Quy trình, kết luận giám định trong vụ án

26/05/2021

 

Quy trình giám định là những quy định về trình tự các bước phải tiến hành trong quá trình giám định. Tùy từng lĩnh vực giám định, chuyên ngành giám định, cơ quan quản lý giám định phải xây dựng, ban hành quy trình giám định phù hợp.

 

 

quy trình Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

 

Quy trình giám định trong vụ án

 

 

+Việc tiến hành giám định tư pháp đòi hỏi phải có những điều kiện nhất định đó là: Quyết định trưng cấu giám định đúng thủ tục; mẫu vật cần giám định và mẫu so sánh đủ số lượng và chất lượng; Những thông tin cần thiết cho yêu cầu giám định được cung cấp đây đủ và chính xác; Có giám định viên tư pháp đủ trình độ giám định; Có đủ cơ sở, phương tiện vật chất cần thiết cho yêu cầu giám định. Nếu thiểu một trong các điều kiện này thì việc giám định sẽ không tiến hành được. Tuy nhiên, khi đã có đầy đủ điều kiện cần thiết để tiến hành giám định thì kết quả của công việc giám định lại phụ thuộc vào phương pháp giám định và việc tuân thủ quy trình giám định. Tiến hành giám định tư pháp cần phải tuân thủ theo một quy trình bắt buộc để bảo đảm tính khoa học, chính xác và khách quan.

 

 

Phương pháp là tổng hợp các cách thức để một người tiến hành thực hiện một công việc cụ thể. Phương pháp thực hiện giám định đo người giám định lựa chọn, có thể có phương pháp chung, có thể có phương pháp riêng phù hợp với từng lĩnh vực, chuyên ngành giám định. Khi thực hiện giám định một vụ, việc cụ thể, người giám định tư pháp phải căn cứ nội dung vụ, việc, các đối tượng cần giám định và các hướng dẫn của Bộ, Ngành về quy chuẩn chuyên môn để xác định, lựa chọu phương pháp phù hợp thực hiện giám định, bảo đảm kết quả giám đị được chính xác. Các phương pháp sử dụng trong giám định là những phương pháp khoa học, chính xác đã được thừa nhận tng

 

 

Quy trình giám định là những quy định về trình tự các bước phải tiến hành trong quá trình giám định. Tùy từng lĩnh vực giám định, chuyên ngành giám định, cơ quan quản lý giám định phải xây dựng, ban hành quy trình giám định phù hợp.

 

 

Thông thường, một quy trình giám định tư pháp gồm 4 bước cơ bản sau:

 

 

Bước 1: Tiếp nhận trưng cầu, yêu cầu giám định;

 

 

Bước 2: Chuẩn bị giám định;

 

 

Bước 3: Tiên hành giám định;

 

 

Bước 4: Ra văn bản kết luận giám định. dang

 

 

Kết luận giám định tư pháp 

 

 

Kết luận giám định tư pháp là nhận xét, đánh giá bằng văn bản của người giám định tư pháp về đối tượng giám định theo nội dung trưng cầu, yêu cầu giám định, Kết luận giám định tư pháp phải có giá trị pháp lý và giá trị khoa học mới được sử dụng là nguồn chứng cứ phục vụ hoạt động điều tra, truy tổ, xét xử và thi hành án hình sự. Tính pháp lý được thế hiện khi tiến hành giám định đã tuân thủ theo đúng trình tự tổ học của kết luận giám định khi được tiến hành theo đúng quy trình, áp dụng phương pháp khoa học đã được thừa nhận và theo đúng quy chuẩn chuyên môn. Kết luận giám định phải rõ rằng, không mập mờ, khó hiểu hoặc dẫn đến hiểu sai nội dung.

 

 

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

 

0 bình luận, đánh giá về Quy trình, kết luận giám định trong vụ án

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
2.30307 sec| 941.086 kb