Phân tích, đánh giá nội dung kết luận giám định

27/05/2021
Trần Thu Trà
Trần Thu Trà

Khi phân tích, đánh giá nội dung kết luận giám định, Luật sư cần khai thác triệt để, hiệu quả các thông tin có trong hồ sơ, tài liệu giám định; đồng thời nghiên cứu, phân tích trong mối liên hệ với các tài liệu, chứng cứ khác được thu thập trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử để tìm ra những chi tiết còn thiểu, những điểm mẫu thuẫn, chưa phù hợp trong kết luận giám định.

nội dung kết luận Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Phân tích, đánh giá nội dung kết luận giám định

Khi phân tích, đánh giá nội dung kết luận giám định, Luật sư cần khai thác triệt để, hiệu quả các thông tin có trong hồ sơ, tài liệu giám định; đồng thời nghiên cứu, phân tích trong mối liên hệ với các tài liệu, chứng cứ khác được thu thập trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử để tìm ra những chi tiết còn thiểu, những điểm mẫu thuẫn, chưa phù hợp trong kết luận giám định. Qua đó, Luật sư có những kiến nghị, đề xuất hoặc trao đối với các cơ quan tiên hành tô tụng kịp thời, nhằm bảo đảm tốt nhất quyền và lợi ích của khách hàng mà mình đang nhận bào chữa, bảo vệ.

Ví dụ minh họa

Anh Đỗ Tiến B và anh Nguyễn Văn Q là người cùng xóm. Ngày 01/01/2018, anh B và anh Q ngồi quán uống rượu cùng nhau, khi cả hai đã ngà ngà say, hai anh có lời qua tiếng lại dân đến xô xát với nhau. Anh B dùng con dao gọt hoa quả đâm vào người anh Q. Anh Q cầm chiếc điều cày giơ lên định đánh lại thì anh B bỏ chạy, anh Q cầm điểu cày đuổi theo, được một lúc không đuổi kịp thì anh Q quay lại. Thấy đầu và tay anh Q chảy máu, mọi người đưa anh Q đi cấp cứu. Anh Q có đơn tố cáo anh B gửi đến CQĐT và yêu cầu xử lý nghiêm đổi với anh B. COĐT đã ra quyết định trưng cầu giảm định, xác định tỷ lệ phân trăm tôn thương cơ thể đối với anh Q. Qua giám định, cơ quan giám định đã kết luận tỷ lệ phần trăm tổn thương cơ thể của anh Q là 15%. Anh B bị khởi tố bị can, truy tổ để xét xử về tội Cô ý gây thương tích theo điểm đ khoản 2 Điều 134 BLHS năm 2015. Được mời bào chữa cho bị can B, khi nghiên cứu các tài liệu, hồ sơ liên quan đến công tác giám định Luật sư thấy: Trong giấy chứng thương ghi nhận có 3 vết thương gồm:

01 vết thương ở mặt ngoài cô tay phải, kích thước 3x0,2 cm. Bờ mép vết thương sắc gọn, còn chảy máu;

01 vết thương ở mặt ngoài cánh tay phải, kích thước 3x0,5cm;

01 vết thương ở vùng trán phải, kích thước 5x1cm, bờ mép không gọn, có bầm tụ máu.

Qua nghiên cứu đặc điểm các thương tích này, Luật sư thấy không bóc tách từng thương tích đối với từng vết thương, cũng như không xác định rõ cơ chế hình thành các thương tích đó như thể nào, do vật gì gây nên. Theo đó, Luật sư đã soạn thảo văn bản kiến nghị gửi đến Cơ quan tiến hành tổ tụng có thẩm quyền giải quyết vụ án, để nghị can trưng câu giám định bổ sung cơ chế hình thành các thương tích đó. sung để bóc tách từng thương tích của anh

Kết quả giám định bổ sung đã kết luận như sau:

Đối với vết thương ở mặt ngoài cổ tay phải gây tổn thượng cơ thể 1%, do vật sắc nhọn tạo nên;

Vết thương ở mặt ngoài cảnh tay phải gây tổn thương cơ thể là 3%, do vật sắc nhọn tạo nên;

Vết thương ở vùng trán gây tổn thương tạo nên. cơ thể là 11%, do vật tây 186

Với kết luận giám định bổ sung này, Luật sư xác định: quá trình đuổi đánh nhau anh B dùng dao đâm anh Q, ngoài ra, không dùng bất cứ vật tày nào khác để đánh anh Q. Kết luận các vết thương do vật sắc, M nhọn tạo ra phù hợp với lời khai của bị hại và những người làm chứng cũng như lời khai của bị can.

Trên sơ sở đó, cơ quan tố tụng tiến hành điều tra và xác minh anh B chỉ gây ra 02 (hai) vết thương ở tay của anh Q. Còn vết c thương ở vùng trán của anh Q là do anh Q tự ngã trong lúc đuổi tb s đánh anh B gây ra. Theo đó, với kết quả này, cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng phải thay đổi quyết định khởi tổ bị can từ điểm đ khoản 2 Điều 134 BLHS năm 2015 xuống khoản 1 Điều 134 BLHS năm 2015.

- Qua vụ án trên cho ta thấy tầm quan trọng của Luật sư khi tham gia giải quyết vụ án hình sự, với sự phân tích, nhận định và đánh giá chứng cứ sâu sắc, toàn diện trên cơ sở nghiên cứu nghiêm túc hồ sơ vụ án. Đồng thời Luật sư đã nghiên cứu, phân tích và đánh giá toàn diện, đầy đủ từng tài liệu, hồ sơ liên quan đến công tác giám định, qua đó Luật sư đã giúp khách hàng của mình giảm nhẹ TNHS.

Việc am hiểu về cơ chế hình thành dấu vết, nằm vững kiến thức cơ bản trong công tác giám định đã giúp Luật sư thực hiện việc bào chữa tốt nhất của mình cho khách hàng.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

0 bình luận, đánh giá về Phân tích, đánh giá nội dung kết luận giám định

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.14756 sec| 910.117 kb