Phân tích những thông tin từ các dấu vết thu thập được

22/05/2021
Trần Thu Trà
Trần Thu Trà

Quá trình nghiên cứu các dấu vết hình sự thu thập được tại hiện trường đã giúp cơ quan điều tra truy nguyên đối tượng để lại dấu vết và chứng minh tôi phạm. Chính vì vậy việc thu giữ mẫu vật là quan trọng, việc bảo quản cũng hết sức quan trọng, tuy nhiên thời gian sẽ làm giảm đi độ chứng minh cao của dâu vết, vật chứng.

dấu vết thu thập được Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Nghiên cứu, phân tích những thông tin từ các dấu vết thu thập được

Nghiên cứu, phân tích những thông tin từ các dấu vết thu thập được, Luật sư xác định chính xác người thực hiện hành vi phạm tội và các tình tiết về vụ án.

Tình huống minh họa

Trong các năm 2015 - 2018, trên địa bàn các huyện BC, Tân Uyên và TP. Thủ Dầu Một (BD) liên tiếp xảy ra 04 vụ hiếp dâm và cướp tài sản, khiến dư luận quân chúng vô cùng hoang mang, các nạn nhân và gia đình họ đều rất đau khổ. Mong muốn của quần chúng nhân dân là CQĐT cần sớm tìm ra thủ phạm để họ yên tâm làm ăn. Tuy nhiên, qua thời gian khả lâu mà sự việc vẫn chưa được làm sảng tỏ.

Quá trình khám nghiệm hiện trường, CQĐT thu được một số mẫu tinh dịch, mâu lông, tóc nghi là của kẻ gây án. Ngoài ra, theo lời khai của một trong số các nạn nhân thì tên tội phạm đã bị nạn nhân cắn đứt một mầu tai, khi căn đứt mẩu tai này, nạn nhân đã ngậm và hiện đã cung cấp cho CQĐT.. các mẫu vật được gửi đi giám định... cùng với CQĐT, gia đình, nạn nhân cũng như người dân luôn nâng cao cảnh giác, cứ phát hiện thấy đổi tượng khả nghi là báo CQĐT, song tất cả đêu không trùng với những mẫu vật mà CQĐT thu được tại hiện trường (lông, tóc và tinh dịch...).

Trong quá trình điều tra, có một người đàn ông là V (bị mất một mẫu tai) đã đến Công an trình diện và nhận mình là thủ phạm của các vụ hiếp dâm này. Tuy nhiên, kết luận giảm định các mẫu tinh dịch, lông, tóc này cho thấy ADN của ông V không trùng với các mẫu ADN của những vật và dấu vết thu được tại hiện trường, kể cả mầu tai cũng không trùng vị trí bị cắn cũng như ADN... Trước kết quả giám định này, ông V buộc phải thừa nhận, do chán năn và bi quan với cuộc sống hiện tại nên ông ta đã đến nhận tội thay cho người khác... Còn bên tai của ông bị sứt là do ông bị tai nạn trong một lần ngã bị kẹt và đứt 1 tai. Trải qua gần 20 lần giám định AND của các đối tượng nghi vấn không ra kết quả.

Qua trao đổi với một số bị hại, Luật sư nhận định: đổi tượng bị căn đứt tại chắc chắn phải luôn che giấu tai có tật của mình bằng việc quấn khăn hoặc đội mũ. Ở Bình Dương mà quấn khăn thì chắc un không có vì thời tiết nóng quanh năm, mà đội mũ thì vẫn hở phần đuôi tại bị cắn, chắc chắn sẽ đội mũ kiểu khác người để che giấu dị tật đó. Sau một thời gian tìm kiếm nỗ lực, cuối cùng Luật sư đã tìm được hung thủ khả nghi, điều đáng nói là hắn luôn đội mũ rộng vành an chùm kín đầu và tại, Luật sư đã báo ngay với CQĐT. Sau khi triệu tập đối tượng và cho tiến hành giám định AND, CQĐT đã được xác định được mẫu AND của Nguyễn Văn Đ (36 tuổi, trú tại Tân Uyên - BD) trường hoàn toàn trùng với các mẫu AND đã thu giữ được tại hiện trường vụ án trước đó.

Cùng với sự phân tích dấu vết và suy luận lô gic về sự việc, sự phối ok hợp giữa Luật sư và bị hại trong vụ án, đã đưa đến những nhận định chính xác, qua đó Luật sư đã giúp COĐT tìm ra hung thủ gây án.

- Vụ án trên cho thấy, nếu không có các dấu vết hình sự (các mẫu tinh dịch, lông tóc, mẩu tai bị cắn...) thì việc xác định hung thu gây án sẽ vô cùng khó khăn, thâm chí bế tắc. Quá trình nghiên cứu các dâu vết hình sự thu giữ được tại hiện trường đã giúp CQĐT truy nguyên đối tượng để lại dấu vết và chứng minh tôi phạm. Chính vì vậy việc thu giữ mẫu vật là quan trọng, việc bảo quản cũng hết sức quan trọng, tuy nhiên thời gian sẽ làm giảm đi độ chứng minh cao của dâu vết, vật chứng. Do đó, kết quả điều tra càng nhanh, thì hiệu quả chứng minh làm rõ người thực hiện hành vi phạm tội càng chính xác.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

0 bình luận, đánh giá về Phân tích những thông tin từ các dấu vết thu thập được

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.07309 sec| 898.258 kb