Phân biệt một hợp đồng và một bản dự thảo hợp đồng

22/09/2022
Hợp đồng và bản dự thảo hợp đồng là hai yếu tố rất quan trọng khi giao kết hợp đồng. Do đó hợp đồng và bản dự thảo hợp đồng cần phân biệt rõ ràng được sử dụng như thế nào. Sau đây Luật Everest xin chia sẻ tới quý bạn đọc để làm rõ hơn về vấn đề này.

Album ảnh pháp luật 04

1. Hợp đồng

(i) Hợp đồng là sự thỏa thuận giữa các bên về việc xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự. Một hợp đồng gồm có: sự thỏa thuận của hai bên trở lên và nội dung của thỏa thuận. Hợp đồng không chỉ tồn tại bằng văn bản mà còn tồn tại dưới hình thức khác như bằng lời nói hoặc hành vi cụ thể.

(ii) Vai trò của hợp đồng:

Hợp đồng là nơi chứa đựng nội dung công việc mà mỗi bên phải làm, để các bên còn lại đạt được mục đích của việc giao kết hợp đồng như kế hoạch kinh doanh trong quan hệ hợp tác hai bên. Ví dụ như hợp đồng xây dựng: hợp đồng sẽ mô tả các công việc mà các bên phải làm theo

Hợp đồng là cơ sở xác lập niềm tin giữa các bên. Hợp đồng đảm bảo sự tin cậy, sự cam kết của bên này đối với bên kia.

Hợp đồng là công cụ để các bên thực hiện hoạt động kinh doanh nhằm đạt được mục tiêu tìm kiếm lợi nhuận

Hợp đồng là chứng cứ để bảo vệ quyền lợi của một bên hoặc các bên tại Tòa án hoặc Trọng tài thương mại khi có tranh chấp. Hợp đồng là căn cứ để chứng minh, bảo vệ quyền lợi, yêu cầu, ý kiến của các bên.

Hợp đồng là chứng từ thanh toán trong hoạt động kế toán, thuế. Khi làm việc với Cơ quan thuế, phải kiểm tra hóa đơn, có xem xét, đối chiếu việc xuất hóa đơn so với hợp đồng,...

Hợp đồng là tài liệu có thể sử dụng để chứng minh năng lực của doanh nghiệp. Doanh nghiệp ký được nhiều hợp đồng tức là doanh nghiệp có uy tín và đạt hiệu quả trong công việc, được nhiều đối tác tin tưởng.

2. Bản dự thảo hợp đồng

Bản dự thảo hợp đồng là kết quả của việc soạn thảo lần đầu, có thể là kết quả của việc đàm phán hợp đồng qua từng lần. Các yêu cầu mà một bản dự thảo hợp đồng cần đáp ứng: dự thảo đã đảm bảo rằng, nếu các bên ký kết mà không có điều chỉnh gì khác nữa, thì hợp đồng khi được ký kết đã đáp ứng đầy đủ các điều kiện có hiệu lực của hợp đồng theo quy định của pháp luật; và dự thảo đã đảm bảo rằng, nếu các bên được ký kết mà không có điều chỉnh gì khác nữa, thì nội dung hợp đồng khi được ký kết đã đảm bảo đầy đủ quyền lợi của doanh nghiệp mình và đã hạn chế được tối đa rủi ro pháp lý trong việc giao kết, thực hiện, chấm dứt hợp đồng về sau.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.
0 bình luận, đánh giá về Phân biệt một hợp đồng và một bản dự thảo hợp đồng

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.12681 sec| 945.055 kb