Những quyền mà người được hưởng án treo được hưởng

07/05/2021

 

Trong thời gian thử thách, người được hưởng án treo vẫn có quyền được lao động, học tập. Người được hưởng án treo thuộc đối tượng được hưởng chế độ ưu đãi người có công với cách mạng , người đang hưởng chế độ bảo hiểm xã hội thì thực hiện theo quy định của pháp luật.

 

 

quyền được hưởng Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

 

Những quyền mà người được hưởng án treo được hưởng trong thời gian thử thách

 

 

Trong thời gian thử thách, người được hưởng án treo vẫn có quyền được lao động, học tập. Điều 88 Luật Thi hành án hình sự năm 2019 quy định:

 

 

- Người được hưởng án treo là cán bộ, công chức, viên chức, sĩ quan, nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan, chiến sĩ, công nhân và viên chức quốc phòng, công nhân công an, người lao động nếu được tiếp tục làm việc tại cơ quan, tổ chức thì được bố trí công việc bảo đảm yêu cầu giám sát, giáo dục, được hưởng tiền lương và chế độ khác phù hợp với công việc mà họ đảm nhiệm, được tính vào thời gian công tác, thời gian tại ngũ theo quy định của pháp luật .

 

 

- Người được hưởng án treo được cơ sở giáo dục phổ thông , giáo dục nghề nghiệp tiếp nhận học tập thì được hưởng quyền lợi theo quy chế của quản Cơ sở đó .

 

 

- Người được hưởng án treo không thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 88 Luật Thi hành án hình sự năm 2019 thì được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó cư trú tạo điều kiện tìm việc làm.

 

 

- Người được hưởng án treo thuộc đối tượng được hưởng chế độ ưu đãi người có công với cách mạng , người đang hưởng chế độ bảo hiểm xã hội thì thực hiện theo quy định của pháp luật. Trong thời gian thử thách, nếu người được hưởng án treo cố ý vi phạm nghĩa vụ theo quy định của Luật Thi hành án hình sự 02 lần trở lên, thì Tòa án có thể buộc người đó phải chấp hành hình phạt tù của bản án đã cho hưởng án treo.

 

 

Trong trường hợp người được hưởng án treo thực hiện hành vi phạm tội mới thì Tòa án buộc người đó phải chấp hành hình phạt của bản án trước và tổng hợp với hình phạt của bản án mới theo quy định của pháp luật.

 

 

Trong thực tiễn, về tâm lý, người được hưởng án treo luôn có mong muốn được giảm thời gian thử thách. Luật sư cần tư vấn cho họ các quy định của pháp luật, điều kiện, thủ tục để được giảm thời gian thử thách để họ có hướng phấn đấu và khi họ có đủ điều kiện, luật sư sẽ giúp họ chuẩn bị hồ sơ, làm đơn gửi tới các cơ quan có thẩm quyền đề nghị xin xét giảm thời gian thử thách. Theo quy định của pháp luật, người được hưởng án treo đã chấp hành được một phần hai thời gian thử thách và có nhiều tiền bộ thì theo đề nghị của cơ quan, tổ chức có trách nhiệm giám sát, giáo dục, Tòa án có thể quyết định rút ngắn thời gian thử thách .

 

 

Thủ tục rút ngắn thời gian thử thách quy định như thế nào?

 

 

Thủ tục rút ngắn thời gian thử thách quy định như sau:

 

 

- Ủy ban nhân dân cấp xã, đơn vị quân đội được giao giám sát, giáo dục người được hưởng án treo có trách nhiệm rà soát người đủ điều kiện theo quy định tại khoản 1 Điều 89 Luật Thi hành án hình sự, báo cáo cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện, cơ quan thi hành án hình sự cấp quân khu kèm theo tài liệu có liên quan để đề nghị xét rút ngắn thời gian thử thách.

 

 

- Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày nhận được báo cáo, cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện lập hồ sơ và có văn bản đề nghị rút ngắn thời gian thử thách đối với người có đủ điều kiện gửi đến Tòa án và VKS cùng cấp. Trường hợp xét thấy không đủ điều kiện lập hồ sơ rút ngắn thời gian thử thách, cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện có văn bản thông báo cho Ủy ban nhân dân cấp xã được giao giám sát , giáo dục người được hưởng án treo .

 

 

- Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày nhận được báo cáo, cơ quan thi hành án hình sự cấp quân khu lập hồ sơ và có văn bản đề nghị rút ngắn thời gian thử thách đối với người có đủ điều kiện gửi đến Tòa án và VKS quân sự khu vực. Trường hợp xét thấy không đủ điều kiện lập hồ sơ rút ngắn thời gian thử thách, cơ quan thi hành án hình sự cấp quân khu có văn bản thông báo cho đơn vị quân đội được giao giám sát, giáo dục người được hưởng án treo.

 

0 bình luận, đánh giá về Những quyền mà người được hưởng án treo được hưởng

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.36050 sec| 937.055 kb