Những lưu ý trong quyết định lựa chọn giải pháp

22/07/2021
Lựa chọn giải pháp giải quyết vấn đề bằng quyết định cá nhân của người đưa ra các đề xuất giải quyết vấn đề. Phương pháp này sẽ nhanh chóng, đơn giản về thủ tục, quy trình, phụ thuộc vào ý chí, kiến thức, kinh nghiệm của người ra quyết định.

 

 Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

1- Những lưu ý trong quyết định lựa chọn giải pháp

Lưu ý đến ưu và nhược điểm của từng phương thức ra quyết định lựa chọn giải pháp: Trong quá trình thực hành nghề luật, khi lựa chọn giải pháp vụ việc cần phân biệt các phương thức sau:

Lựa chọn giải pháp giải quyết vấn đề bằng quyết định cá nhân của người đưa ra các đề xuất giải quyết vấn đề. Phương pháp này sẽ nhanh chóng, đơn giản về thủ tục, quy trình, phụ thuộc vào ý chí, kiến thức, kinh nghiệm của người ra quyết định. Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là có thể không toàn diện, không khách quan, mang tính cảm tính.

Lựa chọn giải pháp giải quyết vấn đề bằng quyết định của tập thể. Trong trường hợp giải pháp giải quyết vấn đề phải được lựa chọn thông qua quyết định của tập thể thì người hành nghề luật cần lưu ý đến những ưu điểm sau:

(i) Có nhiều ý kiến trao đổi hơn;

(ii) Giải pháp được phân tích dưới nhiều góc độ hơn;

(iii) Các rủi ro, bất trắc, khó khăn, thách thức có thể được nhận diện và luận giải đầy đủ hơn;

(iv) Giải pháp được chấp nhận rộng rãi hơn;

(v) Quyết định được đưa ra sáng tạo và có chất lượng hơn.

Bên cạnh những ưu điểm đó, việc đưa ra quyết định lựa chọn giải pháp bằng quyết định của tập thể có những hạn chế nhất định như: (i) tăng thời gian và chi phí; (ii) dễ bỏ qua các ý kiến sáng tạo, mới nhưng thiếu số; (iii) có thể quyết định được đưa ra không căn cứ vào yếu tố chuyên môn mà theo bè phái; (iv) tính chịu trách nhiệm về quyết định có thể không cao.

Lựa chọn giải pháp giải quyết vấn đề bằng quyết định của người có thẩm quyền. Nếu việc lựa chọn giải pháp được thực hiện theo phương thức này thì người đề xuất giải pháp cần phải ý thức về vai trò của mình trong việc thuyết trình về giải pháp để đảm bảo người ra quyết định có đầy đủ thông tin, minh chứng cần thiết để đưa ra quyết định đúng đắn.

2- Ví dụ minh họa

Giải pháp hòa giải vụ tranh chấp liên quan điểm và diễn thực cảnh "Ngày xưa" giữa Công ty Cổ phần Đầu tư Tổng hợp Truyền thông DS (Công ty DS) và Công ty Có phản TCHN (Công ty TCHN)

Vụ kiện kéo dài gần hai năm, liên quan. đến và diễn dụng thực cảnh về văn hóa xua ở vùng Bắc Bộ có tên Ngày xưa (còn gọi Thuở ấy xây Đoài). Theo Hợp đồng, Công ty TCHN trả hơn 7 tỷ đồng để Công ty DS dựng nội dung kịch bản, thiết kế kỹ thuật... Do hai bên mâu thuẫn, đạo diễn Ví đăng ký quyền tác giả với Ngày xưa và DS đăng ký quyền sử hữu tác phẩm. Công ty TCHN khởi kiện đòi Công ty DS chuyển giao quyền sử hữu tác phẩm và bồi thường hơn 6 tỷ đồng chi phi thuc bên thứ ba dụng tác phẩm khác, thuê Luật sư. Phía Công ty DS cũng phản tổ, để nghị tòa chấp nhận tác phẩm mà Công ty TCHN thuê công ty khác dụng có tên Tinh hoa Bắc Bộ là tác phẩm phải sinh của Ngày xưa. Công ty DS yêu cầu Công ty TCHN bồi thường thiệt hại. Tại Bản án sơ thẩm, TAND thành phố H xác định quyền sở hữu vở diễn thuộc về Công ty TCHN, cần quyền tác giả thuy nhất thuộc về đạo diễn V. Công ty TCHN phải trả cho Công ty DS hơn 600 triệu đồng do Tinh hoa Bắc Bộ là tác phẩm phái sinh của Ngày sau, tuy nhiên cả hai bên đều không của TAND cấp cao tại thành phố H trong phiên phúc thẩm ngày 17012020 đã thông báo: Sau khi dùng phiên xử phúc thẩm ngày 18/11/2019 để thu thập chứng cử, Công ty TCHIN (nguyên đơn) và Công ty DS (bị đơn) cùng đạo diễn HHNN (tác giả của vở diễn Tinh hoa Bắc Bởy đã hoa giải đạt được thoả thuận trong một số nội dung:

Công ty TCHN sẽ thanh toán chi phí phát sinh là hơn 660 triệu đồng cho Công ty DS Khi nhận thanh toán khoản tiền này, Công ty DS phát xuất hóa đơn tài chính cho Công ty TCHN. Thanh toán trong một tháng kể từ ngậy bản ăn phức thẩm có hiệu lực. Công ty DS bàn giao quyền chủ sở hữu kịch bản vở diễn Ngày xưa cho Công ty TCHN. Công ty TCHN là chủ sở hữu còn đạo diễn Vi là tác giả. Sau khi Bản án phúc thẩm có hiệu lực, đạo diễn HHNN cam kết rút đơn khởi kiện đạo diễn Vị trước đó đã gửi TAND quận B, thành phố H. Đạo diễn cam kết rất đơn khởi kiện Công ty TCHN đã gửi TAND thành phố H. Ông V. N Công ty DS, Công ty TCHN cam kết chấm dứt tất cả các tranh chấp, khiếu kiện tại bản ở cơ quan, tổ chức Tòa án với mọi vẫn để có liên quan tới hai vở diễn Ngày xưa và Tinh hoa Bắc Bộ. Ba bên cam kết dùng mọi phát ngôn trên báo chỉ, mạng xã hội, công chúng. Nếu có những phát ngôn trái thoả thuận mà không phải do bên nào đưa ra, ba bên cam kết sẽ giải quyết tận gốc.

Đây là vụ tranh chấp phức tạp, kéo dài trong nhiều năm và liên quan đến nhiều công ty, cá nhân, tổ chức có uy tín, nổi tiếng trong nhiều lĩnh vực tại Việt Nam hiện nay. Để giải quyết vụ tranh chấp này, những người hành nghề luật (đặc biệt là Thẩm phản, các Luật sư) đã phải xác định những vẫn để miếu chi, có nhiều khúc mắc, tranh luận giữa các bên cần phải làm rồi và giải quyết. Trên cơ sở đó, Thẩm phán, các Luật sư đã có những ý tưởng, đề xuất giải pháp riêng của mình sau khi nghiên cứu hồ sơ vụ việc và kiểm tra đối với các bên có liên quan. Nhận thấy việc hòa giải vụ tranh chấp có ý nghĩa lớn với các bên có liên quan nên Thần phản, các Luật sự đã trao đổi và thống nhất về giải pháp tổng thể, giải pháp cụ thể và trao đổi, giải thích, thuyết phục các bên về phương án hòa giải vụ tranh chấp.

Đọc chi tiết từng nội dung thỏa thuận của các bên trong Bản án phúc thẩm nêu trên có thể thấy rằng, Thẩm phán, các Luật sư đã có sự cân nhắc một cách kỹ lưỡng các tiêu chi trước khi lựa chọn từng câu, từng từ trong để xuất hòa giải, từ đó thuyết phục được các bên vẫn đã và đang trải qua một quá trình tố tụng kéo dài, đồng ý đi đến một thỏa thuận hòa giải để giải quyết vụ việc trên cơ sạn hài hòa về quyền lợi, trân trọng và giữ tự tin cho nhau.

3- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

 

0 bình luận, đánh giá về Những lưu ý trong quyết định lựa chọn giải pháp

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.19782 sec| 957.789 kb