Phương thức và phí dịch vụ của trợ giúp pháp lý

17/03/2021
Vũ Thanh Mai
Vũ Thanh Mai

Cùng tìm hiểu về phương thức và phí dịch vụ của trợ giúp pháp lý để có thể hiểu hơn về vấn đề trên!

xây dựng mối quan hệ                                         Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Về phương thức trợ giúp pháp lý

Để đáp ứng nhu cầu trợ giúp pháp lý phong phú, đa dạng của người căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ của mình, các cơ quan, tổ chức cung miệng, hoặc bằng văn bản; thực hiện trợ giúp pháp lý tại trụ sở hoặc lưu động tham gia hoà giải hoặc mời luật sư bào chữa, đại diện bảo vệ quyền lợi cho đối tượng trước cơ quan tiến hành tố tụng.

Về phí dịch vụ trợ giúp pháp lý

Nhìn chung, ở hầu hết các nước trên thế giới, phần lớn người được trợ giúp pháp lý được miễn phí, không phải trả phí, thù lao cho người thực hiện trợ giúp pháp lý. Tuy nhiên, ở một số nước, một số đối tượng hoặc một số loạivụ việc chỉ được giảm phí hoặc phải chịu toàn bộ chi phí cho dịch vụ pháp lý. Ví dụ, ở Đức, Úc, Thụy Điển, đối với án hình sự, người được trợ giúp pháp lý được miễn phí nếu Toà án tuyên án vô tội; nếu bị tuyên án phạm tội thì phải thanh toán toàn bộ chi phí trợ giúp pháp lý, kể cả tiền thuê luật sư bào chữa. Ở Anh và Thụy Điển, nạn nhân của tội phạm nghiêm trọng được miễn phí (nhà nước trả toàn bộ chi phí trợ giúp pháp lý, bên phạm tội phải thanh toán toàn bộ chi phí, kể cả chi phí cho Luật sư bảo vệ quyền lợi cho nạn nhân). Đối với án dân sự, theo pháp luật của Ủc, nếu người được trợ giúp pháp lý thua kiện thì miễn phí, còn nếu thắng kiện sẽ phải thanh toán toàn bộ chi phí hay một phần chi phí bằng tài sản do thắng kiện... Ngược lại, theo pháp luật Đức, nếu nguyên đơn thua kiện sẽ phải trả toàn chi phí, kể cả chi phí thuê luật sư cho bị đơn.

Khác với một số nước trên thế giới, hoạt động trợ giúp pháp lý ở Việt Nam hoàn toàn miễn phí đối với người được trợ giúp pháp lý. Khi được đỡ pháp lý, người được trợ giúp pháp lý không phải bất kỳ một khoản lệ phí, thù lao dưới bất cứ hình thức nào. Các chi phí cho hoạt động trợ giúp pháp lý do ngân sách nhà nước bảo đảm hoặc được sự hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài thông qua các Dự án hỗ trợ hoạt động trợ giúp pháp lý ở Việt Nam.

0 bình luận, đánh giá về Phương thức và phí dịch vụ của trợ giúp pháp lý

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.05555 sec| 894.281 kb