Quy định pháp lý về giám định tư pháp

26/05/2021

Giám định tư pháp chỉ được tiến hành khi có quyết định trưng cầu giám định của cơ quan và người tiến hành tố tụng hoặc khi có yêu cầu của người có quyền yêu cầu giám định. Quá trình giám định có thể thực hiện tại hiện trường vụ, việc xảy ra hoặc tại cơ quan giám định.

giám định tư pháp Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Quy định pháp lý về giám định tư pháp

Giám định tư pháp chỉ được tiền hành khi có quyết định trưng cầu giám định hoặc yêu cầu giám định;

- Giám định tư pháp được thực hiện theo đúng trình tự, thủ tục pháp lý quy định tại: BLTTHS năm 2015 và Luật Giám định tư pháp năm 2012.

Các hình thức giám định tư pháp án hình sự.

Giám định tư pháp chỉ được tiến hành khi có quyết định trưng cầu giám định của cơ quan và người tiến hành tổ tụng hoặc khi có yêu cầu của người có quyền yêu cầu giám định. Quá trình giám định có thể thực hiện tại hiện trường vụ, việc xảy ra hoặc tại cơ quan giám định.

Để nhận biết, phân biệt đối với một vụ, việc giám định cụ thế, cô các hình thức giám định sau:

Một là, theo tiêu chí số lượng người giám định, có các hình thức. Giám định cá nhân, giám định tập thể. Giám định tập thể gồm: giam định tập thế về một lĩnh vực chuyên môn và giám định tập thể thuộc nhiều lĩnh vực chuyên môn khác nhau.

Hai là, theo tiêu chí thứ tự giám định, có các hình thức: Giám định lần đầu, giám định bổ sung, giám định lại, giám định hội đong

Theo đó, giám định lần đầu là giám định được tiến hành lần đầu; giám định bổ là sau khi trưng sung cầu giám định lần đầu, thấy có vấn đề có liên quan chưa rõ, chưa đầy đủ hoặc trong quá trình điều tra phát sinh vấn đề mới, cơ quan tiến hành tố tụng ra quyết định trưng câu giám định bố sung. Giám định viên giám định lần đầu tiếp tục giám định trả lời các câu hỏi của cơ quan trưng cầu. Giám định lại là khi có kết luận giám định lần đầu cơ quan trưng cầu thấy thiếu cơ sở khoa học, có nghi ngờ về kết quả giám định, thì ra quyết định giám định lại. Giám định viên giám định lần đầu không được tham gia giám định lại. Giám định hội đông là khi có kết luận giám định lại lần đầu, cơ quan tiến hành tố tụng vẫn thấy thiếu cơ sở khoa học thì ra quyết định giám định lại lần thứ hai.Việc giám định lại lần thứ hai phải do Hội đồng giám định thực hiện. Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ quản lý về lĩnh vực cân giám định quyết định thành hiện giám định lại lần thứ hai.

Các lĩnh vực giám định

Có 3 lĩnh vực giám định tư pháp chuyên trách là: Giám định pháp y, giám định pháp y tâm thần và giám định kỹ thuật hình sự.

Giám định pháp y: Là lĩnh vực giám định tư pháp, sử dụng những thành tựu khoa học trong y học, sinh học, hoá học, vật lí học, tin học... để đáp ứng những yêu cầu của pháp luật trong hoạt động tổ tụng hình sự và dân sự. Giám định pháp y nghiên cứu các vấn để có liên quan đến việc xâm hại tính mạng, sức khoẻ, nhân phầm con người, các vụ lập đồng để thực đánh người thành thương, các mẫu vật có nguồn gốc từ cơ án mạng, thể người có liên quan đến vụ án.

Giám định pháp y tâm thần: Là xác định đôi tượng giám định có bị bệnh tâm thần hay không; Bệnh gì; Mức độ bệnh ra sao; Họ có giả bệnh hay làm tăng triệu chứng bệnh hay không; Xác định khả năng nhận thức và điều khiển hành vi của họ. Trên cơ sở đó cơ quan hành tố đến vụ án. tiến tụng xác định năng lực TNHS của đôi tượng giám định làm căn cứ giải quyết các vụ án, vụ việc.

Giám định kỹ thuật hình sự: Là một lĩnh vực giám định tư pháp, dựa trên cơ sở kiến thức chuyên môn về kỹ thuật hình sự và thành tựu khoa học của các ngành khoa học có liên quan, sử dụng các phương tiện giám định chuyên dụng và các phương pháp giám định phù hợp, để nghiên cứu, xem xét và đưa ra kết luận có tính khoa học trả lời các yêu cầu của cơ quan trưng câu giám định. Giám định kỹ thuật hình sự có các chuyên ngành: Giám định dấu vết đường vân; Giám định tài liệu; Giám định dấu vết cơ học; Giám định súng, đạn; Giám định hóa, ma túy; Giám định sinh học; Giám định cháy, nổ; Giám định kỹ thuật; Giám định âm thanh; Giám định kỹ thuật số và điện tử.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

0 bình luận, đánh giá về Quy định pháp lý về giám định tư pháp

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.12536 sec| 901.867 kb