Phân tích, đánh giá nội dung trong bản kết luận giám định

27/05/2021

 

Khi nghiên cứu nội dung trong bản kết luận giám định, Luật sư cần phân tích tính khoa học, khách quan của bản kết luận giám định đó. Để phân tích và đánh giá được chính xác các yêu cầu về nội dung nêu trên, đòi hỏi Luật sư phải có phương pháp nghiên cứu và phân tích nội dung kết luận giám định khoa học.

 

 

nội dung bản kết luận Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

 

Kỹ năng phân tích, đánh giá nội dung trong bản kết luận giám định

 

 

Khi nghiên cứu nội dung trong bản kết luận giám định, Luật sư cần phân tích tính khoa học, khách quan của bản kết luận giám định đó. Theo đó, Luật sư cần chú ý các nội dung như:

 

 

Một là, nội dung Kết luận giám định có trả lời đúng nội dung yêu cầu giám định của cơ quan tiến hành tô tụng hay không;

 

 

Hai là, Kết luận giám định có phản ánh đúng diễn biến của sự việc; có phù hợp với các nguồn chứng cứ khác không;

 

 

Ba là, Kết luận giám định có được sử dụng trong quá trình tổ tụng hay không.

 

 

Phân tích và đánh giá được chính xác các yêu cầu về nội dung

 

 

Để phân tích và đánh giá được chính xác các yêu cầu về nội dung nêu trên, đòi hỏi Luật sư phải có phương pháp nghiên cứu và phân tích nội dung kết luận giám định khoa học. Trước hết, Luật sư phải phân tích và nghiên cứu riêng tài liệu liên quan đến công tác giám định, để xem cách thức tiến hành và kết luận trong văn bản này thế hiện như thế nào. Tiếp theo, Luật sư phải phân tích, đánh giá các nội dung của bản kết luận giám định trong một chỉnh thể thống nhất với các chứng cứ, tài liệu khác bổ trợ cho công tác giám định và những chứng cứ, tài liệu đã được thu thập và phản ánh trong hồ sơ vụ án, qua đó Luật sư nhận định và đánh giá một cách khách quan và toàn diện nhất. Để đánh giá nội dung kết luận giám định chính xác, ngoài trình độ chuyên môn, kiến thức pháp luật, đòi hỏi Luật sư cũng cần nắm được kiến thức cơ bản về các lĩnh vực giám định tư pháp. Mỗi lĩnh vực giám định, chuyên ngành giám định có quy trình, quy chuẩn chuyên môn riêng và có đặc thù riêng, việc nắm vững kiên thức cơ bàn trong lĩnh định sẽ giúp Luật sư có những định hướng bào chữa, bảo vệ cho khách vực giám hàng được đúng đắn, hiệu quả.

 

 

Ví dụ minh họa:

 

 

Trong giám định thương tích, để xác định mức độ tổn hại do hậu quả của thương tích phải căn cứ vào "Bảng tỷ lệ phần trăm tổn thương cơ thể do thương tích", được ban hành theo Thông tư số 22/2019/TT-BYT ngày 28/8/2019 của Bộ trưởng Bộ Y tế lệ tổn thương cơ thể sử dụng trong giám định pháp y, giảm định pháp tâm thần. Trong giám định pháp y tâm thân phải căn cứ Tiêu chuẩn chẩn đoán của Tổ chức Y tế Thế giới về các rồi loạn tâm thần và hành vi (ICD-10). Trong giám định dấu vết đường vân để kết luận đồng nhất, 2 dấu vết phải có đặc điểm chung giống nhau và ít nhất phải có 8 đặc điểm riêng giống nhau...

 

 

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

 

0 bình luận, đánh giá về Phân tích, đánh giá nội dung trong bản kết luận giám định

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.19555 sec| 936.148 kb