Quy trình định giá tài sản trong vụ án hình sự

27/05/2021
Quy trình định giá tài sản so với trước đây thì pháp luật đã thay đổi theo hướng quy định cụ thể về trình tự, thủ tục định giá tài sản, từ việc thành lập hội đồng định giá cho đến xác định các căn cứ để định giá, khảo sát giá thị trường cũng như các phương pháp định giá và cách thức tiến hành phiên họp định giá nhằm bảo đảm nguyên tắc định giá tài sản trong tố tụng hình sự.

quy trình định giá

Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: (024).66.527.527

1- Quy trình định giá tài sản trong vụ án hình sự

So với trước đây thì pháp luật đã thay đổi theo hướng quy định cụ thể về trình tự, thủ tục định giá tài sản, từ việc thành lập hội đồng định giá cho đến xác định các căn cứ để định giá, khảo sát giá thị trường cũng như các phương pháp định giá và cách thức tiến hành phiên họp định giá nhằm bảo đảm nguyên tắc định giá tài sản trong tố tụng hình sự. Cụ thể:

Thành lập Hội đồng định giá: Nghị định số 30/2018/NĐ-CP quy định thành lập Hội đồng định giá tài sản ở 3 cấp: Cấp huyện, cấp tỉnh và Trung ương. Tùy theo điều kiện mà việc thành lập Hội đồng định giá sẽ theo hai hình thức: Hội đồng định giá theo vụ việc và Hội đồng định giá thường xuyên. Số lượng thành viên Hội đồng định giá:

Số lượng thành viên của Hội đồng định giá phải là số lẻ, tối thiếu là 03 người đối với Hội đồng định giá cấp huyện, tối thiểu là 05 người đối với Hội đồng định giá các cấp khác. Trường hợp cần thiết, thủ trưởng cơ quan có thẩm quyền thành lập Hội đồng định giá quyết định thành lập Tổ giúp việc Hội đồng.

Nhằm bảo đảm tính độc lập, khách quan trong hoạt động của Hội đồng định giá, pháp luật cũng quy định các trường hợp không được tổ hình tham gia định giá tài sản bao gồm những người thuộc một trong các trường hợp sau đây: Đồng thời là bị hại, đương sự; là người đại diện, người thân thích của bị hại, đương sự hoặc của bị can, bị cáo; Đã tham gia định giá hoặc định giá lại tài sản đang được trưng cầu định giá; Đã tham gia với tư cách là người bào chữa, người làm chứng, người giám định, người phiên dịch, người dịch thuật trong vụ án đó; Đã tiên hành tổ tụng trong vụ án đó; Có căn cứ rõ ràng để chứng minh người đó không vô tư trong khi thực hiện định giá; Người đang trong thời gian thi hành kỷ luật từ hình thức cảnh cáo trở lên.

2- Khảo sát tài sản cần định giá, khảo sát giá, thu thập thông tin liên quan đến tài sản cần định giá

Theo quy định thi cơ quan có thẳm quyền tiến hành tố tụng ra văn bản yêu cầu định giá tài sản có trách nhiệm tổ chức cho Hội đồng định giá tài sản khảo sát trực tiếp tài sản hoặc mẫu tài sản cần định giá.

Tuy nhiên, không phải trường hợp nào việc khảo sát trực tiếp tài sản hoặc mẫu tài sản cần định giá cũng được thực hiện, nhất là trong trường hợp các tài sản cần định giá có số lượng lớn, phân tán ở nhiều. tinh, thành phố hoặc thậm chí bị mất, hư hỏng. Do đó, pháp luật quy định Hội đồng định giá được giao Tổ giúp việc thực hiện công việc trên và đồng thời mở rộng các hình thức khảo sát giá, thu thập thông tin bao gồm các trường hợp sau: Khảo sát giá thị trường theo giá bán buôn, giá bán lẻ của tài sản cùng loại hoặc tài sản tương tự; Nghiên cứu giá tài sản do các cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định, quyết định đã được áp dụng tại địa phương; Tham khảo giá do doanh nghiệp thâm định giá cung cấp, giá trong tài liệu, hồ sơ kèm theo tài sản cân định giá, các nguồn thông tin khác về giá trị của tài sản cần định giả.

3- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024).66.527.527, E-mail: info@everest.org.vn.

 

0 bình luận, đánh giá về Quy trình định giá tài sản trong vụ án hình sự

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.64640 sec| 945.953 kb