Những lưu ý trong việc nghiên cứu lời khai, biên bản hỏi cung và nhân thân của bị can, bị cáo

20/06/2021
Đào Lê Nhật Hậu
Đào Lê Nhật Hậu
Luật sư cần lưu ý những gì khi nghiên cứu lời khai, biên bản hỏi cung và nghiên cứu về nhân thân bị can, bị cáo

Trong hồ sơ vụ án hình sự, việc nghiên cứu lời khai và biên bản hỏi cung cùng với việc nghiên cứu về nhân thân của bị can, bị cáo đóng vai trò rất quan trọng trong việc chứng minh sự thật khách quan của vụ án.

1- Nghiên cứu lời khai và biên bản hỏi cung:

Trong các vụ án về xâm phạm sở hữu, bị can, bị cáo thường có nhân thân không tốt, nhiều  trường hợp đã có tiền án, tiền sự… do vậy trong quá trình điều tra, Cơ quan điều tra thường hay áp đặt điều tra theo hướng có tội và đôi khi còn dùng các biện pháp bức cung, nhục hình… bắt bị can, bị cáo buộc phải nhận tội trong một số vụ án phức tạp, vụ án không có người làm chứng. Vì vậy khi bị can, bị cáo kêu oan, Luật sư phải nghiên cứu rất kỹ các biên bản hỏi cung, biên bản lấy lời khai.

2- Nghiên cứu về nhân thân bị can, bị cáo:

Khi nghiên cứu các tài liệu về nhân thân bị can, bị cáo Luật sư sẽ hiểu thêm về hoàn cảnh phạm tội, lý do phạm tội của các bị cáo. Với vụ án về xâm phạm sở hữu, có nhiều trường hợp bị can, bị cáo có hoàn cảnh gia đình đặc biệt, là hậu quả của các tệ nạn xã hội, có trường hợp khi phạm tội vẫn là vị thành niên…Trong thực tế, có những trẻ em phạm tội trộm cắp tài sản chỉ do hoàn cảnh gia đình, cha mẹ không được hạnh phúc, đẩy các em vào cuộc sống lang thang cơ nhỡ rồi sinh ra trộm cắp, cướp giật tài sản để kiếm sống; có những trường hợp lại là nạn nhân của các trò chơi trong thời đại công nghệ mới; có những vụ án chỉ do “nghiền” internet không có tiền trả mà đi cướp để đủ tiền trả internet…

Ví dụ:

Vụ án trộm cắp tài sản xảy ra trên địa bàn quận HM, chị Nguyễn Quỳnh Trang đỗ xe ô tô ờ rìa đường để vào cửa hàng thời trang, do chủ quan chưa kéo hết một bên kính, nên bị cáo đã thò tay vào trong xe ô tô lấy trộm một chiếc máy tính xách tay để ở hàng ghế sau. Khi nghiên cứu hồ sơ, Luật sư thấy lý do khiến bị can phạm tội bắt nguồn từ những cú sốc tình cảm, bị can bị vợ bỏ, sau đó không lâu mẹ lại qua đời, trong lúc buồn bã không làm chủ được mình, bị can đã sa ngã và nghiện ma túy rồi sinh ra trộm cắp.

Luật sư khi nghiên cứu hồ sơ thì cần phải lưu ý về nhân thân bị can, bị cáo để có thêm căn cứ giảm nhẹ và cảm thông của Hội đồng xét xử.

3- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

(i) Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

(ii) Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết

(iii) Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

 

0 bình luận, đánh giá về Những lưu ý trong việc nghiên cứu lời khai, biên bản hỏi cung và nhân thân của bị can, bị cáo

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.66681 sec| 942.477 kb