Quyền đề xuất cách ly một hoặc một số bị cáo trong vụ án

15/05/2021
Trần Thu Trà
Trần Thu Trà

Trong trường hợp cần thiết, ngay khi bắt đầu phần xét hỏi các bị cáo, luật sư có quyền đề xuất với HĐXX cho cách ly một hoặc một số bị cáo trong vụ án có nhiều đồng phạm để hỏi riêng từng bị cáo một. Thực tế cho thấy, bị cáo là người dưới 18 tuổi đang trong giai đoạn phát triển tâm sinh lý, nhận thức về kiến thức xã hội còn hạn chế, bị ảnh hưởng của lối sống gia đình và môi trường sống ngoài xã hội nên thường có các đặc điểm tâm lý không ổn định, thiếu tự tin, dễ xúc động, bộc phát theo cảm tính, nói và làm theo phản ứng dây chuyền.

đề xuất cách ly Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Quyền đề xuất cách ly một hoặc một số bị cáo trong vụ án

Ví dụ minh họa : Ngay tại phần thủ tục tranh tụng tại phiên tòa sơ thẩm , khi nữ bị cáo A đứng 20 phút nghe vị đại diện VKSND thành phố H đang - HT công bố bản cáo trạng dài 145 trang truy tố bị cáo cùng các đồng phạm B, SĐT C và D phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, luật sư quan sát thấy mặt bị cáo A tái đi , toát nhiều mồ hôi, 02 tay bấu chặt vào mép bàn, người run lẩy bẩy, đúng không vững phải tựa vào bục khai báo. Trường hợp này, Là luật sư bào chữa cho bị cáo A cần có ý kiến đề xuất ngay với HĐXX cho Cá bị cáo được ngồi tại chỗ để ổn định sức khỏe hoặc mời nhân viên y tế vào thăm khám, chăm sóc sức khỏe cho bị cáo để đảm bảo sức khỏe của bị cáo A ổn định mới tiếp tục tham gia tranh tụng...

Trong trường hợp cần thiết, ngay khi bắt đầu phần xét hỏi các bị cáo, luật sư có quyền đề xuất với HĐXX cho cách ly một hoặc một số bị cáo trong vụ án có nhiều đồng phạm để hỏi riêng từng bị cáo một. Thực tế cho thấy, bị cáo là người dưới 18 tuổi đang trong giai đoạn phát triển tâm sinh lý , nhận thức về kiến thức xã hội còn hạn chế , bị ảnh hưởng của lối sống gia đình và môi trường sống ngoài xã hội nên thường có các đặc điểm tâm lý không ổn định, thiếu tự tin, dễ xúc động, bộc phát theo cảm tính, nói và làm theo phản ứng dây chuyền . Chính vì vậy, để tạo cho bị cáo dưới 18 tuổi tâm lý ổn định, tránh bị tác động, ảnh hưởng xấu từ lời khai của bị cáo khác trên 18 tuổi và có nhiều kinh nghiệm sống, kinh nghiệm tham gia tố tụng , luật sư cần đề xuất với HĐXX tạm thời cách ly bị cáo trên 18 tuổi ra ngoài hội trường xét xử để đảm bảo lời khai của bị cáo dưới 18 tuổi thực sự khách quan, chính xác đúng với diễn biến vụ án đã xảy ra.

Luật sư bào chữa bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại

Luật sư bào chữa , luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại căn cứ điểm i khoản 1 Điều 73 BLTTHS năm 2015 thực hiện quyền “yêu cầu người có thẩm quyền tiến hành tố tụng kiểm tra, đánh giá chứng cứ, tài liệu, đồ vật liên quan ngay tại phiên tòa khi có thêm các tài liệu, thứng cứ mới do luật sư tự thu thập được hay do đương sự hoặc người khác cung cấp trong quá trình tham gia giải quyết vụ án hình sự. Thông thường trước khi kết thúc phần thủ tục bắt đầu phiên tòa để chuyển sang phần thủ tục tranh tụng tại phiên tòa , Thẩm phán chủ tọa phiên tòa sẽ hỏi những người tham gia tố tụng tại phiên tòa xem có ai xuất trình, giao nộp thêm tài liệu, chứng cứ mới không, có yêu cầu đưa thêm vật chứng, tài liệu ra xem xét hay không.

Đây là thời điểm thích hợp để luật sư tự mình hoặc thay mặt bị cáo, bị hại xuất trình thêm các tài liệu, chứng cứ mới chuyển cho Thư ký Tòa án để Thư ký chuyển đến HĐXX xem xét. Khi tham gia phiên tòa , luật sư cần lưu ý nếu Thẩm phán chủ tọa phiên tòa quên không hỏi những người tham gia tố tụng tại phiên tòa xem có ai xuất trình, giao nộp thêm tài liệu, chứng cứ mới không, có yêu cầu đưa thêm vật chứng, tài liệu ra xem xét hay không thì luật sư cần chủ động đưa ra đề xuất với HĐXX, tránh trường hợp luật sư không để ý bị trôi qua phần thủ tục bắt đầu phiên tòa mới nhớ tới việc giao nộp chứng cứ, yêu cầu kiểm tra, xem xét chứng cứ.

Ở giai đoạn tranh tụng, qua quá trình tham gia xét hỏi bị cáo và các đương sự khác khi có căn cứ xác định nội dung kết luận giám định chưa rõ, chưa đầy đủ, kết luận định giá tài sản chưa chính xác hoặc khi phát sinh vấn đề, tình tiết mới tại phiên tòa có thể làm thay đổi một phần hoặc toàn bộ kết luận giám định, kết luận định giá tài sản trước đó của vụ án , luật sư vận dụng điểm k khoản 1 Điều 73 BLTTHS năm 2015 thực tụng thu thập hiện quyền “Đề nghị cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng thu thập chứng cứ , giám định bổ sung , giám định lại , định giá lại tài sản ” . Căn cứ khoản 4 Điều 316 BLTTHS năm 2015 , HĐXX quyết định việc giám định bổ sung , giám định lại , định giá lại tài sản khi thấy có đủ căn cứ và xét thấy cần thiết .r

0 bình luận, đánh giá về Quyền đề xuất cách ly một hoặc một số bị cáo trong vụ án

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.07231 sec| 898.422 kb