vào để sau đó hỏi lại cho rõ.

 

 

Những tài liệu cần thiết liên quan đến vụ việc

 

 

Khi nhận lời tư vấn, Luật sư cần phải có tài liệu cần thiết liên quan đến vụ việc bằng việc yêu cầu khách hàng cung cấp. Tuy nhiên, có vụ, việc khách hàng có tài liệu để cung cấp (như đối tượng là bị can chắc chắn phải có một vài tài liệu liên quan đến vụ án, như: Quyết định khởi tố bị can; Lệnh bắt; Kết luận điều tra; Cáo trạng,...), song có nhiều vụ, việc khách hàng không có chút tài liệu gì khi đến gặp Luật sư (đối tượng là người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố, bị CQĐT gọi lên lấy lời khai, đối tượng bị tạm giữ...) buộc Luật sư tìm từ nhiều kênh khác để có được thông tin cơ bản nhất về mà khách hàng yêu cầu. phải kiếm việc mà khách yêu cầu.

 

 

Sau khi nghe khách hàng cung cấp thông tin về vụ, việc, Luật sư cần hỏi rõ nguyện vọng, yêu cầu của khách hàng, tức là “khách hàng mong đợi gì ở Luật sư?”, những thắc mắc và sự lúng túng của khách như “theo Luật sư, tôi phải làm gì? Làm như thế thì liệu có sao hing, không?” hoặc “tôi muốn con tôi được tại ngoại liệu có được không? Tôi muốn Luật sư giúp đỡ con tôi, cháu vô tội...”. Khi năm sơ qua và tông thế tất cả mọi vấn đề: Sự kiện xảy ra ở đâu, ai biết, diễn biến sự việc, hậu quả của sự việc, mong đợi của khách hàng... Luật sư bắt đầu phác thảo sơ đồ kế hoạch triển khai công việc để tư vấn tốt nhất cho khách hàng.

 

 

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

 

0 bình luận, đánh giá về Những điều cần tư vấn ngay từ ban đầu trong vụ án

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
1.88853 sec| 935.852 kb