Những trường hợp luật sư phải từ chối khi tiếp nhận

09/03/2021
Đinh Thị Thương
Đinh Thị Thương

Quy tắc này quy định nghĩa vụ từ chối khách hàng của luật sư trong giai đoạn tiếp nhận vụ việc. Khi xuất hiện các tình huống, sự kiện không thể đồng ý.

Phải từ chối Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Thứ nhất, khách hàng thông qua người khác yêu cầu luật sư mà luật sư biết rõ người này có biểu hiện lợi dụng tư cách đại diện cho khách hàng để mưu cầu lợi ích không chính đáng làm ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của khách hàng.

Thứ hai, khách hàng yêu cầu dịch vụ pháp lý của luật sư mà luật sư biết rõ khách hàng có ý định lợi dụng dịch vụ đó cho mục đích vi phạm điều cấm của pháp luật hoặc khách hàng không tự nguyện mà bị phụ thuộc theo yêu cầu của người khác.

Tình huống : Ông Nguyễn Văn B là Phó giám đốc Công ty cổ phần X sở hữu số lượng cổ phần cao nhất trong Công ty cổ phần X. Ông B có mâu thuẫn nội bộ gay gắt trong điều hành công ty với Giám đốc Công ty X Giám đốc Công ty X sở hữu cổ phần thấp hơn 1/2 so với ông B nhưng đang điều hành Công ty rất có hiệu quả . Ông B đã mời luật sư M tư vấn lật đổ giám đốc đương chức để ông B được làm Giám đốc công ty X. Ông B can kết trong Dự thảo hợp đồng dịch vụ pháp lý : “ Nếu dịch vụ thành công, Bên A ( ông B ) sẽ tặng cho luật sư M 1/2 số cổ phần của Công ty X thuộc quyền sở hữu của Bên A và được quyền ưu đãi mua cổ phần với giá 1/2 thị giá cổ phiếu phát hành trong thời gian tới với điều kiện luật sư M phải gắn bó và sát cánh để đánh bật Giám đốc đương nhiệm ra khỏi Công ty X ” . Là luật sư M, bạn có nhận lời mời và ký hợp đồng dịch vụ pháp lý không? Tại sao? Bạn sẽ xử sự như thế nào trong tình huống nói trên? Giải thích rõ lý do và đưa ra lập luận của mình?

Thứ ba, có căn cứ rõ ràng xác định khách hàng đã cung cấp chứng cứ giả hoặc yêu cầu của khách hàng trái đạo đức, vi phạm điều cấm của pháp luật.

Tình huống : Năm 2003 , ông Nguyễn Trần T đã được ông nội là Nguyễn Trần C tặng cho khối tài sản là 300 m2 đất và 1 ngôi nhà ngang có giá 1 tỷ đồng. Giấy cho nhà đất đã được Ủy ban nhân dân xã sở tại xác nhận, nhưng chưa sang tên trước bạ . Ông T vẫn ở cùng ông C trong khuôn viên thửa đất 900 m2 của ông C và luôn hiếu thảo với ông nội của mình. Sau khi sáp nhập vào Thủ đô , năm 2000 giá nhà đất nói trên đã tăng gấp lần Theo đề nghị các con cháu ông Nguyễn Trần C đã thay đổi ý kiến, lấy lại % tặng cho để cho người cháu nội thứ hai, thứ ba và thứ tư của mình , ông Nguyễn Trần T đã thuê luật sư để khởi kiện ông Nguyễn Trần C chưa có chỗ ở và đang rất khó khăn về kinh tế . Không đồng ý với ông nội là luật sư được mời trong tình huống nói trên, bạn sẽ chọn phương án thế nào trong số phương án dưới đây :

1. Không nhận lời mời của ông T? Tại sao?

2. Không nhận lời và hướng dẫn ông T đến tổ chức hành nghề luật sư

3. Nhận lời nhưng chỉ tư vấn cho ông T? Tại sao?

4, Nhận lời và cung cấp dịch vụ pháp lý như các vụ việc bình thường?

5 Cách xử sự riêng của bạn? khác? Tại sao? Nhóm - thực hiện vụ việc

Thứ tư , vụ việc của khách hàng có xung đột về lợi ích theo quy định của pháp luật và quy tắc đạo đức nghề nghiệp.

0 bình luận, đánh giá về Những trường hợp luật sư phải từ chối khi tiếp nhận

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.05727 sec| 894.016 kb