Quyết định kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm

11/05/2021
Trần Thu Trà
Trần Thu Trà

Luật sư tư vấn cho thân chủ biết chủ thể có thẩm quyền ra quyết định kháng nghị là những ai và hướng dẫn khách hàng gửi đơn hoặc đến trực tiếp cơ quan có thẩm quyền để thông báo ( đơn kiến nghị ) về phát hiện vi phạm pháp luật trong bản án , quyết định bảo đảm đến đúng người có thẩm quyền , tránh việc gửi đơn không đúng người , không đúng địa chỉ , mất thời gian và không đạt được yêu cầu .

quyết định kháng nghị Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Thẩm quyền ra quyết định kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm , tái thẩm

Ví dụ minh họa: Đối với vụ án Đỗ Văn H và Nguyễn Tất B cưỡng đoạt tài sản

Sau khi xét xử sơ thẩm , trong thời hạn luật định , các bị cáo không kháng cáo , bị hại không kháng cáo , VKS không kháng nghị theo trình từ phúc thẩm . Bản án sơ thẩm có hiệu lực pháp luật .

Sau khi bản án có hiệu lực 8 tháng , bị hại là anh Nguyễn Cảnh M đến gặp luật sư nhờ tư vấn . Sau khi được anh M cung cấp bản án hình sự sơ thẩm , luật sư đã nghiên cứu và thấy rằng : Trong vụ án này anh M là bị hại của vụ án và bản án đã có hiệu lực pháp luật . Nếu anh M muốn đề nghị kháng nghi theo hướng không có lợi cho người bị kết án ( xét xử các bị cáo về tội cướp tài sản chứ không phải tội cưỡng đoạt tài sản ) thì thời hạn kháng nghị chỉ trong vòng 01 năm kể từ ngày bản án có hiệu lực pháp luật . Trong trường hợp cụ thể này , bản án sơ thẩm của TAND huyện TH đã có hiệu lực được 8 tháng . Vì vậy , luật sư trao đổi và thống nhất với anh M phải thực hiện dự thảo đơn kiến nghị ngay để đảm bảo về thời hạn .

- Tư vấn về thẩm quyền ra quyết định kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm , tái thẩm . Luật sư tư vấn cho thân chủ biết chủ thể có thẩm quyền ra quyết định kháng nghị là những ai và hướng dẫn khách hàng gửi đơn hoặc đến trực tiếp cơ quan có thẩm quyền để thông báo ( đơn kiến nghị ) về phát hiện vi phạm pháp luật trong bản án , quyết định bảo đảm đến đúng người có thẩm quyền , tránh việc gửi đơn không đúng người , không đúng địa chỉ , mất thời gian và không đạt được yêu cầu . Luật sư tư vấn cho khách hàng khi phát hiện được tình tiết mới , khách hàng nên thông báo cho VKS có thẩm quyền kháng nghị tái thẩm cùng với các tài liệu liên quan . Mặc dù , Tòa án và VKS đều có quyền nhận thông báo về tình tiết mới nhưng chỉ có VKS mới có thẩm quyền quyết định xác minh .

Tư vấn về quyền của thân chủ trong thủ tục giám đốc thẩm , tái thẩm

Ví dụ minh họa : Đối với vụ án Đỗ Văn H và Nguyễn Tất B cưỡng đoạt tài sản Đối chiếu với quy định tại khoản 3 Điều 373 BLTTHS năm 2015 , thẩm quyền kháng nghi giám đốc thẩm bản án hình sự sơ thẩm đã có | hiệu lực pháp luật của TAND huyện TH , thành phố HN là Chánh án | TAND cấp cao tại Hà Nội .

Theo yêu cầu của anh Nguyễn Cảnh M , sau khi nghiên cứu bản án hình sự sơ thẩm của TAND huyện TH và các tài liệu do anh M cung cấp , luật sư đã soạn thảo thông báo để người bị hại gửi đến đúng người có thẩm quyền kháng nghị theo thủ tục giảm đốc thẩm.

Kết quả , Chánh án TAND cấp cao tại Hà Nội đã kháng nghị bản án sơ thẩm của TAND huyện TH đề nghị hủy bản án để xét xử lại theo tội danh Cướp tài sản ” và khắc phục sai sót về tố tụng .

- Tư vấn về quyền của thân chủ trong thủ tục giám đốc thẩm , tái thẩm như quyền phát hiện và thông báo cho người có thẩm quyền kháng nghị hoặc xác minh ; quyền được nhận quyết định kháng nghị giám đốc thẩm , tái thẩm nếu họ là người bị kết án hoặc là người có quyền lợi , nghĩa 1 đến nội dung kháng nghị ; quyền được nhận văn bản trả lời của người có thẩm quyền về lý do của việc không kháng nghị ; quyền được nhận quyết định đình chỉ xét xử giám đốc thẩm ( nếu có ) ; có thể được triệu tập tham gia phiên tòa giám đốc thẩm , tái thẩm nếu Tòa án thấy cần thiết hoặc có căn cứ sửa một phần bản án , quyết định đã có hiệu vu liên quan lực pháp luật .

0 bình luận, đánh giá về Quyết định kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.10136 sec| 898.43 kb