Nội dung của vụ án và quyết định của bản án sơ thẩm

04/05/2021
Trần Thu Trà
Trần Thu Trà

Dự theo nội dung của vụ án và quyết định của bản án sơ thẩm, tại phiên tòa phúc thẩm, đại diện Viện kiểm sát đánh giá tính chất hành vi phạm tội của bị cáo và việc Tòa án cấp sơ thẩm áp dụng hình phạt tù đối với bị cáo là có căn cứ nhưng mức hình phạt tù 28 tháng là quá nghiêm khắc.

Nội dung vụ án Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Nội dung của vụ án của bản án sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Thị N

Hồi 16 giờ 30 phút ngày 04/6/2018, tại khu vực Trung tâm thương mại Văn Điển, Thanh Trì, Hà Nội, Nguyễn Thị N đang mang ba cá thể động vật còn sống là loài rắn hổ mang chúa có tên khoa học là Ophiophagus hannah thuộc Phụ lục 1 (Danh mục loài nguy cấp, quý hiếm được tửu tiên bảo vệ) ban hành kèm theo Nghị định số 160/2013/NĐ - CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ để bán kiếm lời thì bị tổ công tác đội CSĐT tội phạm về kinh tế công an huyện Thanh Trì phối hợp với PC49. Công an thành phố Hà Nội kiểm tra hành chính, phát hiện và thu giữ. Về nguồn gốc ba con rắn hổ mang chúa N khai mua của người không quen biết với giá 6.500.000 đồng. Ngày 03/6/2018, N mang theo ba cá thể rấn (để trong ba túi lưới màu trắng , đựng trong một sọt nhựa màu xanh và bắt xe khách từ Bình Thuận đến nhà anh trai ở Hải Hậu, Nam Định, đến chiều 04/6/2018, Nguyễn Thị N thuê taxi lên Hà Nội mang theo, thể rắn hổ mang chúa để bán. Khi đến khu vực Trung tâm thương mại Văn Điển, Thanh Trì thì bị phát hiện và bắt giữ.

Quyết định của bản án sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Thị N

Tại bản án hình sự sơ thẩm của TAND huyện T tuyên bị cáo Nguyễn Thị N phạm tội “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý hiếm” Áp dụng điểm a khoản 1 Điều 244 ; điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 BLHS năm 2015 xử phạt Nguyễn Thị N 28 tháng tù, thời hạn tù tính từ ngày bắt thi hành án. Sau đó, bị cáo Nguyễn Thị Nkháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và xin được hưởng án treo.

Tại phiên tòa phúc thẩm, đại diện VKS đánh giá tính chất hành vi phạm tội của bị cáo và việc Tòa án cấp sơ thẩm áp dụng hình phạt tù đối với bị cáo là có căn cứ nhưng mức hình phạt tù 28 tháng là quá nghiêm khắc, đề nghị HĐXX sửa bản án sơ thẩm giảm hình phạt cho bị cáo, đề nghị xử bị cáo từ 18 đến 24 tháng tù. Luật sư đua ra quan điểm tranh luận bào chữa cho bị cáo về tội danh, luật sư không có ý kiến gì; đề nghị HĐXX xem xét về hoàn cảnh gia đình bị cáo chống ốm đau không có việc, bản thân bị cáo có nhân thân tốt, trình độ văn hóa thấp, bị cáo khai bảo thành khẩn, ăn năn hối cải, hành vi đã được ngăn chặn kịp thời chưa gây hậu quả. Hình phạt Tòa án cấp sơ thẩm đã xử đối với bị cáo chủ yếu mang kháng cáo của bị cáo để giảm hình phạt và cho bị cáo được hưởng án treo. Tại bản án hình sự phúc thẩm của TAND thành phố H, áp dụng điểm a khoản 1 Điều 244; điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51; Điều 65 BLHS năm 2015, xử phạt Nguyễn Thị N 15 tháng tù về tội “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm” nhưng cho hưởng án treo. Thời gian thử thách là 30 tháng kể từ ngày tuyên án phúc thẩm. Như vậy, Tòa án cấp phúc thẩm đã chấp nhận kháng cáo của bị cáo và bào chữa của luật sư giảm hình phạt cho bị cáo từ 28 tháng xuống còn 15 tháng tù và cho Jam, tính giáo dục. Vì vậy để nghị HĐXX chấp nhận là trừng trị, chưa hưởng án treo.

0 bình luận, đánh giá về Nội dung của vụ án và quyết định của bản án sơ thẩm

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.05738 sec| 898.117 kb