Trang chủ » Những lưu ý về những người tham gia buổi hỏi cung

Những lưu ý về những người tham gia buổi hỏi cung

Theo bộ luật tố tụng hình sự năm 2003, điều tra viên chỉ có nghĩa vụ thông báo để luật sư tham gia hỏi cung trong các vụ án bắt buộc phải có luật sư. Với quy định của bộ luật tố tụng hình sự năm 2015, có thể hiểu trong mọi trường hợp, trước khi tiến hành hỏi cung, điều tra viên có nghĩa vụ phải thông báo thời gian, địa điểm hỏi cung cho người bào chữa, nếu điều tra viên không thông báo là vi phạm thủ tục tố tụng, có thể ảnh hưởng đến giá trị pháp lý của biên bản hỏi cung.

tham gia hỏi cung
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Những lưu ý khi nghiên cứu về những người tham gia buổi hỏi cung

+ Trong các quyền của bị can, quyển được tự bào chữa và nhờ người bào chữa có vai trò quan trọng và được pháp luật ghi nhận. Đối với bị can đã có người bào chữa, khi tiến hành hỏi cung, điều tra viên có nghĩa vụ phải thông báo cho người bào chữa thời gian và địa điểm hỏi cung để người bào chữa tham gia. Khoản 1 Điểu 183 bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 quy định: “Việc hỏi cung bị can do điều tra viên tiến hành ngay sau khi có quyết định khởi tổ bị can. Trước khi hỏi cung bị can, điều tra viên phải thông báo cho kiểm sát viên và người bào chữa thời gian, địa điểm hỏi cung…”. Đây là quy định mới của bộ luật tố tụng hình sự năm 2015. Theo bộ luật tố tụng hình sự năm 2003, điều tra viên chỉ có nghĩa vụ thông báo để luật sư tham gia hỏi cung trong các vụ án bắt buộc phải có luật sư. Với quy định của bộ luật tố tụng hình sự năm 2015, có thể hiểu trong mọi trường hợp, trước khi tiến hành hỏi cung, điều tra viên có nghĩa vụ phải thông báo thoi gian, địa điểm hỏi cung cho người bào chữa, nếu điều tra viên không thông báo là vi phạm thủ tục tố tụng, có thể ảnh hưởng đến giá trị pháp lý của biên bản hỏi cung.

Những điều luật và các trường hợp dành cho những người tham gia hỏi cung

+ Điều 76 bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 quy định những trường hợp bắt buộc phải có người bào chữa, cụ thể là trong trường hợp bị can, bị cáo về tội mà bộ luật tố tụng hình sự quy đinh mức cao nhất của khung hình phạt là 20 năm tù, tù chung thân hoặc tử hình; người bị buộc tội có nhược điểm về thể chất. không thể tự bào chữa; người có nhược điểm về tâm thần hoặc là dưới 18 tuổi. Khi nghiên cứu hồ sơ vụ án, luật sư cần lưu ý xem bị can, bị người cáo có thuộc trường hợp bắt buộc phải có người bào chữa tham gia vu hay không. Nếu thuộc trường hợp này, trong trường hợp bị can, hoặc gia đình họ không mời thì cơ quan có thẩm quyển tiến hành tố có trách nhiệm chỉ định người bào chữa cho họ, trừ khi bị can, bị cáo chối người bào chữa.

+ Trong trường hợp bị can là người dưới 18 tuổi, người có những điểm về thể chất hoặc tâm thần, người không biết chữ…, tùy từng trường hợp, pháp luật quy định việc hỏi cung phải có mặt của người đại diện theo pháp luật, người làm chứng, người phiên dịch… Nếu vắng mặt những người theo quy định mà không có lý do chính đáng, có thể ảnh hưởng đến giá trị pháp lý của biên bản hỏi cung.

– Bộ luật tố tụng hình sự quy định nghiêm cấm người có thẩm quyển tiến hành tố tụng tu ý thêm, bớt hoặc sửa chữa lời khai của bị can. Trường hợp bổ sung, sửa chữa biên bản thi người có thẩm quyền tiến hành to tụng và bị can cùng ký xác nhận. Khi nghiên cứu biên bản hỏi cung bị can, luật sư cần kiểm tra kỹ xem biên bản có bị sửa chữa, tấy xóa không, nếu có thì những nội dung bị sửa chữa, tẩy xóa có chữ ký xác nhận của bị can, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng không.

– Biên bản phải có chữ ký của người tham gia tố tụng và những người có thẩm quyền tiến hành tố tụng. Trong giai đoạn điều tra, biên bản hỏi ung bị can phải có chữ ký của bị can, điều tra viên . Nếu cán bộ điều tra cùng nam gia hỏi cung thì cán bộ điều tra cùng ký tên vào biên bản. Trường hợp kiểm sát viên, kiểm tra viên tiến hành hỏi cung thì trong biên bản hỏi cung cũng phải có chữ ký của họ. Khi nghiên cứu biên bản hỏi sư cần xác định thành phần tham gia hỏi cung, chữ ký của những người liên quan để xác định biên bản đã được lập đúng quy định chưa.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

19006198
Liên hệ