Quy trình thu giữ cách thức niêm phong, biên bản lập

14/06/2021
Bùi Quang Long
Bùi Quang Long

 

Khi Luật sư tham gia bào chữa cho bị can ở những vụ án về ma túy, cần xem xét kỹ biên bản thu giữ vật chứng, về quy trình thu giữ cách thức niêm phong, biên bản lập... để có tư vấn cho khách hàng được kịp thời và chính xác.

 

 

quy trình thu giữ Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

 

Quy trình thu giữ cách thức niêm phong, biên bản lập

 

 

Khi Luật sư tham gia bào chữa cho bị can ở những vụ án về ma túy, cần xem xét kỹ biên bản thu giữ vật chứng, về quy trình thu giữ cách thức niêm phong, biên bản lập... để có tư vấn cho khách hàng được kịp thời và chính xác.

 

 

Đặc biệt, đối với những vụ án đòi hỏi tuổi chịu trách nhiệm hình sự phải “đi 18 tuổi trở lên", ví dụ: Tội giao câu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi có quy định người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu” thì việc thu thập chứng cứ chín minh độ tuổi từ và đủ” là yếu tố hết sức quan trọng, Luật sư tham gia tư vấn cho khách hàng trong giai đoạn này là rất cần thiết và có ý nghĩa rất lớn trong các vụ án hình sự.

 

 

Nhiệm vụ của Luật sư tư vấn là bảo vệ tối đa các quyền và lợi ích của bị can. Vì vậy, các chứng cứ, tài liệu, đồ vật, tình tiết mà Luật sư thu thập phải có lợi cho bị can như: để chứng minh bị can không phạm tội, phạm tội nhẹ hơn, giảm nhẹ được trách nhiệm hình sự hoặc giảm mức bồi thường thiệt hại. Để thu thập được những tài liệu quan trọng, Luật sư cần tư vấn cho khách hàng của mình cung cấp những tài liệu liên quan đến vụ án mà họ có hoặc đến các cơ quan có thẩm quyền đề nghị được cung cấp, Luật sư có thể thu thập cả các ý kiến của những người hàng xóm biết việc, có thể quay phim, chụp ảnh lại hiện trường vụ án, phỏng vấn những người biết việc để phục vụ cho việc bào chữa cho khách hàng của mình.

 

 

Yêu cầu đương sự cung cấp chứng cứ, tài liệu trong giai đoạn điều tra

 

 

Đối với Luật sư bảo vệ điều quan trọng là tham gia các hoạt động điều tra để bảo vệ quyền và lợi ích tốt nhất cho khách hàng của mình. Chính vì thế, việc yêu cầu đương sự cung cấp chứng cứ, tài liệu trong giai đoạn này, hoặc tự mình thu thập để bảo vệ quyền và lợi ích cho khách hàng là điều có ý nghĩa rất quan trọng và cần thiết. Khi tham gia các hoạt động thực nghiệm điều tra, Luật sư bảo vệ cần kỹ diễn biến hành vi thực hiện, đối chiếu nó với lời khai mà đối tượng khai nhận trong hồ sơ vụ án, từ đó sẽ chỉ ra những điểm mâu thuẫn giữa lời khai của người phạm tội với hành vi thực tế diễn ra. Nhiều vụ quan sát án đã mở rộng điều tra và phát hiện thêm những đối tượng khác cùng tham gia trong vụ án đó, không phải chỉ có một mình bị can thực hiện như lời khai ban đâu nhận tội.

 

 

Luật sư quan tâm nhiều đến dấu vết vật chứng tại hiện trường và dấu vết về thương tích mà hung thủ thực hiện với khách hàng của mình, vật chứng mà chúng sử dụng để tấn công người bị hại là gì, có được thu thập đầy đủ không? Với những dấu vết để lại trên thân thể thì những vật chứng đó đã thu thập hết chưa? Khi tiến hành khám nghiệm hiện trường trong vụ án hiếp dâm, có thu giữ đầy đủ tinh dịch ở hiện trường không? Thu thập như vậy đã đúng quy trình chưa, vì tất cả những dấu vết vật chứng đó sẽ được Cơ quan tiến hành tố tụng cho giảm định để truy nguyên về hung khí tấn công cũng như truy nguyên hung thủ gây án. Tại hiện trường có nhiều dấu vết về lông, tóc Cơ quan điều tra đã thu thập đầy đủ chưa, có bỏ sót gì không?

 

 

Khi tham gia các hoạt động này, Luật sư nắm bắt được toàn bộ vụ án, qua đó sẽ có những tư vấn hợp lý giúp khách hàng bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích chính đáng của họ. Luật sư cần tư vấn cho khách hàng giữ lại những hóa đơn, chứng từ chi phí hợp lý cho việc chữa trị thương tích, chi phí phục vụ mai táng cho nạn nhân, những tổn thất mà gia đình phải hứng chịu. Luật sư tư vấn cũng phải nắm vững các văn bản hướng dẫn để tư vấn cho khách hàng nhằm đạt được hiệu quả cao nhất, giúp khách hàng tự tin, yên tâm khi tham gia tán vì đã có người giúp đỡ để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng vụ cho mình.

 

 

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

 

0 bình luận, đánh giá về Quy trình thu giữ cách thức niêm phong, biên bản lập

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.30254 sec| 945.258 kb