Phân tích, đánh giá tính hợp pháp của kết luận giám định

26/05/2021
Trần Thu Trà
Trần Thu Trà

Tính hợp pháp của kết luận giám định được thế hiện ở việc khi tiến hành giám định, các cơ quan và người có thẩm quyển liên quan đến hoạt động giám định có tuân thủ đúng trình tự, thủ tục, cách thức tiến hành theo quy định của pháp luật hay không. Do đó, để phân tích, đánh giá về tính hợp pháp của một bản kết định, đòi hỏi Luật sư phải nắm vững các quy định của pháp luật liên đến hoạt động này (thẩm quyền ban hành quyết định trưng luận giám quan cầu giám định;

đánh giá tính hợp pháp Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Kỹ năng phân tích, đánh giá tính hợp pháp của kết luận giám định

Tính hợp pháp của kết luận giám định được thế hiện ở việc khi tiến hành giám định, các cơ quan và người có thẩm quyển liên quan đến hoạt động giám định có tuân thủ đúng trình tự, thủ tục, cách thức tiến hành theo quy định của pháp luật hay không. Do đó, để phân tích, đánh giá về tính hợp pháp của một bản kết định, đòi hỏi Luật sư phải nắm vững các quy định của pháp luật liên đến hoạt động này (thẩm quyền ban hành quyết định trưng luận giám quan cầu giám định; thủ tục chuyển giao vật chứng và mẫu giám định; cách thức tiến hành giám định cũng như hồ sơ giám định...). Tiếp theo, Luật sư cần nghiên cứu và đánh giá về nội dung được thể hiện kết luận giám định có phù hợp với vụ, việc xảy ra không, có trong liên quan trực tiếp đến vụ, việc mà Luật sư đang tham gia giải quyết không. Khi phân tích và đánh giá kết luận giám định, đòi hỏi Luật sư phải phân tích và đánh giá tài liệu này trong mối liên hệ với các chứng cứ, tài liệu khác đã được thu thập trong hô sơ vụ án, qua đó mới có những nhận định chuẩn xác về vụ án.

Ví dụ minh họa

Khi đánh giá tài liệu giám định, Luật sư cần nghiên cứu từng tài liệu liên quan đến công tác giám định được phản ánh trong hổ sơ vụ án. Theo đó, Luật sư cần nghiên cứu kỹ tài liệu liên quyền ban hành quyết định trưng cầu giám định với các yêu cầu giám định được đề cập trong quyết định đó. Quyết định đó có đầy đủ về nội dung và yêu cầu theo đúng quy định pháp luật không? Ai là người tiến hành giám định (giảm định cá nhân hay tập thế)? Luật sư cũng cần nhận định chính xác các nội dung trưng cầu giám định, các yêu cầu của co quan có thẩm quyền tiên hành tô tụng đối với cơ quan giám định có phù hợp với khả năng chuyên môn của cơ quan giam định, cũng như của Giám định viên tiến hành giám định không. Đặc biệt, Luật sư cần đọc kỹ biên bản mở niêm phong bàn giao vật chứng cho cơ quan giám định, sự mô tả của biên bản như thể nào, niêm phong có đúng quy định của pháp luật không, có nghi ngờ điểm gì không. qua đó Luật sư sẽ đánh giá và nhận định về tính hợp pháp của kết luận giám định. Trong trường hợp có nghi ngờ về tính hợp pháp của kết luận giám định, Luật sư sẽ trao đổi với khách hàng để có những hoạt động tiếp theo cho phù hợp, bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích cho khách hàng.

Xác định mọi kết luận giám định chỉ có thể là chứng cứ và có giá trị chứng minh

Khi nghiên cứu, phân tích, đánh giá tài liệu giám định, Luật sư cần xác định mọi kết luận giám định chỉ có thể là chứng cứ và có giá trị chứng minh khi nó thỏa mãn các thuộc tính của chứng cứ (tính xác thực, tính liên quan và tính hợp pháp). Theo đó, BLTTHS quy định khi các cơ quan có thẩm quyền tiến hành tổ tụng ban hành quyết định trưng cầu giám định phải xác định tư cách tổ tụng của tập thể hay cá nhân Giám định viên khi tham gia giám định trong một vụ án cụ thế (phải ghi rõ tên người được trưng cầu giám định hoặc tên cơ quan tiên hành giám định). Như vậy, để trưng cầu giám định thì bắt buộc phải ra văn bản quyết định trưng cầu giám định, nếu thiếu văn bản này thì việc trưng cầu không có hiệu lực, kết luận giám định không được xác định là chứng cứ và không có giá trị chứng minh, cho dù kết luận giám định hoàn toàn trên cơ sở khoa học. Điều này cho thấy, Luật sư cần hết sức chú trọng khi nghiên cứu, phân tích và đánh giá tính hợp pháp của bản kết luận giám định.

Ví dụ minh họa

Khi nghiên cứu tài liệu giám định, Luật su cần chú ý đến các nội dung sau: trong quyết định trưng cầu có ghi rõ hay không ghi rõ họ tên người tiến hành giám định (nếu là cá nhân) hoặc tên cơ quan tiến hành giám định (nếu là hội đồng). Trong tài liệu giám định có nói rõ về mẫu cần giám định là gì không (nếu không để không cập thì cũng được chấp nhận vì vi phạm tố tụng); Luật sư cũng cần đọc và nghiên cứu kỹ về việc để cập đến mẫu giám định trong tài liệu giám định này, cơ quan ra quyết  định trưng cầu giám định có ghi rõ tên, số lượng mẫu an là bao nhiều không; Cơ quan nào đã tiến hành thu giữ mẫu này và thu mở đâu. Ngoài ra, Luật sư cũng cần nghiên cứu kỹ về đặc điểm mẫu vật và cách phát hiện ra mẫu vật như thế nào... bởi lẽ, nhiều trường hợp Luật sư nghiên cứu tài liệu giám định đã phát hiện ra sự phi lý của mẫu vật, nên đã kiến nghị ngay với các cơ quan có thẩm quyền người tiến hành tổ tụng và yêu cầu hủy bỏ kết luận này vì mẫu vật giám định không đúng, không có độ tin cậy hoặc không có giá trị chứng minh trong vụ án. Luật sư cũng cần nghiên cứu, đánh giá về tình trạng phong như thể nào, có còn nguyên vẹn hay đã bị rách niêm phong... để từ đó có những nhận định và hưởng bào chữa cho khách hàng được tốt nhất.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

0 bình luận, đánh giá về Phân tích, đánh giá tính hợp pháp của kết luận giám định

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.07193 sec| 910.289 kb